Tất cả những điều bạn cần biết về hàng tiêu dùng nhanh (FMCG)

By   Administrator    17/10/2019

FMCG là một mặt hàng khá phổ biến được nhiều tiêu dùng lựa chọn, vậy thực chất FMCG là những mặt hàng gì? Cùng tìm hiểu về mặt hàng này ngay nhé.

Hàng tiêu dùng nhanh, hay FMCG (Fast-moving consumer goods), là một loại sản phẩm bán lẻ được bán ra nhanh chóng, thường có giá thấp và phù hợp túi tiền của người tiêu dùng. Thuật ngữ này có thể được áp dụng trên nhiều loại hàng hoá khác nhau, nhưng thường đề cập đến lĩnh vực hàng tiêu dùng và hàng gia dụng không bền. Một số ví dụ phổ biến về hàng tiêu dùng nhanh bao gồm thực phẩm và đồ uống đóng gói, đồ dùng vệ sinh và thuốc không theo kê đơn.

1. Định nghĩa cụ thể về FMCG

FMCG là gì

FMCG là viết tắt của Fast-moving consumer goods (Hàng tiêu dùng nhanh), còn được gọi là hàng tiêu dùng đóng gói (CPD). Những hàng hóa này đề cập đến các sản phẩm được tiêu thụ một cách nhanh chóng và thường không bền. Nó còn được gọi là Hàng hóa đóng gói tiêu dùng (CPG). Ví dụ về các sản phẩm FMCG là nước ngọt, thực phẩm chế biến, mỹ phẩm như son dưỡng môi, bút kẻ mắt, chất khử mùi, xà phòng, các sản phẩm sử dụng chung như giấy vệ sinh, khăn mặt, mũ tắm, xà phòng vệ sinh và các loại thuốc không kê đơn, v.v.

FMCG thường có thời hạn sử dụng ngắn, do doanh thu cao hoặc có tốc độ tuổi thọ suy giảm nhanh. Ví dụ, thực phẩm đóng gói sẵn, nước ngọt và đồ vệ sinh được mua thường xuyên, do đó làm tăng tốc độ bán hàng của các doanh nghiệp. Trong khi đó, các FMCG như thịt, trái cây, rau, sữa hoặc các món nướng đều dễ hỏng - chúng mất độ tươi tương đối nhanh nếu không bán được.

Các sản phẩm FMCG có tuổi thọ ngắn và thường được thay thế hoặc bán trong một khoảng thời gian ngắn cụ thể là trong vòng vài ngày, vài tuần và vài tháng. Mặc dù tỷ suất lợi nhuận trong các sản phẩm FMCG tương đối thấp nhưng nhìn chung chúng được bán với số lượng lớn do đó, lợi nhuận tích lũy cũng ở mức tương đối cao. Thành công của các sản phẩm FMCG phần lớn phụ thuộc vào mức độ tin cậy của mỗi giá trị thương hiệu, hiệu quả của các chiến lược tiếp thị, quảng cáo, mạng lưới phân phối và sự hiểu biết về hành vi của người tiêu dùng.

Ngành FMCG là ngành lớn thứ tư trong nền kinh tế Ấn Độ và quy mô của nó ước tính tăng từ 30 tỷ đô la Mỹ năm 2011 lên 75 tỷ đô la Mỹ vào năm 2018. Nó tạo ra 5% tổng số việc làm tại nhà máy ở Ấn Độ. Nhận thức mua sắm ngày càng tăng của người tiêu dùng, khả năng dễ dàng tiếp cận các sản phẩm và quá trình thay đổi lối sống trong những năm gần đây được coi là những yếu tố chính quyết định đến thành công cho sự phát triển của lĩnh vực này.

2. Những thị trường phù hợp của sản phẩm FMCG

Những thị trường phù hợp của sản phẩm FMCG

Mặc dù các sản phẩm FMCG là một phần của thị trường phân phối bán lẻ tiêu chuẩn, có những điểm khác biệt thực tế khiến chúng được phân biệt khác với các loại CPG chung. Về cốt lõi, các sản phẩm FMCG sẽ được sử dụng thường xuyên hơn nhiều so với các sản phẩm tiêu chuẩn - thường được dùng hàng ngày. Đây là một yếu tố quan trọng vì nó cho phép các thương hiệu FMCG tăng trưởng nhanh hơn và tích lũy nhiều giá trị hơn các thương hiệu CPG khác.

Như các chuyên gia CPG đã lưu ý trước đây, thị trường FMCG khác biệt về mặt thống kê với các thị trường khác về thành tích bán hàng. Chúng ta có thể nói rằng, một thương hiệu FMCG nhận được doanh thu là 1 triệu đô la  đối với các sản phẩm được sử dụng hàng ngày - chẳng hạn như các loại thực phẩm dễ hỏng hoặc đồ vệ sinh cá nhân. Điều đó sẽ có tác động cao hơn đối với triển vọng dài hạn của thương hiệu so với một công ty CPG bán được 1 triệu đô la doanh thu từ các loại hàng hoá như nguyên liệu hoặc gia vị nấu ăn. Điều này là do các sản phẩm FMCG được sử dụng với tốc độ nhanh hơn các mặt hàng CPG, có nghĩa là khách hàng bắt buộc sẽ phải thay thế chúng thường xuyên hơn, dù họ có muốn hay không.

3. Những yếu tố giúp tạo nên một thương hiệu FMCG thành công.

Bất kỳ sản phẩm FMCG thành công nào trên thị trường hiện nay, nhìn chung thường sẽ là một mặt hàng có chi phí thấp nhưng được sản xuất với khối lượng lớn. Trong khi tỷ suất lợi nhuận từ một sản phẩm như vậy có thể khá nhỏ, FMCG vẫn kiếm được một mức lợi nhuận rất tốt nhờ vào tốc độ bán hàng và tiêu thụ sản phẩm vô cùng cao. Nếu một thương hiệu có thể sản xuất ra đủ khối lượng sản phẩm, nó hoàn toàn có thể tạo ra một mức lợi nhuận tổng thể đầy ấn tượng. Điều này làm cho thị trường FMCG trở thành một lĩnh vực kinh doanh tuyệt vời và lý tưởng cho các thương hiệu mới và các công ty khởi nghiệp CPG với mức chi phí đầu tư tương đối thấp giúp các nhà sản xuất có thể thử nghiệm một cách đa dạng các loại sản phẩm và nắm bắt được thói quen tiêu dùng của khách hàng.

Điểm hạn chế ở đây đó chính là FMCG có xu hướng trở thành một phân khúc thị trường có tính cạnh tranh cao, trong đó việc để lại ấn tượng đầu tiên mang tính tích cực đối với người tiêu dùng là rất quan trọng. Các thương hiệu FMCG phải có sự hiểu biết phong phú về khách hàng, danh mục và mức độ cạnh tranh của họ. Sự hiểu biết này sẽ ảnh hưởng đến tất cả mọi thứ từ các chiến lược quảng cáo - chẳng hạn như các đợt giảm giá sốc hay kế hoạch bán hàng trong các kỳ nghỉ lễ - đến các chiến dịch thử nghiệm về việc thay đổi bao bì và slogan của thương hiệu.

Thực phẩm nhanh

4. Các dữ liệu CPG có thể cho thấy những yếu tố gì về FMCG?

Các sản phẩm FMCG đang ngày càng trở nên vô cùng phổ biến trong các thị trường bán lẻ CPG. Khoảng 84% chuyên gia FMCG cảm thấy áp lực hơn khi giới thiệu các sản phẩm mới so với thời gian cách đây một thập kỷ. Thật không may, tốc độ tăng trưởng chóng mặt này có tác dụng phụ là làm cản trở các sáng kiến thử nghiệm sản phẩm. Tuy nhiên, thống kê này, kết hợp với bằng chứng về sự tăng trưởng và đa dạng hóa thị trường CPG, cho thấy rằng danh mục các loại hàng hoá trong lĩnh vực sản xuất FMCG lại nắm giữ nhiều cơ hội hơn.

Chúng tôi cũng biết rằng, các công nghệ web trực tuyến trên Internet hiện nay đang bắt đầu thay đổi cách thức quảng bá và tiếp thị FMCG đến các đối tượng khách hàng. Người tiêu dùng thường nghiên cứu các sản phẩm FMCG trực tuyến, mặc dù hầu hết người mua hàng thích sự tiện lợi khi mua hàng thực tế tại các cửa hàng chính thống. Điều đó vẫn tạo ra cơ hội cho các thương hiệu cung cấp các chương trình khuyến mãi thông qua phương tiện truyền thông xã hội và các kênh trực tuyến khác như Shopee, Lazada hay Sendo.

Điều đó cũng có nghĩa là, tiềm năng thương mại điện tử trong lĩnh vực FMCG có thể thay đổi trong tương lai gần. Một báo cáo của Neilsen đã dự đoán rằng vào năm 2022, tăng trưởng thương mại điện tử FMCG sẽ đạt tốc độ tăng trưởng lên mức 18,4% hàng năm (CAGR) trong khi tổng doanh thu toàn cầu sẽ đạt 400 tỷ USD. Hầu hết những lợi ích này dự kiến sẽ được tận dụng ở các nước đang phát triển, trong khi các nước phát triển như Hoa Kỳ sẽ tiếp tục dựa vào sự cân bằng giữa doanh số FMCG bán hàng trực tiếp tại các cửa hàng chính thống và doanh thu bán hàng trực tuyến..

5. Xu hướng và sự phát triển trong hàng tiêu dùng nhanh

Sự phát triển một cách bền vững đang trở nên vô cùng quan trọng hơn đối với ngành công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng nhanh này. Người tiêu dùng có thể không hiểu tất cả những hoạt động sản xuất khác nhau trong lĩnh vực hàng hoá này từ việc cung cấp cho các quán cà phê những nguyên vật liệu để giúp sản xuất ra một tách trà. Ngày nay, nhiều nhà kinh doanh và các công ty tập trung vào việc đảm bảo cho các nhà cung cấp hàng hoá được trả lương một cách công bằng, giúp duy trì các hoạt động bền vững và mức hao tổn chi phí được giữ ở mức nhỏ nhất.

6. Những yếu tố có thể giúp bạn để làm việc trong lĩnh vực sản xuất hàng tiêu dùng nhanh

Các kỹ sư tại nhà máy có thể đảm nhận một số công việc liên quan đến vận chuyển và bảo trì, ví dụ để mua thiết bị, nguyên vật liệu. Đối với vai trò thiết kế, quảng bá thương hiệu sản phẩm, bạn có thể được gọi đến một dự án ở bất cứ đâu trên thế giới, cho một chuyến công tác tạm thời hoặc thậm chí là sẽ ở lại đó trong ba năm hoặc lâu hơn.

Thời gian thực hiện trung bình của một dự án là hai đến ba năm kể từ khi thụ thai đến khi kết thúc, nhưng các dự án ngắn hơn có thể được đẩy qua trong thời gian ít hơn đáng kể. Các kỹ sư sẽ luôn làm việc trong một nhóm, với tư cách là một đội ngũ lớn từ cùng một ngành, hoặc có chức năng chéo với nghiên cứu và phát triển, các nhà khoa học, kỹ sư và tiếp thị, liên kết các ý tưởng trên một sản phẩm.

Cách tốt nhất để sinh viên tốt nghiệp vào ngành này là thông qua một trong những chương trình sau đại học của các trường đại học có thể mạnh trong việc đào tạo, giảng dạy liên quan đến lĩnh vực này. Điều này cũng có nghĩa là bạn sẽ được trải nghiệm ở các bộ phận khác nhau của doanh nghiệp trong quá trình đào tạo hai hoặc ba năm, nhờ đó bạn có thể nhận được vị trí như người quản lý hoặc chuyên gia kỹ thuật nếu thực sự cố gắng và có tinh thần học hỏi cao. Sinh viên tốt nghiệp trong ngành này có thể được hỗ trợ việc làm sau tốt nghiệp thông qua kinh nghiệm tại nơi làm việc và các dự án thực tập tương đối thực tiễn.

Những điểm nổi bật trong  lĩnh vực sản xuất hàng tiêu dùng nhanh

Đó là một nơi đào tạo tốt, nơi bạn sẽ học được rất nhiều những kỹ năng quan trọng như tiếp thị, thiết kế sản phẩm và điều tra thị trường...

Có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp một khi bạn đã có được kinh nghiệm nền tảng.

Bạn làm việc trên các sản phẩm quen thuộc được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày của mọi người.

Ngành công nghiệp hàng tiêu dùng nhanh tìm kiếm sinh viên tốt nghiệp từ các ngành sau : hàng không vũ trụ, môi trường, điện tử, hoá chất, toán học, máy móc, vật lý, phần mềm máy tính, mạng viễn thông... 

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thi viên chức là gì? Quy định thi viên chức của Bộ Giáo Dục

Thi viên chức là gì? Thi viên chức được quy định như thế nào? Để không bị bỡ ngỡ khi tham gia cuộc thi quan trọng này, hãy đọc kỹ bài chia sẻ dưới đây.

Quản lý đơn hàng là gì? Quy trình quản lý chuẩn cho người bán hàng

Quản lý đơn hàng là gì? Học ngay cách quản lý đơn hàng qua bài viết bên dưới nếu bạn đang quản trị một doanh nghiệp bán hàng và muốn thu về lợi nhuận cao.

Biên dịch tiếng Anh là gì? Cách trở thành biên dịch viên chuyên nghiệp

Biên dịch tiếng Anh là gì? Làm thế nào để trở thành biên dịch chuyên nghiệp? Lương biên dịch có cao hay không? Tìm hiểu về nghề biên dịch viên.