Email Marketing là gì? Chiến lược Email Marketing hiệu quả

By   Administrator    24/10/2019

Email Marketing là hình thức quảng bá sản phẩm, dịch vụ, tiếp cận khách hàng thông qua email (thư điện tử). Tìm hiểu về Email Marketing qua bài sau.

Trong thời đại của Digital Marketing, khi quảng bá một sản phẩm, doanh nghiệp thường sẽ triển khai nhiều kênh để tận dụng sự đa dạng và hiệu quả của nền tảng số. Trong đó, tiếp cận khách hàng bằng Email là một phương thức Marketing rất phổ biến vì tính khả thi của nó. Vậy, thuật ngữ Email Marketing là gì? Những chiến lược khi sử dụng hình thức Marketing này. Cùng tham khảo qua bài viết nhé.

Email Marketing là làm những gì?

Email Marketing là gì?

Email Marketing là hình thức quảng bá sản phẩm, dịch vụ, tiếp cận khách hàng thông qua email (thư điện tử). Mục đích của hình thức Marketing này là để tương tác thường xuyên với khách hàng tiềm năng nhằm duy trì mối quan hệ đối với họ, tri ân hay chỉ đơn giản là quảng cáo, tiếp thị một sản phẩm mới đến với khách hàng.

Một quy trình Marketing bằng Email hoàn chỉnh bao gồm từ công việc thu thập nội dung, dữ liệu của khách hàng, gửi email chăm sóc, tri ân khách hàng, thông báo ưu đãi, khuyến mãi, giới thiệu sản phẩm, đến tiến hành lọc những email không còn có giá trị thực sự với doanh nghiệp.

Những lợi ích khi sử dụng Email Marketing

Nếu Marketing qua các kênh Social Media là một hình thức “làm quen” với khách hàng, thì Email Marketing được đánh giá như cách mà doanh nghiệp bạn xây dựng và duy trì các mối quan hệ với khách hàng, tạo được uy tín và lòng tin trong họ, xây dựng và phát triển thương hiệu một cách bền vững trong mắt khách hàng.

Khi sử dụng hình thức Marketing qua Email này, bạn còn có thể thống kê được số lượng người mở mail dựa trên lượt click vào link (đường dẫn) trong mail. Từ số liệu cụ thể này, bạn có thể nắm bắt được nhu cầu khách hàng, hiểu rõ được thị trường, từ đó phát triển những kế hoạch, chiến lược phù hợp với thị hiếu khách hàng.

Ngoài ra, điểm tiện lợi cho hình thức Marketing này là bạn có thể sử dụng những công cụ tự động hóa có sẵn trên Email, gửi mail chăm sóc khách hàng thường xuyên theo tuần hoặc tháng. Bên cạnh đó, sử dụng Email còn có thể cắt giảm, tiết kiệm được chi phí Marketing cho doanh nghiệp một cách đáng kể, khi so sánh với thiết kế một biển quảng cáo thật lớn, đầu tư một TVC, chạy quảng cáo trên mạng xã hội…

Các bước để có một chiến lược Email Marketing hiệu quả

Các bước để có một chiến lược Email Marketing hiệu quả

Thu thập email từ khách hàng

Bạn có thể thực hiện bước này thông qua Website, hoặc kéo khách hàng từ mạng xã hội về Website. Mỗi doanh nghiệp cần phải sở hữu một Website cho riêng mình. Điều này không những làm tăng độ uy tín mà còn có thể giúp bạn khai thác thông tin khách hàng thông qua các form đăng ký thành viên, mua sản phẩm… Sau khi khách hàng điền vào các form, bạn đã có dữ liệu cụ thể để tiến hành làm Marketing qua email.

Thường xuyên tương tác với khách hàng

Khi đã có email của khách hàng, việc tiếp theo là gửi mail. Bạn cần lên lịch gửi mail chăm sóc khách hàng thường xuyên vào tuần, tháng, hoặc quý. Mục đích là xây dựng và duy trì mối quan hệ đối với khách hàng. Việc tương tác thường xuyên sẽ giúp khách hàng có cái nhìn thân thiện đối với thương hiệu của bạn hơn, và sẽ tạo ra nhiều giá trị đối với thương hiệu sau này.

Thông tin khuyến mãi, ưu đãi đến khách hàng

Đây được xem là một cách làm Email Marketing hiệu quả, đơn giản vì việc cung cấp một thông tin khuyến mãi, ưu đãi nào đó bằng một tiêu đề thật thu hút sẽ thân thiên hơn đối với khách hàng thay vì một bài viết quảng cáo thật hầm hố. Các chiến dịch khuyến mãi không chỉ rất hiệu quả trong việc xúc tiến bán, mà còn đem lại nhiều giá trị cho thương hiệu, đem thương hiệu đến gần với người tiêu dùng hơn.

Tiếp thị bằng email

Khi khách hàng đã có một cái nhìn thiện cảm về thương hiệu, việc tiếp nhận bất kỳ thông tin nào từ bạn đến với khách hàng sẽ trở nên dễ dàng hơn. Họ sẽ vui lòng đọc email, cập nhật thông tin mới từ thương hiệu, từ đây muốn quảng bá hay tiếp thị một sản phẩm nào mới không còn quá khó khăn khi Marketing qua Email.

Tiến hành lọc email

Vì số lượng mail bạn tiếp nhận là khổng lồ, bạn cần phải lọc những email không thực sự mang lại giá trị cho doanh nghiệp. Việc làm này có thể được thực hiện bằng cách thường xuyên thêm link vào trong mail. Từ đây, bạn có thể quản lý được những khách hàng nào thực sự tương tác với doanh nghiệp thông qua lượt click, và tiến hành loại bỏ email của những khách hàng không cần thiết.

Tóm lại, sự ra đời của hàng trăm công cụ Marketing Online làm cho bạn có nhiều lựa chọn khi tiến hành thực thi các chiến lược của doanh nghiệp. Tuy vậy, Email Marketing chưa bao giờ là lỗi thời bởi sự hiệu quả và tính khả thi của nó. Hiểu được điều này sẽ giúp bạn phát triển thương hiệu bền vững, tăng độ uy tín và lòng tin từ khách hàng, dễ dàng chiến thắng trong thị trường cạnh tranh.

>> Tham khảo thêm ngay:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thi viên chức là gì? Quy định thi viên chức của Bộ Giáo Dục

Thi viên chức là gì? Thi viên chức được quy định như thế nào? Để không bị bỡ ngỡ khi tham gia cuộc thi quan trọng này, hãy đọc kỹ bài chia sẻ dưới đây.

Quản lý đơn hàng là gì? Quy trình quản lý chuẩn cho người bán hàng

Quản lý đơn hàng là gì? Học ngay cách quản lý đơn hàng qua bài viết bên dưới nếu bạn đang quản trị một doanh nghiệp bán hàng và muốn thu về lợi nhuận cao.

Biên dịch tiếng Anh là gì? Cách trở thành biên dịch viên chuyên nghiệp

Biên dịch tiếng Anh là gì? Làm thế nào để trở thành biên dịch chuyên nghiệp? Lương biên dịch có cao hay không? Tìm hiểu về nghề biên dịch viên.