Chi phí thực tế đi du học tại Thuỵ Sĩ có thực sự đắt hay không?

By   Administrator    22/01/2020

Thụy Sĩ được coi là quốc gia tốt nhất ở châu âu về chất lượng giáo dục và mức sống của người dân. Vậy chi phí du học Thuỵ Sĩ là như thế nào sẽ có sau đây.

Thụy Sĩ được coi là quốc gia tốt nhất ở châu Âu về chất lượng giáo dục và mức sống của người dân. Bởi vậy, nhiều người vẫn luôn nghĩ rằng  du học sinh sẽ gặp nhiều khó khăn để chi trả học phí ở Thuỵ Sĩ. Vậy chi phí thực tế để du học Thuỵ Sĩ là như thế nào?

1. Học phí

 Tùy thuộc vào địa điểm trường đại học, khu vực học tập và nhu cầu cá nhân, tổng chi phí ước tính cho một năm học tại Thuỵ Sĩ của một du học sinh điển hình dao động trong khoảng từ 20000 CHF đến 30000 CHF (1 CHF tương đương với khoảng 23400 VND ).

Du học Thuỵ Sĩ

Bên cạnh đó, học phí tại một trường đại học công lập ở Thụy Sĩ trên thực tế là tương đối thấp, nếu so với mức học phí bạn phải trả khi theo học các trường đại học công lập ở Hoa Kỳ và Anh. Học phí tại các trường đại học công lập chênh lệch khoảng từ 500 CHF đến không quá 2000 CHF. Sự chênh lệch này chủ yếu phụ thuộc vào vị trí của trường và điều kiện cá nhân của bạn.

Ngoài ra, sinh viên quốc tế cũng có thể bị thu học phí cao hơn tại một số trường đại học nhất định. Cùng với đó, các trường đại học tư thường thu học phí cao hơn các trường đại học công lập.

Nhìn chung, nhiều sinh viên đến Thụy Sĩ trong một chương trình trao đổi phải trả rất nhiều những khoản phí phát sinh, cùng với học phí. Tuy nhiên, nếu bạn là một sinh viên xuất sắc, bạn hoàn toàn có khả năng xin học bổng dưới hình thức hỗ trợ các sinh viên quốc tế của nhà trường và chính phủ. Bạn có thể tìm thêm thông tin về các loại học bổng và yêu cầu xét tuyển trên trang web riêng của trường đại học mà bạn theo học hoặc trên trang các trang web hỗ trợ của chính phủ Thuỵ Sĩ dành cho sinh viên nước ngoài.

2. Chi phí cho phòng ở, nơi sinh sống

Tùy thuộc vào vị trí trường đại học của bạn, việc tìm chỗ ở có thể  sẽ trở nên khó khăn và tốn kém hơn rất nhiều. Do đó, bạn nên tìm kiếm chỗ ở ngay trong thời gian đầu trước khi bạn chuyển đến.

Cách dễ nhất để tìm một phòng ở với giá cả tương đối rẻ đó chính là đăng ký vào ở ký túc xá của trường. Các trường đại học luôn cung cấp phòng cho sinh viên quốc tế với giá rẻ hơn rất nhiều so với việc thuê phòng ở bên ngoài.

 Giá cho một căn phòng ký túc xá dành cho sinh viên dao động từ 500 CHF đến 800 CHF.

Trong trường hợp bạn muốn chủ động thuê phòng ở bên ngoài, hoặc không được chấp nhận vào ở ký túc xá, bạn sẽ phải mất từ 800 CHF đến 1500 CHF, tùy thuộc vào vị trí gần trung tâm thành phố hay không, cho một căn phòng riêng.

3. Bảo hiểm y tế

Có thể nói, đây là một trong những khoản phí lớn nhất mà bạn phải chi trả mỗi tháng khi quyết định sinh sống và học tập tại đất nước Thuỵ Sĩ tươi đẹp này. Nhìn chung, phí bảo hiểm hàng tháng sẽ rơi vào khoảng  từ 80 CHF đến 350 CHF, tuỳ thuộc vào gói bảo hiểm mà bạn đăng ký.

4. Chi phí cho các phương tiện giao thông công cộng

Thụy Sĩ sở hữu một mạng lưới giao thông công cộng an toàn và rất hiệu quả.Thậm chí bạn còn có rất nhiều lựa chọn từ xe buýt, xe lửa, taxi, xe điện, hoặc thậm chí bằng thuyền, để đi vòng quanh đất nước. Nhưng rõ ràng, hệ thống giao thông đẳng cấp thế giới này lại có giá tương đối cao. Thẻ giao thông hàng tháng có thể sử dụng cho mạng lưới giao thông trong toàn thành phố sẽ tiêu tốn của bạn khoảng từ 60 CHF đến 87 CHF mỗi tháng để phục vụ cho việc đi lại.

Nhưng nếu phòng ở của bạn gần với trường học, bạn có thể lựa chọn xe đạp là phương tiện di chuyển mỗi ngày. Trên thực tế, hầu hết người dân Thuỵ Sĩ đều rất thích di chuyển bằng xe đạp, và họ có một mạng lưới giao thông dành riêng cho xe đạp vô cùng chỉnh chu và thuận tiện. Hơn thế nữa, bạn cũng có thể tiết kiệm một khoản chi phí di chuyển tương đối lớn nhờ vào cách này.

5. Giá thực phẩm

Thực phẩm ở Thụy Sĩ nhìn chung có mức giá cao hơn khoảng 20% -30% so với các thành phố khác ở châu Âu, với giá cao nhất ở Zurich và Geneva. Sự lựa chọn tốt nhất cho bạn ở đây đó chính là mua nguyên liệu và tự nấu ăn ở nhà để tiết kiệm chi phí.

Du học Thuỵ Sĩ

6. Giá cước Internet và di động

Chi phí tiêu chuẩn cho mạng Internet và di động tại Thuỵ Sĩ dao động từ 360 CHF đến 600 CHF hàng năm. Mặc dù vậy, nếu bạn sống trong ký túc xá của trường, bạn thường sẽ được nhà trường chi trả cho giá cước Internet và có quyền truy cập Internet miễn phí trong toàn bộ khu vực trường đại học nếu bạn là sinh viên. Bên cạnh đó, giá cước di động ở Thuỵ Sĩ cũng khá đắt, bạn nên lựa chọn gói cước hàng tháng với những ưu đãi trả trước phù hợp nhất.

7. Kết luận

Thụy Sĩ là một trong những quốc gia giàu có nhất thế giới và do đó, nó tất nhiên sẽ trở thành một trong những quốc gia đắt đỏ nhất để sống. Bởi vậy, chi phí để đi du học tại Thuỵ Sĩ sẽ khá cao so với điều kiện kinh tế của nhiều gia đình tại Việt Nam. Thế nhưng, nếu bạn thực sự có khả năng và mong muốn được tham gia vào chương trình giáo dục chất lượng của đất nước phát triển này, bạn có thể lựa chọn những hình thức học bổng phù hợp của chính phủ, các trường đại học của Thuỵ Sĩ. Thêm vào đó, nếu bạn biết tính toán chi tiêu một cách hợp lý, nơi đây chắc chắn sẽ trở thành một sự lựa chọn tuyệt vời cho hành trình du học của riêng bạn.

>> Xem bài liên quan:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thi viên chức là gì? Quy định thi viên chức của Bộ Giáo Dục

Thi viên chức là gì? Thi viên chức được quy định như thế nào? Để không bị bỡ ngỡ khi tham gia cuộc thi quan trọng này, hãy đọc kỹ bài chia sẻ dưới đây.

Quản lý đơn hàng là gì? Quy trình quản lý chuẩn cho người bán hàng

Quản lý đơn hàng là gì? Học ngay cách quản lý đơn hàng qua bài viết bên dưới nếu bạn đang quản trị một doanh nghiệp bán hàng và muốn thu về lợi nhuận cao.

Biên dịch tiếng Anh là gì? Cách trở thành biên dịch viên chuyên nghiệp

Biên dịch tiếng Anh là gì? Làm thế nào để trở thành biên dịch chuyên nghiệp? Lương biên dịch có cao hay không? Tìm hiểu về nghề biên dịch viên.