Động lực là gì và các cách ra tạo động lực cho bản thân để phát triển

By   Administrator    20/01/2020

Động lực là một thứ rất cần thiết đối với mỗi người giúp thôi thúc hành động. Dưới đây tìm hiểu về động lực và các cách để tạo động lực để bản tham khảo.

Động lực là một thứ rất cần thiết đối với mỗi người chúng ta, nhờ có động lực thôi thúc mà chúng ta có thể làm được nhiều việc. Vậy hôm nay cùng mình tìm hiểu về động lực và các cách để tạo động lực.

1. Tìm hiểu về động lực

Để có thể tạo được động lực cho bản thân hoàn thành các nhiệm vụ thì trước tiên các bạn cần phải hiểu rõ thế nào là động lực. Động lực là một trạng thái nội tại, cung cấp năng lượng và sinh lực để hướng con người vào những hành động, hành vi có mục đích, đó chính là động cơ thúc đẩy tất cả các hành động của con người. Thứ quan trọng nhất tạo nên động lực chính là những cảm xúc tích cực, những cảm xúc tích cực sẽ tạo ra những động lực, còn những cảm xúc tiêu cực sẽ làm mất đi các động lực.

Động lực là gì?

Động lực có một vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi người chúng ta bởi vì nó tham gia vào tất cả các khía cạnh của đời sống. Cảm xúc tích cực hay tiêu cực để tạo ra động lực là tùy ở quan điểm mỗi người và tùy theo những quy tắc của xã hội.

Động lực có liên quan chặt chẽ đến các cảm xúc và lòng khát khao. Để có thể tạo được động lực con người cần biết tự kích thích các cảm xúc mạnh mẽ và lòng khát khao của bản thân. Động lực tồn tại dưới 2 dạng đó là : động lực ngoại sinh (tức là những động lực thôi thúc từ bên ngoài thường liên quan đến những phần thưởng, những thứ vật chất bên ngoài) và động lực nội sinh (tức là động lực xuất phát từ bên trong bản thân của mỗi người)

2. Các cách tạo động lực cho bản thân

Nghĩ về mục tiêu

Hãy nghĩ về mục tiêu của mình mỗi ngày. Bởi vì nếu chúng ta nghĩ về mong muốn hay mục tiêu của mình mỗi ngày thì tự nhiên trong bản thân chúng ta sẽ có một động lực vô thức và nó sẽ thúc đẩy chúng ta có động lực để làm việc đó. Điều này rất quan trọng, nó như là một nguồn lực vô hình trong chúng ta.

Theo các cơ sở khoa học như là thần kinh học, tâm lý học, phân tâm học tất cả đều được chứng minh về phương pháp này. Đó là khi mà bạn nghĩ về một cái gì đó thường xuyên thì não của các bạn sẽ vô thức tạo ra một động lực. Bởi vậy, bạn hãy luôn suy nghĩ về mục tiêu và tự tin rằng mình có thể làm được điều đó để có được động lực, sức mạnh hoàn thành mục tiêu.

Cách làm:

Bước 1: Bạn hãy chọn một mục tiêu cao nhất mà bạn muốn làm.

Bước 2: Sau khi đã chọn được mục tiêu rồi thì việc tiếp theo đó là bạn cần suy nghĩ về mục tiêu mỗi ngày bạn chọn. Ví dụ: bạn có thể viết mục tiêu đó ra tờ giấy rồi dán nó ở những chỗ trong nhà mà bạn thường hay lui tới, như vậy mỗi ngày bạn sẽ nhìn mục tiêu ấy nhiều lần và lấy đó làm động lực làm việc.

Đọc và xem về những bi kịch

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng có những lúc cảm thấy mệt mỏi, chán nản và khó khăn. Các bạn có suy nghĩ rằng mình khổ sở nhất trên đời; nhưng mà thực sự chưa chắc đã vậy, còn có rất nhiều mảnh đời khổ sở, bất hạnh hơn ở ngoài kia .Và một trong những cách để tiếp nhận những nguồn tư liệu đó là hãy xem, hãy đọc về những bi kịch để các bạn cảm thấy mình còn may mắn.

Động lực và cách tạo động lực

Khi các bạn cảm thấy may mắn, thì tự sâu trong trái tim trong tâm can của các bạn sẽ có một động lực thôi thúc các bạn hành động. Bạn có thể lên mạng search tìm đọc những mảnh đời không may mắn, hoặc có thể đọc những câu chuyện hoặc xem những bộ phim để thấy được những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Từ đó, các bạn nhận ra rằng mình may mắn và cũng nhận ra rằng trên cuộc đời này có những người muốn sống nhưng không thể, nhưng có những người đang sống lại tự giết mình bằng sự lười biếng bằng sự trì hoãn. Khi đã nhận ra được chân lý đó thì bạn sẽ không muốn tự tham gia vào cái đội tự giết mình bằng sự lười biếng vậy là tự nhiên bạn có động lực.

Tìm một người bạn đồng hành

Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc tự duy trì động lực cho bản thân thì hãy tìm một người bạn đồng hành. Hãy tìm người cùng chí hướng để cùng nhắc nhở nhau thực hiện mục tiêu. Ví dụ: bạn cảm thấy khi học một mình rất chán và dễ bỏ cuộc thì hãy rủ một nhóm bạn khoảng từ 2 đến 4 người để học nhóm. Khi học nhóm như vậy thì bạn có thể tập trung cùng cả nhóm giải bài tập mà không bị chán. 

Mình hy vọng sau bài viết này các bạn có thể hiểu được thế nào là động lực.Tóm lại động lực chính là một sức mạnh vô hình thúc đẩy chúng ta hành động. Vì vậy, các bạn hãy tìm cho mình những phương pháp phù hợp để có thể tạo được động lực cho bản thân.

>> Tham khảo tin liên quan:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thi viên chức là gì? Quy định thi viên chức của Bộ Giáo Dục

Thi viên chức là gì? Thi viên chức được quy định như thế nào? Để không bị bỡ ngỡ khi tham gia cuộc thi quan trọng này, hãy đọc kỹ bài chia sẻ dưới đây.

Quản lý đơn hàng là gì? Quy trình quản lý chuẩn cho người bán hàng

Quản lý đơn hàng là gì? Học ngay cách quản lý đơn hàng qua bài viết bên dưới nếu bạn đang quản trị một doanh nghiệp bán hàng và muốn thu về lợi nhuận cao.

Biên dịch tiếng Anh là gì? Cách trở thành biên dịch viên chuyên nghiệp

Biên dịch tiếng Anh là gì? Làm thế nào để trở thành biên dịch chuyên nghiệp? Lương biên dịch có cao hay không? Tìm hiểu về nghề biên dịch viên.