DevOps là gì? Quy trình liên tục và lợi ích của DevOps

By   Administrator    23/10/2019

DevOps là một phương pháp để thúc đẩy sự hợp tác giữa Nhóm Phát triển và Nhóm Vận hành để triển khai mã nhằm mục đích sản xuất nhanh hơn theo cách tự động.

Nếu bạn đã nghe thấy từ DevOps ở đâu đó và muốn tìm hiểu xem DevOps là gì, hiệu quả gì được mang đến nếu dùng DevOps thì bạn nên đọc bài viết này vì dưới đây chúng tôi sẽ giải thích về DevOps theo một cách dễ hiểu nhất. Bên cạnh đó, bài viết cũng sẽ đề cập đến những lợi ích DevOps mang lại và quy trình cơ bản của DevOps.

DevOps là gì

DevOps là gì?

DevOps là một phương pháp để thúc đẩy sự hợp tác giữa Nhóm Phát triển và Nhóm Vận hành để triển khai mã nhằm mục đích sản xuất nhanh hơn theo cách tự động và lặp lại. Từ 'DevOps' là sự kết hợp của hai từ 'Development' và 'Operations'.

DevOps giúp tăng tốc độ của một tổ chức trong việc cung cấp các ứng dụng và dịch vụ. Nó cho phép các tổ chức phục vụ khách hàng của họ tốt hơn và tăng khả năng cạnh tranh mạnh mẽ hơn trên thị trường.

Nói một cách đơn giản, DevOps có thể được định nghĩa là sự liên kết giữa các hoạt động phát triển công nghệ thông tin với sự giao tiếp và hợp tác tốt hơn.

Tại sao nên dùng DevOps

DevOps cho phép các nhóm hợp tác phát triển thực hiện tích hợp liên tục và phân phối liên tục. Điều này giúp họ phát hành phiên bản mới vào thị trường nhanh hơn.

Các lý do quan trọng khác là:

 • Khả năng dự đoán: DevOps cung cấp tỷ lệ thất bại thấp hơn đáng kể cho các lần ra mắt phiên bản mới

 • Khả năng tái sản xuất: Ghi nhớ mọi phiên bản để những phiên bản cũ hơn có thể được tái sản xuất bất cứ lúc nào.

 • Khả năng bảo trì: Quá trình phục hồi dễ dàng trong trường hợp phiên bản mới bị sập hoặc vô hiệu hóa hệ thống hiện tại.

 • Thời gian đưa ra thị trường: DevOps giảm thời gian tiếp thị tới 50% thông qua việc sử dụng phần mềm hợp lý. Điều này đặc biệt đúng trong các trường hợp cho ứng dụng kỹ thuật số và di động.

 • Giảm rủi ro: DevOps kết hợp các khía cạnh bảo mật trong vòng đời sử dụng phần mềm. Nó giúp giảm các khiếm khuyết trong suốt vòng đời.

 • Khả năng phục hồi: Trạng thái hoạt động của hệ thống phần mềm ổn định hơn, an toàn hơn và các thay đổi có thể được kiểm tra.

 • Hiệu quả chi phí: DevOps mang lại hiệu quả chi phí trong quy trình phát triển phần mềm, đây luôn là mong muốn của các công ty công nghệ thông tin.

 • Chia cơ sở mã lớn hơn thành các phần nhỏ: DevOps dựa trên phương pháp lập trình nhanh. Do đó, nó cho phép phá vỡ các cơ sở mã lớn hơn thành các phần nhỏ hơn và có thể quản lý được.

Quy trình DevOps

DevOps là sự tích hợp sâu sắc giữa phát triển và hoạt động. Để hiểu được về DevOps một cách chính xác, bạn sẽ không thể bỏ qua quy trình liên tục của DevOps. Dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp thông tin ngắn gọn về quy trình DevOps liên tục. Một quy trình DevOps bao gồm năm bước:

 • Phát triển

Trong giai đoạn DevOps này, sự phát triển của phần mềm diễn ra liên tục. Trong giai đoạn này, toàn bộ quá trình phát triển được tách thành các chu kỳ phát triển nhỏ. Điều này mang lại lợi ích cho nhóm DevOps để tăng tốc quá trình phát triển và phân phối phần mềm.

 • Kiểm tra

Nhóm QA sử dụng các công cụ như Selenium để xác định và sửa lỗi trong đoạn mã mới.

 • Tích hợp

Trong giai đoạn này, chức năng mới được tích hợp với mã phổ biến và tiến hành thử nghiệm. Phát triển liên tục chỉ có thể do tích hợp và thử nghiệm liên tục.

 • Triển khai

Trong giai đoạn này, quá trình triển khai diễn ra liên tục. Nó được thực hiện theo cách mà bất kỳ thay đổi nào được thực hiện mọi lúc trong mã cũng sẽ không ảnh hưởng đến chức năng của trang web lưu lượng truy cập cao.

 • Giám sát

Trong giai đoạn này, nhóm vận hành sẽ xử lý các biểu hiện hệ thống không phù hợp hoặc các lỗi được tìm thấy trong sản phẩm.

Vậy bài viết này đã cung cấp cho bạn thông tin về DevOps là gì cũng như một quy trình lặp lại thường gặp của DevOps và những lợi ích to lớn mà DevOps mang đến cho người sử dụng. Mong rằng bạn đã có một cái nhìn toàn diện hơn về DevOps.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thi viên chức là gì? Quy định thi viên chức của Bộ Giáo Dục

Thi viên chức là gì? Thi viên chức được quy định như thế nào? Để không bị bỡ ngỡ khi tham gia cuộc thi quan trọng này, hãy đọc kỹ bài chia sẻ dưới đây.

Quản lý đơn hàng là gì? Quy trình quản lý chuẩn cho người bán hàng

Quản lý đơn hàng là gì? Học ngay cách quản lý đơn hàng qua bài viết bên dưới nếu bạn đang quản trị một doanh nghiệp bán hàng và muốn thu về lợi nhuận cao.

Biên dịch tiếng Anh là gì? Cách trở thành biên dịch viên chuyên nghiệp

Biên dịch tiếng Anh là gì? Làm thế nào để trở thành biên dịch chuyên nghiệp? Lương biên dịch có cao hay không? Tìm hiểu về nghề biên dịch viên.