Hướng dẫn cách tạo mẫu CV thực tập sinh nhân sự hiệu quả cho sinh viên

By   Administrator    16/04/2022

Dù không phải xin việc làm chính thức nhưng các thực tập sinh nhân sự vẫn cần chuẩn bị cho mình một mẫu CV thực tập đầy đủ và hoàn hảo. Không chắc nó sẽ giúp bạn được tuyển dụng nhưng nếu thiếu mẫu CV thực tập sinh nhân sự này cơ hội của bạn sẽ trở nên xa vời hơn.

Ngay sau đây, vieclamhanoi247.com sẽ mách bạn một số bí quyết để sở hữu mẫu CV ấn tượng, theo đó các bạn sinh viên chuyên ngành nhân sự sắp bước vào kỳ thực tập có thể tham khảo và áp dụng để sở hữu cơ hội được tuyển dụng nhé.

1. CV thực tập sinh nhân sự và cách hiểu đúng nhất

CV thực tập sinh nhân sự chính là mẫu CV do các bạn sinh viên ngành này thiết lập, họ gửi tới nhà tuyển dụng với mong muốn được chấp nhận vào thực tập tại vị trí phòng Hành chính - Nhân sự để có cơ hội vận dụng kiến thức, kỹ năng được học vào công việc thực tế.

CV thực tập sinh nhân sự và cách hiểu đúng nhất
CV thực tập sinh nhân sự và cách hiểu đúng nhất

Mẫu CV thực tập này không dành cho những đối tượng như sinh viên đã tốt nghiệp hoặc người lao động đã có kinh nghiệm bởi mục đích của các bạn chỉ là vào thực tập để hoàn thành khóa học của mình.

Nhiều người cho rằng mẫu CV cho nhân viên thực tập nhân sự là không cần thiết, bạn nghĩ sao về ý kiến này? Theo dõi vai trò của mẫu CV để đưa ra kết luận phù hợp nhất nhé.

2. Vai trò của mẫu CV thực tập sinh nhân sự

Hiện nay, có nhiều trường đại học, cao đẳng kết nối với các doanh nghiệp để sinh viên được đi thực tập khi bước vào kỳ 2 năm cuối. Theo đó các bạn sinh viên thường có suy nghĩ rằng đây là nhiệm vụ của nhà trường và mình chỉ là người làm theo, được cử đi đâu thì mình theo đó.

Tuy nhiên, không phải trường nào cũng tạo điều kiện thuận lợi như vậy, thực tế có nhiều trường sẽ yêu cầu sinh viên tự túc tìm địa điểm thực tập. Do đó những bạn sinh viên này cần phải cố gắng, nỗ lực ứng tuyển mới có cơ hội được nhận vào thực tập.

Khi bạn chưa tốt nghiệp, lại muốn vào thực tập ở bộ phận quan trọng của doanh nghiệp, đương nhiên bạn cần phải thể hiện được năng lực của bản thân thông qua những thông tin về bản thân.

Vai trò của mẫu CV thực tập sinh nhân sự
Vai trò của mẫu CV thực tập sinh nhân sự

Và mẫu CV thực tập sinh nhân sự được xem như bảo bối duy nhất giúp bạn thực hiện mục đích này. Sử dụng mẫu CV xin thực tập online vừa giúp bạn kết nối tới nhà tuyển dụng nhanh chóng, đồng thời lại có thể giúp bạn làm rõ mọi ưu điểm của bản thân một cách rõ ràng, rành mạch.

Hơn nữa, nhà tuyển dụng cũng chỉ tạo điều kiện cho những ứng viên có năng lực, có phẩm chất và phù hợp với định hướng phát triển của họ. Vậy nên nếu sở hữu mẫu CV thực tập sinh nhân sự hoàn hảo thì bạn chắc chắn sẽ sớm được lọt vào top ứng viên xuất sắc.

3. Hướng dẫn cách viết CV thực tập sinh nhân sự hiệu quả

Mặc dù có nhiều trường nội dung khác nhau nhưng những nội dung sau đây sẽ là tâm điểm khiến nhà tuyển dụng chú ý. Đó cũng là những yếu tố cơ bản làm căn cứ cho quyết định tuyển dụng của họ, hãy cùng tôi tìm hiểu nhé:

3.1. Cách trình bày Thông tin cá nhân cho sinh viên thực tập nhân sự

Trình bày thông tin cá nhân không khó, bạn chỉ cần kê khai một cách chính xác, trung thực về các trường như Họ tên, Ngày tháng năm sinh, Quê quán, Giới tính, Quốc tịch, Địa chỉ liên hệ.

Trong đó hãy cung cấp Số điện thoại và Địa chỉ email chuẩn xác để nhận được phản hồi sớm nhất từ nhà tuyển dụng nhé.

Một lưu ý dành cho các bạn sinh viên ngành nhân sự xin thực tập đó chính là viết CV với các mục thông tin cá nhân cần ngắn gọn, tránh diễn giải rườm rà, dài dòng làm mất đi sự chuyên nghiệp.

Cách trình bày Thông tin cá nhân cho sinh viên thực tập nhân sự
Cách trình bày Thông tin cá nhân cho sinh viên thực tập nhân sự

3.2. Hướng dẫn cách viết Mục tiêu cho thực tập sinh nhân sự

Chẳng cần biết mục tiêu của bạn là gì nhưng khi viết CV xin thực tập thì bạn cần đáp ứng được nhu cầu về thông tin từ phía nhà tuyển dụng.

Các bạn sinh viên thực tập nhân sự có thể đề cập tới mục tiêu ngắn hạn như mong muốn được học tập để nâng cao kỹ năng, trình độ và hướng tới vị trí nhân viên nhân sự tại công ty.

Với mục tiêu dài hạn thì có thể đề cập tới một chức vụ quản lý như Phó phòng hay Trưởng phòng nhân sự trong vài năm tới,...

Khi trình bày mục tiêu, hãy cố gắng làm rõ mục tiêu đó đem lại cho công ty lợi ích cụ thể nào.

Không biết là bạn có thực hiện được hay không, tuy nhiên ngay ở thời điểm này nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là một người có tầm nhìn xa, có định hướng rõ ràng và sẽ ưu tiên cho bạn cơ hội được thực tập tại đơn vị của họ.

3.3. Thông tin về Trình độ học vấn có quá quan trọng?

Xin vào vị trí thực tập sinh nhân sự thì chắc chắn bạn chưa tốt nghiệp, vậy nên đừng băn khoăn đến việc phải ghi gì vào mục này. Thay vào đó bạn vẫn cứ kê khai tên trường theo học, chuyên ngành theo học và có thành tích xuất sắc thì càng tốt.

Về cơ bản, phần thông tin này không ảnh hưởng tới việc chấp nhận vào thực tập, tuy nhiên nếu bạn là sinh viên theo học tại một số trường danh tiếng như Học viện Hành Chính thì khả năng được lựa chọn sẽ cao hơn.

Thông tin về Trình độ học vấn có quá quan trọng
Thông tin về Trình độ học vấn có quá quan trọng?

3.4. Cách viết mục Kinh nghiệm trong CV thực tập sinh nhân sự

Có phải bạn đang lo lắng khi đứng trước danh mục này? Sinh viên chưa tốt nghiệp thì sẽ phải ghi kinh nghiệm như thế nào?

Đừng quá lo lắng bởi vì nhà tuyển dụng cũng sẽ thấu hiểu điều này, họ không yêu cầu bạn phải sở hữu kinh nghiệm thực tế, thay vào đó bạn có thể ghi ra những chức vụ từng đảm nhận trong quá trình học tập như Lớp trưởng, Bí thư, Phó Bí thư đoàn trường,... 

Thông tin này sẽ là điểm cộng lớn giúp bạn gia tăng cơ hội được trúng tuyển bởi vì nó cũng giúp bạn có kinh nghiệm tổ chức nhân sự, thể hiện rõ tài năng lãnh đạo của bạn.

3.5. Trình bày Kỹ năng của thực tập sinh nhân sự

Dù chưa có kinh nghiệm nhưng một sinh viên chuyên ngành nhân sự muốn được nhận thực tập thì cần phải có những kỹ năng sau đây:

- Kỹ năng vi tính văn phòng: Công việc chính của bạn chính là liên quan tới soạn thảo và sổ sách, chính vì vậy nếu bạn không đảm bảo cho mình kỹ năng này thì chắc chắn sẽ không thể hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh đó, đây là kỹ năng cơ bản cần thiết cho mọi công việc, nếu kỹ năng sơ đẳng này mà bạn cũng không có thì chắc chắn sẽ chẳng có doanh nghiệp nào muốn cho bạn vào thực tập cả.

- Thực tập sinh nhân sự cần biết cách quản lý thời gian của mình: Nhân viên nhân sự dù là thực tập hay làm chính thức thì đều đảm nhận rất nhiều việc. Theo đó bạn cần phải biết phân chia, sắp xếp và quản lý thời gian của mình để đảm bảo vừa hoàn thành nhiệm vụ được giao mà chất lượng công việc cũng hiệu quả.

- Ngoài ra, thực tập sinh nhân sự còn phải đảm bảo các kỹ năng như xử lý vấn đề tốt, có kỹ năng truyền đạt thông tin dễ hiểu và biết lắng nghe,...

Nếu đảm bảo được tất cả những yếu tố nêu trên thì bạn chắc chắn sẽ là ứng viên sáng giá được gọi tên vào vòng sau.

Trình bày Kỹ năng của thực tập sinh nhân sự
Trình bày Kỹ năng của thực tập sinh nhân sự

4. Tiêu chí quan trọng cần có trong CV thực tập sinh nhân sự

4.1. CV thực tập sinh nhân sự cần đảm bảo hình thức bắt mắt

Thay vì liệt kê quá nhiều thông tin, bạn hãy tập trung vào những ưu điểm chính liên quan tới chuyên ngành nhân sự của mình.

Đảm bảo hình thức trình bày bắt mắt, khoa học để tạo ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng. Mẫu CV chính là đại diện cho hình ảnh của bạn, chính vì thế nếu có thể gây ấn tượng mạnh thì bạn sẽ là ứng viên tiềm năng có cơ hội đồng hành cùng doanh nghiệp.

CV thực tập sinh nhân sự cần đảm bảo hình thức bắt mắt
CV thực tập sinh nhân sự cần đảm bảo hình thức bắt mắt

4.2. Sử dụng từ khóa chuyên ngành để kết nối nhà tuyển dụng hiệu quả

Không phải mình bạn, rất nhiều sinh viên khác cũng có nhu cầu xin vào thực tập tại doanh nghiệp mà bạn quan tâm. Họ cũng sử dụng những mẫu CV xin thực tập online và nâng tỷ lệ cạnh tranh của bạn lên mức cao nhất có thể.

Nếu không sử dụng những từ khóa chuyên ngành, rất có thể mẫu CV xin thực tập nhân sự của bạn sẽ bị lép vế, khó xuất hiện trong danh sách tìm kiếm. Điều này khiến cho nhà tuyển dụng không nhìn thấy bạn và đương nhiên cơ hội sẽ thuộc về một người khác.

Sử dụng từ khóa chuyên ngành để kết nối nhà tuyển dụng hiệu quả
Sử dụng từ khóa chuyên ngành để kết nối nhà tuyển dụng hiệu quả

Mẫu CV thực tập sinh nhân sự là một trong những công cụ quan trọng giúp ứng viên đạt được mục đích, theo đó hãy đầu tư thời gian, công sức một cách nghiêm túc để đạt được thành quả xứng đáng bạn nhé.

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thi viên chức là gì? Quy định thi viên chức của Bộ Giáo Dục

Thi viên chức là gì? Thi viên chức được quy định như thế nào? Để không bị bỡ ngỡ khi tham gia cuộc thi quan trọng này, hãy đọc kỹ bài chia sẻ dưới đây.

Quản lý đơn hàng là gì? Quy trình quản lý chuẩn cho người bán hàng

Quản lý đơn hàng là gì? Học ngay cách quản lý đơn hàng qua bài viết bên dưới nếu bạn đang quản trị một doanh nghiệp bán hàng và muốn thu về lợi nhuận cao.

Biên dịch tiếng Anh là gì? Cách trở thành biên dịch viên chuyên nghiệp

Biên dịch tiếng Anh là gì? Làm thế nào để trở thành biên dịch chuyên nghiệp? Lương biên dịch có cao hay không? Tìm hiểu về nghề biên dịch viên.