CV Sales Assistant viết sao cho chuyên nghiệp và ấn tượng nhất?

By   Administrator    03/06/2022

Sales Assistant, hay trợ lý bán hàng, có thể coi như một người đại diện cho bộ mặt của công ty. Chính vì vậy mà các nhà tuyển dụng luôn đưa ra những yêu cầu khắt khe cho ứng viên ứng tuyển vào vị trí này. Để ứng tuyển thành công, trước tiên bạn cần có một chiếc CV Sales Assistant đủ ấn tượng để chứng minh bạn có thể hoàn thành tốt công việc này. Còn chần chờ gì nữa, theo dõi ngay bài viết sau đây để biết cách trình bày một chiếc CV for a Sales Assistant ấn tượng và thuyết phục nhé!

1. Những điều bạn cần nắm rõ khi viết CV Sales Assistant

1.1. CV for Sales Assistant cần có những nội dung gì?

Để có được một chiếc CV Sales Assistant, hay CV for a Sales Assistantấn tượng, trước tiên bạn cần hiểu rõ những nội dung cần có trong CV.

Những nội dung cần có trong CV Sales Assistant
Những nội dung cần có trong CV Sales Assistant

Một chiếc CV Sales Assistant cơ bản sẽ bao gồm những nội dung sau đây:

- Phần tiêu đề CV.

- Giới thiệu về bản thân.

- Kinh nghiệm làm việc.

- Trình độ học vấn.

- Kỹ năng cá nhân.

Đây là những phần thông tin cơ bản nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm vào CV Sales Assistant một số nội dung khác khiến cho nó trở nên có giá trị hơn như bằng cấp chứng chỉ, thành tích trong công việc, người tham chiếu. Bên cạnh đó, CV xin việc của bạn cũng phải đáp ứng được những yêu cầu của nhà tuyển dụng về công việc và phẩm chất, chuyên môn, kỹ năng của ứng viên.

1.2. CV Sales Assistant nên viết theo định dạng nào?

1.2.1. CV theo trình tự thời gian

Trình tự thời gian là định dạng CV truyền thống mà bất cứ ai cũng có thể sử dụng. Tuy vậy, không phải tất cả mọi người đều phù hợp với định dạng CV này. Ưu điểm của CV theo trình tự thời gian đó là có thể nhấn mạnh kinh nghiệm làm việc của ứng viên.

CV theo trình tự thời gian làm nổi bật lên kinh nghiệm làm việc
CV theo trình tự thời gian làm nổi bật lên kinh nghiệm làm việc

Vì vậy, CV xin việc loại này chỉ thực sự phù hợp với những ứng viên có nhiều kinh nghiệm làm việc và những công việc yêu cầu kinh nghiệm. Đây cũng là  định dạng CV xin việc lý tưởng nhất dành cho công việc Sales Assistant bởi nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên những ứng viên đã có kinh nghiệm.

1.2.2. CV chức năng

Vậy nếu bạn chỉ mới bước chân vào ngành bán hàng chưa được bao lâu thì phải làm thế nào để có thể cạnh tranh với những ứng viên khác? Câu trả lời cho vấn đề này chính là CV chức năng. Mặc dù khuyết thiếu kinh nghiệm làm việc chính là yếu điểm lớn nhất của bạn, tuy nhiên CV chức năng sẽ giúp bạn che đậy phần nào yếu điểm này.

Bạn vẫn có thể sử dụng CV theo trình tự thời gian, tuy nhiên, một chiếc CV chức năng làm nổi bật hơn trình độ học vấn và kỹ năng làm việc có thể là “cứu cánh” cho bạn.

CV chức năng nhấn mạnh kỹ năng trong công việc
CV chức năng nhấn mạnh kỹ năng trong công việc

2. Bí quyết để có một chiếc CV Sales Assistant chuyên nghiệp và ấn tượng

2.1. Giới thiệu bản thân ngắn gọn và ấn tượng

Bạn có thể chứng minh khả năng giao tiếp và thuyết phục của mình thông qua phần giới thiệu về bản thân nằm ở ngay đầu CV. Thông qua một đoạn văn ngắn có dung lượng khoảng 3 – 5 câu, bạn cần cho nhà tuyển dụng biết được thành tích và ưu thế lớn nhất của bản thân.

Phần giới thiệu bản thân cần phải viết ngắn gọn, vì vậy hãy sử dụng những từ khóa đắt giá nhất mà bạn tìm thấy trong tin tuyển dụng. Bạn cũng nên ưu tiên những cách diễn đạt mang tính động lực và có sức thuyết phục cao. Hãy chứng minh rằng mình có khả năng xây dựng các mối quan hệ ngay từ trong phần này. Đây là một phẩm chất rất cần thiết nếu muốn làm tốt công việc của một người Sales Assistant.

Ví dụ:

“A motivated sales assistant who is dedicated to organizing and detail orienting in retail settings. Willing to provide customers with thoughtful consideration and support. Experienced in administrative and clerical work and multitasking are my good points.”

(Một trợ lý bán hàng luôn sẵn sàng thực hiện các hoạt động một cách có kế hoạch và định  hướng chi tiết. Luôn quan tâm đến nhu cầu của khách hàng và hỗ trợ họ hết mình. Điểm mạnh của tôi đó là thông thạo công việc hành chính văn phòng và có thể đảm nhiệm nhiều công việc cùng một lúc.)

Giới thiệu bản thân ngắn gọn và ấn tượng
Giới thiệu bản thân ngắn gọn và ấn tượng

2.2. Kinh nghiệm làm việc phong phú

Chúng ta đã nói với nhau trước đó rằng nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên những ứng viên có nhiều kinh nghiệm làm việc. Nếu bạn đã có kinh nghiệm làm việc trong ngành bán hàng thì đây chính là phần thông tin giúp bạn thể hiện rõ nhất ưu thế của mình. Đây cũng sẽ làm phần dài nhất trong CV Sales Assistant của bạn.

Bí quyết để tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng thông qua kinh nghiệm làm việc đó là bạn cần sử dụng phần này để làm nổi bật lên kỹ năng và thành tích của bản thân.

Trong mỗi công việc bạn từng làm trước đây, hãy tạo thêm một tiêu đề phụ để cung cấp thêm thông tin về chức danh công việc, tên công ty và thời gian làm việc. Tiếp theo bạn cần cho nhà tuyển dụng biết mình đã làm được những gì trong từng vai trò chứ không phải là chỉ liệt kê ra những đầu việc mình đã làm.

2.3. Liệt kê những kỹ năng quan trọng

Kỹ năng trong CV Sales Assistant cũng là một phần thông tin có mức độ quan trọng không hề kém cạnh khi so sánh với kinh nghiệm làm việc. Ở đây chúng ta đang đề cập đến cả kỹ năng cứng và kỹ năng mềm.

Liệt kê những kỹ năng quan trọng
Liệt kê những kỹ năng quan trọng

Hãy tìm hiểu kỹ nội dung và yêu cầu công việc trong tin tuyển dụng, từ đó xác định đâu là những kỹ năng mà nhà tuyển dụng mong chờ ở một ứng viên xuất sắc. Bạn cũng cần xác định xem nhà tuyển dụng yêu cầu nhiều hơn về kỹ năng mềm hay kỹ năng cứng để chủ động điều chỉnh cho phù hợp.

Một số kỹ năng cần có ở ứng viên cho vị trí Sales Assistant bao gồm:

- Interpersonal Communication Skills (Kỹ năng giao tiếp).

- Multitasking Skills (Làm nhiều việc cùng lúc).

- Excellent Customer Service Skills (Kỹ năng chăm sóc khách hàng xuất sắc).

- Organizational Skills (Kỹ năng tổ chức và sắp xếp công việc.

Và còn nhiều kỹ năng khác mà bạn có thể đề cập đến tùy thuộc vào dụng ý của nhà tuyển dụng thể hiện trong tin tuyển dụng.

2.4. Trình độ học vấn

So với kinh nghiệm làm việc và kỹ năng thì phần thông tin này có mức độ quan trọng thấp hơn. Hiện nay, bất cứ ai, cho dù được đào tạo chuyên ngành nào cũng có thể làm tốt công việc của một Sales Assistant miễn là có kinh nghiệm và kỹ năng tốt. Có lẽ phần này chỉ thực sự hữu ích đối với những người học đúng các chuyên ngành liên quan và chưa thực sự có nhiều kinh nghiệm.

3. Đừng xem nhẹ bố cục và cách trình bày CV

Bố cục và cách trình bày CV cũng là một yếu tố ngầm thể hiện tư duy, khả năng giao tiếp và sự khôn khéo của bạn. Bạn có thể chứng minh rằng mình có khả năng tổ chức và sắp xếp công việc tốt thông qua cách sắp xếp bố cục CV theo dụng ý của mình.

Đừng xem nhẹ bố cục và cách trình bày CV
Đừng xem nhẹ bố cục và cách trình bày CV

Bạn nên chọn bố cục đơn giản để đảm bảo nhà tuyển dụng có thể đọc được hết những gì bạn đưa vào trong CV của mình. Bạn cũng nên lựa chọn những màu sắc trang nhã và hạn chế kết hợp quá nhiều màu sắc. Trong trường hợp bạn không có năng khiếu thẩm mỹ hoặc không tự tin vào khả năng của mình, bạn có thể tham khảo những mẫu CV Sales Assistant được chia sẻ rất nhiều trên mạng internet.

Trên đây bài viết đã chia sẻ đến bạn đọc những kinh nghiệm quý báu và bí quyết để có được một chiếc CV Sales Assistant ấn tượng và chuyên nghiệp, giúp bạn chinh phục nhà tuyển dụng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Bạn cần hiểu rõ đâu là ưu thế của bản thân và biết cách để làm nổi bật lên những ưu thế của mình. Chúc bạn sẽ thành công khi ứng tuyển và phỏng vấn cho vị trí Sales Assistant!

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Ngành kế toán học trường nào? Những lựa chọn tốt nhất dành cho bạn

Ngành kế toán học trường nào? Top trường đào tạo ngành kế toán tốt nhất. Nên học kế toán ỏ đâu? Học kế toán kiểm toán tại trường nào tốt nhất?

Vị trí công việc nhân viên văn phòng liệu có thật sự hấp dẫn

Nhân viên văn phòng là làm gì? Tìm hiểu vị trí công việc nhân viên văn phòng để biết những công việc nhân viên văn phòng cần phải làm là gì nhé.

Những điều bạn cần biết nếu muốn tìm công việc lái xe taxi tại Hà Nội

Công việc lái taxi tại Hà Nội là một nghề được quan tâm nhiều. Công việc này có mức thu nhập cao không?.... Vậy thì tìm câu trả lời qua bài viết này