CV là gì? Những bí mật, tầm quan trọng về CV bạn cần phải biết

By   Administrator    11/09/2019

CV (Curriculum Vitae) là 1 bản tóm tắt những thông tin cần thiết về bản thân liên quan đến công việc và bản thân mà bạn muốn ứng tuyển cho nhà tuyển dụng thấy.

Chắc hẳn CV là 1 từ khóa mà không ít người đã và đang tìm kiếm trên các trang Internet, đặc biệt là đối với những “JOB HUNTERS” ( nôm na là “ những kẻ săn công việc”). Thậm chí chúng tôi đã thống kê được có đến 14800 lượt tìm kiếm liên quan đến từ khóa “CV là gì” và hàng trăm các câu hỏi liên quan khác xung quanh chủ đề CV cũng rất được nhiều người quan tâm. Song trên các trang mạng lại tràn lan các câu trả lời cho vấn đề này khiến mọi người hoang mang về tính chính xác của nó. Phải chăng bạn cũng là 1 trong số ấy? Đừng lo,bài viết này sẽ “cứu nguy” cho bạn khi cung cấp tất tần tật những thông tin bổ ích về CV!!!

1. Bạn đang tự hỏi CV là gì?

CV là gì

 Sẽ ra sao nếu như 1 ngày nào đó bạn đi ứng tuyển và nhà tuyển dụng yêu cầu nộp bản CV nhưng bạn lại hoang mang nói rằng” Phải nộp cả CV nữa ạ? Em tưởng chỉ cần nộp bản sơ yếu lý lịch thôi”

Tôi không dám chắc là khi ấy các nhà tuyển dụng sẽ trao cho bạn 1 cơ hội để tìm hiểu về CV và quay lại vào buổi sau...

CV-viết tắt của từ “ CURRICULUM VITAE” bản chất là 1 bản tóm tắt những thông tin cần thiết về bản thân liên quan đến công việc mà bạn muốn ứng tuyển như trình độ học vấn,kinh nghiệm làm việc,kỹ năng chuyên ngành ,... Vậy nên CV và Sơ yếu lý lịch: gần như là tương đương nhau.

2. CV có quan trọng không?

Hầu hết các công ty hay bất cứ cơ sở việc làm nào đều sẽ yêu cầu CV như 1 yếu tố bắt buộc đối với những người xin việc bởi nó sẽ là căn cứ để đánh giá liệu rằng bạn có đảm đương được vị trí,chức vụ công việc ấy không,thậm chí là 1 phần chủ yếu để loại bỏ những ứng viên không phù hợp trước khi mời họ đến phỏng vấn trực tiếp. Song điều ấy không có nghĩa rằng vượt qua “ải” xét CV,được gọi đến phỏng vấn là bạn đã chắc chắn trúng tuyển. Dù vậy việc chuẩn bị 1 CV hấp dẫn,hiệu quả,cẩn thận cũng là 1 bước đệm quan trọng giúp bạn có thêm cơ hội để “lọt vào mắt xanh” của các nhà tuyển dụng. Do đó CV là rất cần thiết đối với những ai muốn có 1 công việc lâu dài và mức lương ổn định.

3. Nộp CV ở nhiều nơi nhưng đều không nhận được cuộc gọi nào của nhà tuyển dụng

Nộp cv nhưng không được nhận

Đây chắc hẳn không phải câu chuyện của riêng ai bởi chúng ta thường sẽ mắc 1 số sai lầm nghiêm trọng dẫn đến làm giảm hiệu quả của bản CV. Dưới đây là 1 số lỗi hay gặp mà tôi đã tìm hiểu được từ các CV của ứng viên:

- QUÁ DÀI DÒNG: đa phần các bạn sẽ có thói quen” Có gì nói đấy”,liệt kê hết tất cả ưu điểm của bản thân 1 cách lan man,kể lể,không đi đúng trọng tâm yêu cầu công việc. Điều này không làm bạn trở nên tài năng,nhiều thế mạnh hơn mà thậm chí còn khiến các nhà tuyển dụng đánh giá bạn thiếu chuyên nghiệp.

- QUÁ NGẮN GỌN ĐẾN MỨC CỤT LỦN: đối nghịch với lỗi trên thì nhiều CV lại cung cấp quá ít thông tin gây khó dễ cho việc cân nhắc,đánh giá bạn và tất nhiên,nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên hơn những CV nội dung vừa phải,đáp ứng đầy đủ vị trí mà họ đang tìm kiếm.

- DÙNG TỪ KHÔNG PHÙ HỢP,SAI CHÍNH TẢ: chúng ta thường không chú ý đến điều này nhưng đây lại là 1 lỗi khá nghiêm trọng làm bạn trở nên “mất hình ảnh” trong mắt những nhà tuyển dụng. Bạn có nghĩ liệu họ sẽ nhận 1 người đến kỹ năng cơ bản này cũng thiếu sót? Hãy đặc biệt để mắt đến điều này !!

- QUÊN CÁC THÔNG TIN LIÊN HỆ: như Email, số điện thoại, địa chỉ,.... Nếu bạn mắc phải sai làm này thì dù CV của bạn có bắt mắt đến đâu có lẽ cũng sẽ bị “out” ngay từ vòng đầu. Đừng để lỗi nhỏ này phá hỏng cả tương lai lớn phía trước của bạn !!

- BỐ CỤC KHÔNG MẠCH LẠC,G Y RỐI MẮT: đây là 1 bất lợi khá lớn nếu như bạn không có cho mình 1 bố cục hợp lý,ưa nhìn để bên tuyển dụng dễ dàng nắm bắt những thế mạnh nổi bật và đặc điểm tạo nên sự khác biệt của bạn vượt trội hơn so với những ứng viên khác.

Khắc phục được những lỗi trên, có lẽ việc làm đến với bạn sẽ không còn xa.

4. Hãy DỪNG ngay những điều này khi viết CV xin việc

- Coi CV như 1 bản TỰ THUẬT và sử dụng phong cách viết theo lối kể chuyện về bản thân. Nó  khiến CV của bạn trở nên nhàm chán,không có gì đặc sắc và chẳng mấy chốc bạn sẽ bị rơi vào chiếc bẫy “ QUÁ DÀI DÒNG” như tôi đã nói ở trên.

- TEENCODE, VIẾT TẮT: tuyệt đối hãy nói KHÔNG nếu bạn không muốn mình bị LOẠI ngay trong tích tắc

- SỬ DỤNG TIẾNG ĐỊA PHƯƠNG,THÀNH NGỮ,TIẾNG LÓNG: Bạn là dân địa phương? Bạn nói giọng quê bạn và viết những từ mang nét đặc trưng “mô,răng,rứa?’’. Hãy sửa ngay từ bây giờ và làm quen với ngôn ngữ phổ thông để tăng cơ hội việc làm cho chính mình.

- VIẾT NHỮNG ĐIỀU KHÔNG ĐÚNG SỰ THẬT: bạn có thể gặp rắc rối lớn nếu bạn nói dối trong CV và bị phát hiện ngay trong quá trình kiểm tra. Bạn không chỉ bị loại mà còn có khả năng sẽ “lọt” vào “danh sách đen”của các công ty khi sự việc bạn nói dối được công khai trên các trang mạng xã hội. Nếu muốn nổi tiếng theo kiểu” infamous”( khét tiếng xấu) và thất nghiệp suốt đời thì bạn hãy cứ làm thế! Hoặc may mắn hơn có thể vượt qua vòng xem xét CV vì đã kì công chuẩn bị 1 CV khá hấp dẫn như am hiểu 1 số thứ tiếng nước ngoài trong khi chỉ có thể giao tiếp vài câu thông thường hay trình độ còn hạn chế thì cũng đừng vui mừng quá sớm! Vòng phỏng vấn vẫn đang chờ đón bạn phía trước với 1 số bài test nhanh nhỏ để xác định thông tin kê khai của bạn là chính xác. Và bạn cũng biết đấy, thật khó để có thể học ngoại ngữ chỉ trong vài ngày!

- EMAIL THIẾU CHUYÊN NGHIỆP: tưởng không đáng kể nhưng cũng là 1 yếu tố nhỏ giúp CV của bạn gây thiện cảm hơn. Bạn không thể ghi trên hồ sơ của mình với email là [email protected] hay bất kì 1 cái tên không liên quan nào khác. Ngoài ra,bạn cũng không nên chọn email quá dài và phức tạp như dovuthuylinhE7_Ulis_231995 bởi quá trình nhập địa chỉ mail vào máy sẽ dễ xảy ra lỗi hoặc mất thời gian làm mọi người cảm thấy bực mình và khó chịu. Email đơn giản nhưng phù hợp mà bạn có thể lựa chọn để lập nick là 2 chữ cuối cùng của tên + năm sinh. Chẳng hạn bạn tên Thùy Linh và sinh năm 1995,bạn sẽ đặt là [email protected] hoặc 1 kiểu khác tương tự thế.

-  NỘI DUNG QUÁ CHUNG CHUNG: đặc biệt khi bạn trình bày lý do tại sao muốn ứng tuyển cho công việc này. Thường thì mọi người sẽ viết là: muốn trau dồi kinh nghiệm, tìm kiếm môi trường làm việc năng động,...Đừng sa đà quá nhiều vào các lý do ấy bởi ai cũng có thể nêu được và nó không rõ ràng chỉ ra cho các nhà tuyển dụng thấy được rằng: “ Bạn chính là người chúng tôi đang tìm kiếm”. Điều quan trọng là họ tuyển bạn để làm việc,cống hiến cho bên họ giúp công ty phát triển và sau đó trả lương cho bạn xứng đáng chứ không phải đó là “ TRƯỜNG ĐÀO TẠO KĨ NĂNG KINH NGHIÊM”. Tất nhiên,trong quá trình làm việc,bạn vẫn phải luôn tự tích lũy và rút kinh nghiệm để có thể hoàn thiện bản thân.

5. Cấu trúc cơ bản của 1 CV và cách viết 1 CV hoàn chỉnh

Cấu trúc cơ bản của 1 CV

CV bao gồm các nội dung sau:

5.1.  Thông tin cá nhân( Personal Details)

-  Tên( Name) : Đối với trong nước: viết theo họ tên tiếng Việt trong giấy khai sinh. Trường hợp đối với những nước nói tiếng anh, viết theo thứ tự tên(first name) + họ( surname),ví dụ John Smile

-  Địa chỉ (Address): cần ghi chính xác về nơi ở hiện tại để nhà tuyển dụng có thể nắm bắt được

-  Số điện thoại ( Telephone number) và Email: ghi số và email dùng thường xuyên nhất để bên tuyển dễ dàng liên lạc. Bạn cũng nên ghi cả mã quốc gia như Việt Nam( +84)

-  Ngày sinh( Date of birth): hãy cẩn thận với những con số ở mục này bởi có nhiều trường hợp sẽ dùng trật tự tháng/ngày/năm thay vì ngày/tháng/năm như chúng ta hay viết thông thường.

-  Quốc tịch( Nationality)

-  Đôi khi bạn sẽ cần phải khai báo Tình trạng hôn nhân( Marial Status) song điều này cũng không bắt buộc đối với 1 số nơi.

5.2.  Trình độ và bằng cấp( Education)

- Bạn không nên trình bày tất cả thông tin về quá trình học tập của mình vì nó sẽ gây loãng và lan man. Thay vào đó, hãy nêu những gì có lợi cho CV của bạn như trình độ Đại học, bằng khen, bằng thạc sĩ,cử nhân,chứng chỉ quốc tế IETLS, ... Và cũng đừng quá phô trương về tài năng của mình.

5.3. Mục tiêu nghề nghiệp( Job Objective)

Đây cũng là 1 phần quan trọng giúp bạn thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng.Hãy nhớ rằng đừng nêu quá chung chung mà phải cụ thể,rõ ràng. Chẳng hạn khi bạn đi xin việc ở 1 trung tâm ngoại ngữ, bạn cần thể hiện rằng bạn có những khả năng liên quan đến dạy học và tự tin khẳng định mình là phù hợp cho công việc ấy,thậm chí còn có thể đưa ra 1 vài yêu cầu cá nhân nhưng điều này không áp dụng với những ai thiếu kinh nghiệm.

5.3.  Kinh nghiệm chuyên môn và các kĩ năng đáp ứng công việc( Professional Experience and Skills)

Phần này góp phần làm nổi bật CV của bạn và bạn cần viết đúng sự thật. 1 số kinh nghiệm,kĩ năng bạn có thể tham khảo: Kĩ năng tin học, kĩ năng ngôn ngữ,kĩ năng xử lý tình huống,làm việc nhóm,giao tiếp,thuyết trình,.... Mỗi 1 kĩ năng hãy nêu 1 vài dẫn chứng chứng minh năng lực ấy của bạn.

5.4 Các hoạt động ngoại khóa( Extracurricular activities)

Đây là phần quan trọng không kém khi cho thấy khả năng làm việc nhóm ( teamwork) hay tinh thần cạnh tranh lành mạnh giúp bạn tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm hoặc có thể là phép “chữa cháy” cho những ai thiếu kinh nghiệm làm việc,đặc biệt là sinh viên mới ra trường.

5.5 Lời hứa hen trong CV

Không bắt buộc nhưng bạn cũng nên có 1 vài lời hứa hẹn chân thành bày tỏ mong muốn được đóng góp sức mình cho bên tuyển dụng. Hãy sử dụng ngôn ngữ nhẹ nhàng,chân thật,nhiệt tình để tạo ấn tượng tốt cho CV của mình

Trên đây là 1 những thông tin cần thiết giúp bạn tìm hiểu về khái niệm CV 1 cách dễ dàng,nhanh chóng và chính xác hơn.Mong rằng bài viết trên sẽ giúp ich cho bạn phần nào để có 1 công việc phù hợp với năng lực bản thân. Chúc các bạn thành công.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Bật mí kinh nghiệm viết CV kế toán trưởng ấn tượng và chi tiết nhất

CV kế toán trưởng có quan trọng hay không? Hướng dẫn cách viết CV xin việc kế toán trưởng chi tiết cùng một số thông tin hữu ích dành cho ứng viên.

Mẫu CV xin việc kế toán mới ra trường và hướng dẫn viết chi tiết nhất

Vì sao cần phải có CV xin việc kế toán mới ra trường? Hướng dẫn cách viết mẫu CV xin việc kế toán mới ra trường tiết nhất dành cho bạn. Xem ngay!

Chia sẻ bí quyết viết CV Regional Sales Manager ấn tượng nhất

Cách viết CV Sales Manager chuyên nghiệp và ấn tượng. Những nội dung cơ bản trong CV Regional Sales Manager. Lưu ý khi viết CV Regional Sales Manager.