CV cho sinh viên năm nhất - mẹo hay để sớm có việc làm

By   Administrator    30/05/2022

Bước vào cánh cổng đại học, nhiều bạn trẻ muốn tìm ngay cho mình một công việc để làm song song với nhiệm vụ chính là học tập. Điều này có thể sẽ rất khó khăn vì các đơn vị tuyển dụng đa phần cần tuyển được người có ít nhiều kinh nghiệm trong khi sinh viên năm nhất còn quá “non” cả về kinh nghiệm lẫn kiến thức, trình độ. Tuy nhiên, vẫn sẽ có những công việc phù hợp dành cho các bạn trẻ. Khi sở hữu trong tay một bản CV cho sinh viên năm nhất, cơ hội việc làm phù hợp với bạn sẽ nằm trong tầm tay. Vì thế, nếu đã có ý định xin việc làm, nhất định bạn phải sở hữu được một mẫu CV cho sinh viên năm nhất hoàn hảo nhất.

Vieclamhanoi247.com sẽ gửi tới bạn cách viết CV cho sinh viên năm nhất thông qua nội dung bên dưới đây.

1. CV cho sinh viên năm nhất quan trọng như thế nào?

Mới bước vào năm nhất dường như mọi thứ đối với các bạn trẻ còn quá mới lạ. Phần lớn giai đoạn này sẽ được tập trung đầu tư cho việc học và việc làm quen, thích nghi với môi trường học tập lẫn môi trường sinh sống khi đa phần có sự thay đổi lớn trong quá trình hoạt động và công tác giáo dục. Thế nhưng, đối với nhiều bạn trẻ, vì lý do khá đặc biệt như hoàn cảnh khó khăn, việc học đại học cao đẳng sẽ khiến cho gia đình các bạn tăng thêm một gánh nặng lớn về kinh tế hoặc cũng có thể xuất phát từ tính cách cá nhân yêu thích sự tự lập từ sớm, muốn xông xáo trong thị trường để thỏa mãn khát khao được hoạt động của tuổi trẻ, do đó nhiều người đã lựa chọn đi làm thêm ngay từ giai đoạn này. 

Mẫu CV cho sinh viên năm nhất
Mẫu CV cho sinh viên năm nhất

Trong nguyên tắc tuyển dụng, không phân biệt đối tượng. Chỉ cần là ứng viên phù hợp thì mọi thứ phải được kết nối quan CV. Có nghĩa là khi bạn là sinh viên năm nhất, bạn cũng phải chuẩn bị cho mình một bản CV xin việc để xin việc. Với mẫu CV xin việc, bạn có được rất nhiều lợi ích.

Thứ nhất, có thể dễ dàng kết nối với nhà tuyển dụng vì đơn giản CV nói chung chính là phương thức phổ biến nhất để ứng viên và nhà tuyển dụng gặp gỡ nhau một cách gián tiếp. Trong quy trình tuyển dụng hiện đại, việc gặp gỡ trực tiếp sẽ diễn ra ở vòng phỏng vấn, nhưng trước đó phải được nộp hồ sơ sàng lọc bao gồm có cả CV xin việc. Thế nên nếu không có CV thì đồng nghĩa với việc nhà tuyển dụng sẽ không biết đến bạn. 

Thứ hai, CV xin việc cho sinh viên năm nhất sẽ giúp các bạn thuận lợi tóm tắt nhiều thông tin của cá nhân liên quan tới công việc, qua đó khẳng định sự phù hợp của mình tại vị trí muốn ứng tuyển, Nhà tuyển dụng sẽ dựa vào đây, xem xét mức độ đáp ứng và đưa ra quyết định tuyển chọn. 

Viết CV xin việc dành cho sinh viên năm nhất
Viết CV xin việc dành cho sinh viên năm nhất

Cũng vì CV có vai trò thể hiện các giá trị lợi thế của ứng viên cho nên nó sẽ giúp bạn làm nổi bật những ưu điểm vốn có của mình và cho bạn cơ hội khéo léo che đi những khuyết điểm vốn dĩ của một sinh viên năm nhất. Chẳng hạn như kinh nghiệm nhờ vào việc sắp xếp bố cục ưu tiên, đưa các phần thông tin quan trọng lên trên và chuyển thông tin ít thể hiện được lợi thế xuống phía dưới. Hoặc bằng cách trình bày tóm tắt, bạn sẽ dễ dàng đưa ra trọng tâm lợi thế và tận dụng hiệu quả nguyên tắc 6s của nhà tuyển dụng.

Nhìn chung, với bản CV cho sinh viên năm nhất thì bạn rất dễ để điều hướng nhà tuyển dụng chú trọng tới các điểm mạnh của bạn để trao cơ hội việc làm mà bạn đang mong đợi. Những điểm mờ nhạt hơn mà ở thời điểm năm nhất bạn vốn dĩ chưa thể hoàn thiện được cũng sẽ được nhà tuyển dụng “thông cảm” một cách tự nhiên nhất nhờ vào mẫu CV này. Tuy nhiên, để CV đạt được các giá trị đó, thể hiện rõ những vai trò vừa nêu thì yêu cầu cần thiết dành cho bạn đó chính là phải nắm bắt được cách viết CV cho sinh viên năm nhất.

2. Mẹo tạo mẫu CV cho sinh viên năm nhất ấn tượng

2.1. Xác định thông tin quan trọng cần đưa vào CV cho sinh viên năm nhất

CV xin việc cho sinh viên năm nhất sẽ trở nên thuyết phục nếu ứng viên biết cách thể hiện rõ đặc trưng của đối tượng mới đang học năm nhất. Qua đó, nhà tuyển dụng sẽ khai thác các khía cạnh phù hợp ở thời điểm của độ tuổi học vấn mà không đặt nặng hay đòi hỏi khắt khe các yếu tố khác. 

Mẹo viết CV ứng tuyển việc làm khi mới học năm nhất
Mẹo viết CV ứng tuyển việc làm khi mới học năm nhất

Những nội dung về thông tin cá nhân, trình độ học vấn, giải thưởng - thành tích, hoạt động, người tham chiếu chính là các yếu tố gắn liền với sinh viên năm nhất. Vì vậy, bạn hãy tập trung xây dựng nội dung thành công cho những phần này, khi đó tự ắt bản CV của bạn sẽ có sức thuyết phục người đọc. 

Biết được đâu là phần quan trọng chưa đủ, chúng ta phải biết cách trình bày chúng sao cho vừa đúng nguyên tắc trình bày CV lại vừa chứa giá trị thuyết phục mới có thể cạnh tranh việc làm hiệu quả. Dưới đây chính là những gợi ý chi tiết giúp bạn thuận lợi trình bày CV xin việc.

2.2. Hướng dẫn viết nội dung mẫu CV cho sinh viên năm nhất

2.2.1. Phần giới thiệu bản thân

Đối với sinh viên, lại mới vào năm nhất nên chưa thể đáp ứng được nhiều yếu tố mà thị trường lao động cần thì nhà tuyển dụng sẽ để tâm nhiều hơn tới thông tin cá nhân. Bên cạnh đó, cũng là một quy luật bất thành viên, phần thông tin cá nhân cũng luôn xuất hiện đầu tiên trong mọi CV. Dựa vào đây, nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng biết được bạn là ai, khi cần liên hệ với bạn như thế nào. 

Nội dung trong mẫu CV xin việc cho sinh viên năm nhất viết như thế nào?
Nội dung trong mẫu CV xin việc cho sinh viên năm nhất viết như thế nào?

Không cần cầu kỳ, màu mè hay thể hiện bất cứ điều gì ở phần này. Yêu cầu duy nhất mà sinh viên năm nhất cần đảm bảo cho phần thông tin cá nhân đó là sự ngắn gọn và chính xác. Hãy viết đúng và đủ họ tên của mình, đó là điều đương nhiên nhưng lưu ý tên của bạn cũng được đặt làm tên CV, viết theo nguyên tắc viết hoa có dấu nếu là bản CV tiếng Việt, và viết không dấu, in hóa nếu bạn soạn CV tiếng Anh. Sau đó nêu đầy đủ và đúng những nội dung thông tin cơ bản như ngày tháng năm sinh, địa chỉ nơi cư trú, điện thoại liên lạc phải là số đang dùng. 

2.2.2. Quá trình học vấn trong CV xin việc

Sinh viên năm nhất còn quá trẻ để có được chút ít kinh nghiệm nào đó mà nhà tuyển dụng cần thì thế kinh nghiệm cũng chính là điểm yếu của bạn. Hãy bù đắp lại điểm yếu này bằng điểm mạnh nhất, không gì khác đó chính là quá trình học vấn. Mặc dù phần này không cần trình bày dài nhưng hãy cố gắng trình bày đúng các yếu tố trọng tâm thì bản CV của bạn sẽ rất sáng. 

Muốn vậy, nhất định phải lưu ý những nguyên tắc sau đây khi viết trình độ học vấn trong CV cho sinh viên mới ra trường.

- Trình bày trình độ cao nhất trong học vấn. Thẳng thắn ghi Trình độ Đại học/ Cao đẳng - năm nhất. Vì thời gian học năm nhất còn đang diễn ra nên bạn cần bổ sung thêm thông tin học vấn ở bậc trung học phổ thông với điểm số, xếp loại Tốt nghiệp THPT. Nếu các yếu tố này thuộc hàng xuất sắc, giỏi thì đương nhiên rất có lợi thế cho bạn. Còn nếu bạn đã trải qua một kỳ của năm nhất, có thể trình bày ngay kết quả tổng kết một kỳ đó để khẳng định sự ưu tú của mình.

Hướng dẫn cách hoàn thiện mẫu CV xin việc dành cho đối tượng là sinh viên năm nhất
Hướng dẫn cách hoàn thiện mẫu CV xin việc dành cho đối tượng là sinh viên năm nhất

- Một mẹo nhỏ hay nhưng lại ít người biết đến đó chính là cách ghi trình độ học vấn trở nên nổi bật trong khi bạn còn chưa tốt nghiệp, nhất là khi bạn mới ở giai đoạn học năm nhất. Cùng vieclamhanoi247.com khám phá xem cách thực hiện đó là gì nhé. Hãy chia nhỏ để trình bày các yếu tố liên quan tới trình độ như chuyên môn đào tạo là gì? Thành tích đã đạt được trong quá trình học tập, giải thưởng được trao tặng. Khi xin vào các vị trí có liên quan tới chuyên môn thì cách ghi này thực sự có hiệu quả để ứng viên dù mới năm nhất vẫn được nhà tuyển dụng chuộng.

2.2.3. Hoạt động trong CV cho sinh viên năm nhất

Tại các ngôi trường đại học cao đẳng, ngay từ năm nhất sinh viên đã được tạo nhiều điều kiện để tham gia vào đa dạng các hoạt động đoàn thể. Vì thế đây sẽ là một lợi thế cho ứng viên để khẳng định phần tính cách năng nổ của bản thân. Có thể các hoạt động không liên quan nhiều tới tính chất công việc ứng tuyển song bằng việc chứng tỏ về mặt tích cực tham gia hoạt động, ứng viên hoàn toàn có thể nhận được cảm tình tốt từ nhà tuyển dụng. 

Khi trình bày, bạn chú ý áp dụng cách thức trình bày kiểu liệt kê theo trình tự thời gian hoạt động từ gần nhất cho tới xa hơn. 

Có một đặc điểm nổi bật ở trong CV của sinh viên năm nhất đó là những giá trị mà nhà tuyển dụng thường mong chờ khám phá ở ứng viên nhất lại là điểm yếu của sinh viên năm nhất như kinh nghiệm, kỹ năng. Thế nên bạn hãy khéo léo đưa những nội dung này xuống phía dưới để không gây ra sự nhàm chán cho nhà tuyển dụng. 

Cách viết CV hiệu quả khi sinh viên năm nhất ứng tuyển việc làm
Cách viết CV hiệu quả khi sinh viên năm nhất ứng tuyển việc làm

Lưu ý tuyệt đối không được loại bỏ chúng hoàn toàn ra khỏi CV vì sẽ khiến CV mắc lỗi. Chắt lọc các thông tin cần thiết nhất để đưa vào, chẳng hạn ở mục kinh nghiệm, bạn có thể viết về những công việc làm thêm đã từng thực hiện trước đó. Kỹ năng càng dễ viết hơn khi bạn là người hiểu chính mình nhất, bạn biết mình có những kỹ năng gì và chọn lọc trong số đó kỹ năng thực sự có thể phục vụ cho công việc đang ứng tuyển.

Như vậy, với CV cho sinh viên năm nhất, chúng ta sẽ có những giới hạn nhất định vì vấp phải những hạn chế bất khả kháng do tuổi đời tuổi nghề đem đến một cách tự nhiên nhất. Nhà tuyển dụng có thể chấp nhận, thấu hiểu điều đó và sẵn sàng nhận bạn cho công việc nếu như bạn có thể tạo được một bản CV thuyết phục. Bằng những gợi ý đã nêu, mẫu CV xin việc dành cho sinh viên năm nhất sẽ nhanh chóng được hoàn thiện và mang về cho bạn cơ hội việc làm tốt nhất, giúp bạn có được cơ hội đi vào thực tiễn sớm hơn, trải nghiệm cuộc sống và nghề nghiệp nhiều hơn.

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Bật mí kinh nghiệm viết CV kế toán trưởng ấn tượng và chi tiết nhất

CV kế toán trưởng có quan trọng hay không? Hướng dẫn cách viết CV xin việc kế toán trưởng chi tiết cùng một số thông tin hữu ích dành cho ứng viên.

Mẫu CV xin việc kế toán mới ra trường và hướng dẫn viết chi tiết nhất

Vì sao cần phải có CV xin việc kế toán mới ra trường? Hướng dẫn cách viết mẫu CV xin việc kế toán mới ra trường tiết nhất dành cho bạn. Xem ngay!

Chia sẻ bí quyết viết CV Regional Sales Manager ấn tượng nhất

Cách viết CV Sales Manager chuyên nghiệp và ấn tượng. Những nội dung cơ bản trong CV Regional Sales Manager. Lưu ý khi viết CV Regional Sales Manager.