CNC là gì? Ứng dụng tuyệt vời CNC mang tới cho cuộc sống

By   Administrator    07/07/2022

CNC là một công nghệ mang đến bước tiến đột phá trong ngành cơ khí. Nhờ có công nghệ này mà nhiều sản phẩm được tạo ra với sự hoàn thiện và chính xác cao không khác gì sự tỉ mỉ qua khâu thủ công nhưng vượt trội hơn gấp rất nhiều lần ở tốc độ sản xuất. Vậy bạn hiểu CNC là gì? Muốn bước vào ngành cơ khí thuận lợi và dễ gặt hái lấy thành công, nhất định bạn phải hiểu rõ những thông tin xoay quanh thuật ngữ này. Đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu thật chi tiết về công nghệ CNC.

1. CNC là gì?

CNC là thuật ngữ viết tắt bởi cụm từ Computerized Numerical control. Cụm từ này được dịch nghĩa ra tiếng Việt là “điều khiển số bằng máy tính”. Theo đó, công nghệ này là cách người ta sử dụng máy tính, phần mềm để điều khiển sự hoạt động của hệ thống máy móc cơ khí. Như thế sẽ mang tới lợi ích giúp lớn về độ chính xác cũng như tiết kiệm đáng kể thời gian hoàn thành sản phẩm. 

CNC là gì
CNC là gì

Công nghệ này sẽ được cài đặt trên những thiết bị tạo hình trong cơ khí như máy in, máy tiện, máy mài hay phay, cắt, ... khi đó người ta sẽ gọi chung nó là máy CNC. Đây là phương thức dùng công nghệ để phục vụ cho việc gia công, tạo hình sản phẩm đạt hiệu quả và sự tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ và mọi bộ phận trên thiết bị, máy móc. 

So với các loại công cụ cũ có cơ chế hoạt động bằng đòn bẩy và bánh xe thì công nghệ CNC đã đem tới cho con người làm việc trong ngành cơ khí cơ hội xử lý hiệu quả những nhiệm vụ phức tạp và đòi hỏi tạo ra được sản phẩm có độ chính xác cực cao.

CNC và ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống
CNC và ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống

Như thế, bằng những thông tin đã nêu, chúng ta có được hiểu biết căn bản CNC là gì. Đây sẽ là tiền đề để giúp cho bạn có được nhiều hiểu biết sâu rộng hơn về công nghệ tân tiến này. Theo dõi tiếp tục chia sẻ phía dưới, bạn sẽ có được kiến thức hoàn chỉnh về công nghệ CNC.

2. Tìm hiểu những loại máy trong cơ khí dùng công nghệ CNC

Khoa học công nghệ phát triển nhanh và mạnh đã tạo động lực thúc đẩy nhanh công nghệ CNC được ứng dụng vào thực tế. Vì thế nhiều loại máy móc cơ khí đã ứng dụng công nghệ này phục vụ cho việc chế tạo các sản phẩm được nhanh chóng hơn với thao tác đơn giản hơn và đặc biệt là rất an toàn cho quá trình sử dụng. Những máy móc sử dụng công nghệ CNC phổ biến có thể kể tới như thông tin bên dưới.

Các loại máy được trang bị công nghệ CNC
Các loại máy được trang bị công nghệ CNC

2.1. Máy tiện CNC

Loại máy này có hai bộ phận gồm bộ phận cố định phôi, quay được và phần để lắp dụng cụ cắt, di chuyển được nhằm tạo nên những đường cắt khác nhau, từ đó tạo được hình dạng đúng với mong muốn và đặc điểm của sản phẩm.

- Máy phay CNC

Máy sử dụng dao cắt theo cơ chế quay tròn. Đặc điểm hoạt động này giúp bỏ vật liệu thừa ra khỏi phôi sản phẩm. Có hai loại phay CNC là phay ngang và phay nằm dọc để tạo ra lựa chọn sử dụng phù hợp cho những vật liệu khác nhau. Người thợ sẽ dùng phần mềm trên máy tính để điều khiển dao cắt và di chuyển chúng đi theo các hướng khác nhau giúp cho mục đích cắt, gọi sản phẩm được dễ đàng như ý muốn.

2.2. Máy mài CNC:

Chiếc máy này được dùng để mài sản phẩm là dao hoặc những phần dao cắt trong các thiết bị máy công nghiệp. Chiếc máy Cnc này có thể dùng trên nhiều vật liệu rất cứng hoặc nó khéo léo di chuyển ở cả những loại vật liệu có tính dễ vỡ. Khả năng xử lý của nó đạt được độ chính xác cực lớn.

Máy mài CNC có lội thế ưu việt nào?
Máy mài CNC có lợi thế ưu việt nào?

2.3. Máy khoan CNC

Có nhiều kiểu máy khoan CNC khác nhau nhằm khoan được nhiều loại vật có kích thước khác nhau. Công nghệ CNC ứng dụng trong máy khoan giúp máy trở nên đa năng hơn, cụ thể nó khoan được nhiều loại vật liệu, khoan nhiều vị trí khác cùng lúc nhưng đem lại kết quả hơn cả sự mong đợi, đó là nhanh chóng về tốc độ hoạt động và chính xác về chất lượng sản phẩm.

2.4. Máy cắt CNC

Cũng bắt nguồn bởi cơ chế do máy tính điều khiển cho nên đem đến chất lượng cắt chính xác cao. Các đường cắt được đi rất nhanh mà vẫn gọn gàng, không lỗi, không chệch vị trí. 

Trong nguyên lý hoạt động, máy cắt CNC hoạt động được nhờ các chương trình máy tính đã cài đặt để điều khiển các thao tác và sự hoạt động của máy. Trong suốt quá trình máy thực hiện hành động theo chương trình cài đặt thì chương trình cũng đồng thời xử lý các dữ liệu để điều khiển dao cắt ở các bộ phận đi tới những vị trí khác nhau nhằm cắt gọt phôi.

Máy cắt CNC có cơ chế, nguyên lý hoạt động như thế nào
Máy cắt CNC có cơ chế, nguyên lý hoạt động như thế nào

Chiếc máy này cũng có nhiều loại song chúng đều có chung một nguyên lý hoạt động, diễn ra như sau:

- Mũi cắt sẽ được gắn tại trục chính trên máy cắt CNC. Mỗi chiếc máy không nhất thiết chỉ có trục chính mà có thể có nhiều trục chính. Trục này làm nhiệm vụ di chuyển để đưa dao cắt đến được nhiều vị trí và đi tới vị trí nào hoàn toàn do sự cài đặt của chương trình máy tính điều khiển.

- Vật cần cắt hay còn được gọi là phôi, sẽ được thợ đặt ở trên giá đỡ, đồng thời cũng được giữ cố định tại đó để đảm bảo không bị lệch trong khi máy hoạt động. Giá đỡ có hai cơ chế hoạt động, hoặc là cố định đứng im hoặc là quay được quanh trục cắt nhằm đưa lưỡi cắt hướng tới nhiều vị trị.

Ngoài những thiết bị máy móc vừa kể trên, vẫn còn nhiều loại máy móc được trang bị công nghệ CNC mà chúng ta có thể kể tới như các loại máy in 2D, 3D, máy đột dập, bào rãnh, doa, ...

Nhờ công nghệ CNC, các máy móc đã đem tới cho con người cơ hội tối ưu hóa quy trình, thao tác, công suất và còn cho chất lượng tuyệt vời với độ chính xác, sự nhanh chóng và cực kỳ an toàn.

3. Những đặc điểm không thể bỏ qua khi tìm hiểu về công nghệ CNC 

3.1. Ưu điểm của CNC

CNC mang những ưu điểm gì?
CNC mang những ưu điểm gì?

Công nghệ CNC ra đời đã đóng góp một phần rất quan trọng đối với cơ hội phát triển, thay đổi diện mạo của ngành cơ khí cũng như ảnh hưởng tích cực cho cả các ngành công nghiệp chế tạo khác. Những điều tuyệt vời mà công nghệ này tạo ra xuất phát từ những ưu điểm mà nó có được. Hiểu rõ CNC là gì cũng là cách để bạn nhận diện được những ưu điểm của nó.

3.1.1. Mang đến độ chính xác cực cao

Trước kia, máy móc chỉ có vai trò tham gia vào quá trình lao động của con người để giúp hỗ trợ các việc đơn giản, không đòi hỏi cầu kỳ đến sự tỉ mỉ, chi tiết. Tuy nhiên, máy CNC tham gia vào công việc lại đem đến những giá trị vô cùng tuyệt vời, hơn những gì chúng ta kỳ vọng vào máy móc theo quan điểm xưa. Bởi vì CNC có thể thực hiện thật tốt những thao tác vô cùng phức tạp như mài, gọt, giũa, cắt, ... những việc liên quan đến tạo hình cho sản phẩm. Điều đáng nói là nó làm vô cùng tỉ mỉ, chính xác không một chút thao tác thừa, gần như kết quả mong muốn được đảm bảo đến 100%. Chẳng hạn như in 3D có thể sao được sản phẩm in y nguyên với bản gốc.

3.1.2. Tốc độ siêu nhanh

Con người thực hiện gia công vật liệu dễ vỡ hoặc cứng sẽ rất khó khăn ngay cả khi bạn đã là một người thành thạo, giàu kinh nghiệm và có tay nghề tốt. Nhưng công nghệ CNC lại có thể xử lý điều này một cách vô cùng đơn giản, dễ dàng mà không khiến chúng ta tốn bất cứ sức lực nào, càng không phải căng thẳng để căn ke từng đường nét mà vẫn chưa chắc đã tạo nên một sản phẩm chuẩn xác như CNC.

3.1.3. Sự linh hoạt tuyệt đối

Tính linh hoạt của công nghệ CNC được thể hiện qua đặc điểm chỉ cần thông qua cài đặt là thao tác tự động được thực hiện chính xác không có chút sai sót nào. Khi muốn thay đổi quy trình thì cũng chỉ cần thông qua cài đặt là xong. 

3.2. Nhược điểm của CNC

Là công cụ đại diện cho tính hiện đại, sự thông minh, CNC tưởng như chỉ có ưu điểm. Tuy nhiên, công nghệ CNC cũng sẽ có cả một vài điểm hạn chế nhất định. Xuất phát từ chính những ưu điểm đó chính là nhược điểm phát sinh. Điển hình như giá mua cao vì nó hiện đại, chi phí đầu vào để sản xuất máy lớn nên bán ra cũng phải cao. Thế nên nếu làm việc trong quy mô xưởng nhỏ, hộ gia đình sẽ rất khó để đầu tư loại máy CNC. 

Nhược điểm của công nghệ CNC
Nhược điểm của công nghệ CNC

Bên cạnh đó, chi phí sửa chữa cũng tốn kém. Máy CNC thường ít hỏng hóc thế nhưng không phải là tuyệt đối chuẩn chỉnh không bao giờ hỏng. Sẽ có lúc sản phẩm bị gặp vấn đề, khi đó chi phí để sửa sẽ rất lớn. Ngay cả là phí bảo trì cũng cao. Doanh nghiệp cũng phải mất một khoản phí lớn để đầu tư. 

Để sử dụng được những chiếc máy hiện đại này, người thực hiện cũng được đòi hỏi phải có trình độ cao, Biết điều khiển, vận hành máy. Do cơ chế hoạt động hoàn toàn theo chương trình cài đặt thông qua máy tính nên người thực hiện cũng phải được đào tạo chuyên nghiệp về kỹ năng dùng máy tính, nhất là khả năng sử dụng phần mềm cài đặt kết hợp với nghiệp vụ chuyên môn trong ngành cơ khí.

4. Những ứng dụng phổ biến của CNC

Công nghệ hiện đại CNC chủ yếu được dùng ở những ngành công nghiệp, sản xuất. Các ngành này đều lấy vật liệu kim loại làm đối tượng xử lý chính. Nó bao gồm công việc gia công, chế tạo và lắp đặt thiết bị, máy móc. Nhờ sự tham gia của công nghệ này mà mọi nhiệm vụ, thao tác nguy hiểm, phức tạp được thực hiện xử lý một cách tỉ mỉ, nhanh chóng, đem đến sự an toàn cho người thực hiện.

CNC và những công dụng lớn
CNC và những công dụng lớn

Như vậy, bài viết này đã giúp bạn cập nhật đầy đủ thông tin liên quan đến công nghệ CNC. Việc hiểu CNC là gì rất hữu ích và cần thiết. Muốn phát triển trong nghề này, nhất định bạn không được bỏ qua những hiểu biết về CNC nhé.

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thi viên chức là gì? Quy định thi viên chức của Bộ Giáo Dục

Thi viên chức là gì? Thi viên chức được quy định như thế nào? Để không bị bỡ ngỡ khi tham gia cuộc thi quan trọng này, hãy đọc kỹ bài chia sẻ dưới đây.

Quản lý đơn hàng là gì? Quy trình quản lý chuẩn cho người bán hàng

Quản lý đơn hàng là gì? Học ngay cách quản lý đơn hàng qua bài viết bên dưới nếu bạn đang quản trị một doanh nghiệp bán hàng và muốn thu về lợi nhuận cao.

Biên dịch tiếng Anh là gì? Cách trở thành biên dịch viên chuyên nghiệp

Biên dịch tiếng Anh là gì? Làm thế nào để trở thành biên dịch chuyên nghiệp? Lương biên dịch có cao hay không? Tìm hiểu về nghề biên dịch viên.