CEO là gì? Bí quyết để trở thành một CEO chuyên nghiệp, quyết đoán

By   Administrator    17/10/2019

CEO viết tắt của từ gì? CEO là từ viết tắt của Chief Executive Officer có nghĩa là giám đốc điều hành của công ty.

CEO họ là ai, giáo sư, bác sĩ, sinh viên hay người lao động. Xuất phát từ ý tưởng kinh doanh, kế thừa CEO hay từ một cửa hàng nhỏ buôn bán, phát triển ngành nghề mở rộng kinh doanh, khởi nghiệp kinh doanh và thành lập công ty. Bạn thường được nghe những CEO nổi tiếng, danh tiếng trên thế giới như ….. Họ là nhân tố ảnh hưởng đến nền kinh tế thới giới, để trở thành một Ceo có rất nhiều bí quyết bạn có muốn tìm hiểu, nếu có thì chũng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu trong phần dưới đây.

CEO là gì?

CEO viết tắt của từ gì?

CEO là từ viết tắt của Chief Executive Officer có nghĩa là giám đốc điều hành của công ty.

CEO là gì?

  • CEO là giám đốc điều hành, người có chức vụ cao nhất trong doanh ngiệp tập đoàn, chịu trách nhiệm toàn bộ trong điều hành các hoạt động chiến lược trong doanh nghiệp dựa trên chính sách của hội đồng quản trị.

  • 4 kiểu CEO: CEO cảm xúc; CEO uy tín; CEO mê tín; CEO quản trị.

+ CEO cảm xúc: là một nhóm những người thành công dựa trên hệ. 

Đặc điểm: Họ là những người rất giỏi nịnh đồng thời họ cũng rất ưa nịnh vì vậy khi đối với cấp trên họ nịnh rất khéo, đối với cấp dưới thì nhẹ nhàng, điều quan trọng nhất khi họ mở doanh nghiệp là nịnh và nịnh vì vậy mà hệ thống của họ tuân thủ theo một cái khuôn mẫu.

Ưu điểm: Họ tạo ra một mối quan hệ rất là tuyệt vời. văn hóa của doanh nghiệp này là văn hóa tuân thủ. Tạo ra quan hệ giá trị mang lại. Tạo ra những thành công đáng kể trước năm 2012. Ở Việt Nam nhóm này khá là thành công.

+ CEO uy tín: 

Đặc điểm nhận dạng: chúng ta có thể tìm kiếm được trên tất cả các thông tin mạng tên của họ. Họ rất nổi tiếng trong lĩnh vực hoạt động của họ ví dụ họ nổi tiếng về kinh doanh, ca hát, diễn viên, nhạc sỹ, họa sỹ. Những lĩnh vực kinh doanh của họ được xây dựng dựa trên uy tín, khách hàng tin tưởng vào danh tiếng của họ, nhân viên tìm đến doanh nghiệp bằng sự cống hiến của ông CEO, bằng danh tiếng và sự uy tín.

Văn hóa vận hành: sự ngưỡng mộ của đối tác, của nhân viên, của cổ đông dành cho lãnh đạo.

Hệ thống quản trị ở đây rất ít người hoạt động được. CEO kiểu này làm việc thiếu quy trình. Quan hệ ở dựa trên uy tín. Thành công chủ yếu mô hình nhỏ.  

+ CEO mê tín:

CEO mê tín họ tin vào may mắn mới là yếu tố quyết định thành công. Họ dành thời gian cho việc xem phong thủy, xem bói, cúng bái, đi lễ …

Văn hóa doanh nghiệp: mọi chỗ ngồi mọi lời nói, hành động đều phải hướng tới may mắn tránh xui, không được nói những lời không may, không được nghĩ đến sự đen đủi, họ yêu thích màu đỏ may măn, ghết màu đen xui xẻo, họ sống bằng giá trị của niềm tin. Loại hình CEO này phát triển từ những năm 2014 nhưng đến nay không còn phát triển nữa.

+ CEO quản trị:

 Xuất hiện ở nước ngoài là chủ yếu. Vì loại hình này yêu cầu rất nhiều về trình độ chuyên môn và các kỹ năng chuyên sâu, đa số loại hình này do người nước ngoài làm, bởi trình độ cao.

Nhận diện: bao giờ họ cũng hỏi tại sao khi nghe nhân viên nói về chủ đề làm việc, họ luôn muốn tìm ra cặn kẽ mọi vấn đề  khi đưa ra quyết định, mọi quyết định đưa ra họ đều cân nhắc, dưới họ đều là những nhân viên ưu tú, có tài mới tồn tại được, biết được đích đến, mọi yếu tố phát triển của doanh nghiệp đều liên quan đến những con số, như con số sức khỏe, họ thông qua sức khỏe nhân sự, sức khỏe của kinh doanh, tài chính , họ có bản đồ kiểm tra thông số của doanh nghiệp Ví dụ: Thông số tài chính giúp doanh nghiệp, cơ quan biết được dòng tiền đi đâu về đầu, được đầu tư, thu chi thế nào. Yêu cầu đòi hỏi của một CEO là có kỹ năng để quản lý và điều quan trọng là họ phải biết chiến lược kinh doanh nhân sự pháp lý. 

  • Vai trò của CEO: 

+ Tìm ra sản phẩm mới 

Các CEO phải tìm hiểu các sản phẩm mới hiệu quả và phù hợp với thời buổi hiện tại 

+ Xây dựng luật chơi

+ Tìm ra người chơi

Nghề CEO là gì?

Có thể có rất nhiều người đang thắc mắc về điều này, vậy CEO làm gì và để trở thành CEO cần những gì chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu ngay sau đây:

  • Nghề CEO là gì: 

Như các bạn đã biết chúng ta thường hay nhắc đến các CEO, họ là một bộ phận của một doanh nghiệp, có lẽ cái mà ta biết cũng chỉ đến vậy. Nhưng đằng sau đó là công việc của một CEO có lẽ ít ai biết đến.

  • Các bước trở thành một CEO:

+ Quản trị rủi ro: 

Cần có nguồn lực rõ ràng, dự phòng. Mức độ dự phòng càng cao rủi ro càng ít. Công  việc của họ là vận hành hàng ngày các dự án, phương hướng của doanh nghiệp. Xây dựng được chiến lược của công ty, phân bổ mục tiêu cho kinh doanh, lập kế hoặch kinh doanh. Vai trò của CEO là thẩm định kế hoặch kinh doanh, những điểm của CEO là chết ở kế hoạch, k thẩm định được cũng chết, có đảm bảo được hết nguồn lực bên trong, cần kiến thức thực tế. Phân bổ các thông số mục tiêu, đến các phòng ban, Ví dụ thông số sức khỏe tài chính đó được chi phí thực, chi phí thống kê của dòng tiền. 

Khi muốn tạo ra doanh nghiệp, CEO cần có một tầm nhìn xa, để có thể điều hành doanh nghiệp đi đúng hướng, không sai lệch. Có mục tiêu năm, mục tiêu phải khả thi thì đích đến mới khả thi. Xã hội có nhu cầu, chúng ta phải đo được tổng cầu, đối thủ cạnh tranh, họ ở mức độ nào, sản phẩm của ta có lợi thế như thế nào, có khả thi về mặt nguồn lực hay không. Nguồn lực ở đây là nguồn lực về con người, cơ sở vật chất, công cụ dụng cụ, tài chính. Nhìn vào mục tiêu có thể nhìn nhận có khả thi hay không (mục tiêu năm 1). Nếu công cụ dụng cụ mất nhiều thời gian thì không được vì vậy cần tính được thời gian rõ ràng.

 Mục tiêu khả thi được biểu hiện bằng kế hoạch, chiến lược doanh nghiệp, quản trị được rủi ro, nếu như tổng cầu thay đổi khủng hoảng rủi ro, bài toán đặt ra là đối phó với tình trạng này ra sao. 

+ Báo cáo mẫu cho các bộ phận các trưởng phòng cấp dưới biết được các kế hoạch mục tiêu, với thông số thực tế CEO có thể nhận dạng bộ phận nào ổn khỏe để từ đấy xúc tiến đẩy mạnh tiến độ làm việc hơn, còn nếu bộ phận yếu thì CEO phải biết mang thuốc chữa lành. 

Nếu tất cả các chỉ tiêu đó đạt thì đang vận hành đúng hướng, CEO có thể an lạc hạnh phúc, Chỉ tiêu đạt thông qua các thông số mục tiêu thực tế.

 Không đạt tìm ra nguyên nhân, điều này đòi hỏi CEO cần có kỹ năng tổ chức cuộc họp, để từ đó đưa ra các các quyết định, chiều hướng đi lên là ok, còn nếu không ok thì sa thải nhân viên đó. Sau khi sa thải CEO cần tuyển người mới, điều này đòi hỏi CEO phải có ký năng tuyển dụng, tuyển dụng được thì đào tạo, nếu qua đào tạo vẫn không được thì cần xem lại bảm thân. Xem mình có phù hợp làm CEO không, nếu không thì có thể thuê CEO.

+  Xây dựng chiến lược đưa ra tầm nhìn, dựa trên nguồn lực đưa ra mục tiêu năm khả thi, đưa ra thẩm định. Từ các kế hoặc đưa ra có các thông số cụ thể, làm báo cáo mẫu theo tuần theo tháng, theo năm. Có kỹ năng tổ chức hoạt  động theo năm. Đào tạo và quản lý định hướng quản lý cấp trung đi theo đúng đường. 

CEO cầm chỉnh mọi cuộc chơi. Định tâm là cái mà CEO cần thiết phải có.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thi viên chức là gì? Quy định thi viên chức của Bộ Giáo Dục

Thi viên chức là gì? Thi viên chức được quy định như thế nào? Để không bị bỡ ngỡ khi tham gia cuộc thi quan trọng này, hãy đọc kỹ bài chia sẻ dưới đây.

Quản lý đơn hàng là gì? Quy trình quản lý chuẩn cho người bán hàng

Quản lý đơn hàng là gì? Học ngay cách quản lý đơn hàng qua bài viết bên dưới nếu bạn đang quản trị một doanh nghiệp bán hàng và muốn thu về lợi nhuận cao.

Biên dịch tiếng Anh là gì? Cách trở thành biên dịch viên chuyên nghiệp

Biên dịch tiếng Anh là gì? Làm thế nào để trở thành biên dịch chuyên nghiệp? Lương biên dịch có cao hay không? Tìm hiểu về nghề biên dịch viên.