Một số cách viết thư ứng tuyển thu hút được nhà tuyển dụng

By   Administrator    23/10/2019

Thư ứng tuyển (Cover letter) là một bức thư được các ứng viên xin việc gửi đến nhà tuyển dụng với mong muốn được trình bày nguyện vọng ứng tuyển...

Thư ứng tuyển là gì? Cách viết thư ứng tuyển cho đúng? Các phương thức viết thư ứng tuyển... là những băn khoăn, thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ đang trong quá trình tìm việc. 

Trong xã hội cạnh tranh gay gắt như hiện nay thì ngoài việc nộp hồ sơ xin việc để tạo ra sự khác biệt, thu hút được nhà tuyển dụng, các ứng viên cần có những lá thư ứng tuyển vào vị trí công việc mong muốn gửi tới nhà tuyển dụng. Hãy cùng đi tìm hiểu về thư ứng tuyển cũng như một số cách viết thư ứng tuyển thu hút nhà tuyển dụng trong bài viết dưới đây. 

Thư ứng tuyển là gì?

Thế nào là thư ứng tuyển ?

Thư ứng tuyển nghĩa tiếng anh là Cover letter là một bức thư được các ứng viên xin việc gửi đến nhà tuyển dụng với mong muốn được trình bày nguyện vọng ứng tuyển vào vị trí công việc mà đơn vị tuyển dụng đang có nhu cầu. 

Thư ứng tuyển giúp ứng viên nêu rõ được những thành tích nổi bật trong học tập cũng như kinh nghiệm làm việc tới nhà tuyển dụng, nhà tuyển dụng cũng có thể căn cứ vào các nội dung trong thư để đánh giá được năng lực của các ứng viên.

Đối với những vị trí công việc có nhiều hồ sơ cạnh tranh trực tiếp, nhiều ứng viên tiềm năng, để vượt qua được những ứng viên này, cần có thư ứng tuyển để nhà tuyển dụng thấy được năng lực của bạn tốt hơn, phù hợp với công việc hơn so với những ứng viên khác. 

Thư ứng tuyển có thể được viết bằng tay hoặc viết qua thư điện tử gửi đến nhà tuyển dụng. 

Một số cách viết thư ứng tuyển ấn tượng thu hút nhà tuyển dụng 

Để viết được một bức thư ứng tuyển ấn tượng cho nhà tuyển dụng, trước hết ứng viên cần bức thư có đầy đủ nội dung và hình thức:

2.1. Hình thức 

 • Ứng viên nên viết thư tay trực tiếp đến nhà tuyển dụng thay vì đánh máy, qua thư tay nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là người quan tâm và mong muốn được ứng tuyển vào vị trí tuyển dụng, thay vì sử dụng thư tay có thể là copy từ nhiều mẫu thư tay có sẵn trên mạng internet.

 • Nên trình bày thư tay theo đúng văn phong, gọn gàng, không quá dài dòng, cấu trúc thư lẫn lộn, không phù hợp.

 • Viết đầy đủ, chi tiết các thông tin liên quan đến bản thân ứng viên cũng như các kỹ năng, kinh nghiệm, bằng cấp chuyên môn để đơn vị tuyển dụng có thể hiểu hơn về bạn.

2.2. Nội dung 

 • Nội dung thông tin đầy đủ: Trong bức thư ứng tuyển bạn cần trình bày đầy đủ các thông tin như họ tên, địa chỉ, ngày tháng năm sinh… là những thông tin cần thiết giúp cho nhà tuyển dụng biết bạn là ai, ngoài ra bạn cần trình bày được lý do viết thư, mong muốn được ứng tuyển vào vị trí nào, các bằng cấp chuyên môn, kinh nghiệm làm việc… Đây là những nội dung rất quan trọng giúp nhà tuyển dụng đánh giá được năng lực của bạn với vị trí công việc đang ứng tuyển.

 • Hãy nhấn mạnh nội dung quan trọng: Người viết thư ứng tuyển phải biết nhấn mạnh vào những nội dung quan trọng, hãy để ý những yêu cầu từ phía nhà tuyển dụng, bạn có những năng lực, kinh nghiệm, thế mạnh nào đáp ứng được các yêu cầu đó thì hãy nhấn mạnh vào các nội dung đó.

 • Nội dung viết thư ứng tuyển bằng tay giúp bạn thể hiện được những phẩm chất của riêng bạn, không giống với bất cứ một mẫu có sẵn nào trên mạng, nhà tuyển dụng cũng sẽ đánh giá cao được sự nghiêm túc của bạn đối với công việc.

 • Nhấn mạnh đam mê với công việc: Bạn phải cho nhà tuyển dụng thấy được sự đam mê của bạn với vị trí công việc đang tuyển dụng, bạn sẽ làm được những gì khi trúng tuyển vào vị trí công việc đang tuyển dụng, bạn sẽ làm gì để công việc đó ngày càng phát triển, trình bày thêm những giải pháp để cải thiện, nâng cao chất lượng công việc đó là những điều nhà tuyển dụng muốn biết ở bạn. 

 • Trong nội dung thư ứng tuyển hãy thể hiện sự quan tâm, nhiệt huyết với công việc của bạn, bạn có thể làm công việc một cách tốt nhất dẫu công việc có nhiều khó khăn, áp lực, cho nhà tuyển dụng thấy được sự quyết tâm của bạn trong bức thư xin việc.

Những lưu ý khi viết thư ứng tuyển 

Một số lưu ý dưới đây giúp các ứng viên có những bức thư ứng tuyển đúng cách, phù hợp gửi đến nhà tuyển dụng.

 • Trình bày đúng cấu trúc: dù bạn viết thư tay xin việc bạn cũng cần trình đúng cấu trúc của 1 văn bản như đầy đủ các thành phần, yếu tố, có đầy đủ các phần mở đầu, nội dung và kết thúc, giúp cho nhà tuyển dụng có thể theo dõi nội dung thư của bạn một cách hoàn chỉnh từ đâu đến cuối.

 • Không sai chính tả: sai chính tả là một lỗi rất nghiêm trọng trong trình bày văn bản, tránh để sai sót chính tả trong văn bản, mọi cấu trúc câu bị lỗi, không phù hợp. 

Cách tốt nhất để tránh gặp lỗi sai chính tả là sau khi đã viết xong nội dung thư bạn lên đọc lại từng câu chữ, rà soát từng lỗi chính tả để tránh gặp phải những lỗi này.

 • Trình bày lan man, dài dòng: Một sai lầm của nhiều ứng viên gặp phải là viết nội dung rất dài, bạn liệt kê quá nhiều thành thích học tập, kinh nghiệm làm việc nhưng không tập trung, có thể những kinh nghiệm bạn làm là nhiều nhưng chưa hẳn đã phù hợp với vị trí công việc đang tuyển dụng. 

Vì vậy, hãy trình bày nội dung bức thư một cách ngắn ngọn, đầy đủ, xúc tích, nhấn vào những điểm mạnh của bản thân phù hợp với yêu cầu vị trí công việc đang tuyển dụng. Tránh viết nội dung thư dài  dòng, lan man, không có trọng tâm.

 • Sao chép sẵn: Một số ứng viên không biết hoặc ngại viết thư tay đã sao chép từ những nội dung có sẵn trên mạng, điều này rất không phù hợp khi gửi đến nhà tuyển dụng, đôi khi sự sao chép không sửa đổi hết có thể khiến bức thư xin việc trở nên lộn xộn khiến nhà tuyển dụng khó chịu. Ngoài ra việc sao chép cho thấy bạn không có năng lực gì quá nổi bật, khó có thể đánh giá cao được trình độ chuyên môn của bạn.

Bạn có thể tham khảo nội dung từ các bức thư tay khác nhưng hãy chắc chắn rằng nội dung thư xin việc là của chính bạn, do chính bạn viết ra, không giống với bất cứ một bức thư có sẵn nào khác.

 • Nếu bạn viết thư điện tử gửi đến cho nhà tuyển dụng thì vẫn phải tuân thủ đầy đủ các bước như khi viết thư tay, bức thư cũng có cấu trúc đầy đủ, nội dung chi tiết chi tiết gửi đến địa chỉ email nhà tuyển dụng. 

 • Cảm ơn nhà tuyển dụng: Bạn không quên gửi lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng đã giành thời gian quan tâm đến bức thư của bạn, do thư tuyển dụng không phải là yếu tố bắt buộc trong hồ sơ xin việc nên nhà tuyển dụng có quyền không đọc. Vì vậy, hãy gửi lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng đã quan tâm, qua đó cũng cho thấy sự chuyên nghiệp trong cách làm việc của bạn, đó có thể là một điểm cộng rất lớn được nhà tuyển dụng đánh giá cao bạn so với các hồ sơ ứng viên khác.

 • Đối với những công việc tuyển dụng yêu cầu phải có ngoại ngữ, bạn có thể viết thư xin việc bằng ngôn ngữ nhà tuyển dụng cần, trình bày đầy đủ, đúng văn phong. Thông qua bức thư nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao được trình độ ngoại ngữ chuyên môn của bạn và bạn sẽ là ứng viên tiềm năng trong kỳ phỏng vấn sắp tới.

 • Đối với những bạn mới ra trường, lần đầu xin việc, chưa có nhiều kinh nghiệm viết thư xin việc thì hãy tham khảo từ những người đi trước, người có nhiều kinh nghiệm trước khi viết nội dung thư.

Trên đây là bài viết về cách viết thư ứng tuyển cho các ứng viên đến nhà tuyển dụng, một số cách viết thư ứng tuyển ấn tượng. Trong giai đoạn cạnh tranh công việc gay gắt như hiện nay, để làm nổi bật bản thân thì ứng viên cần phải có thư ứng tuyển, qua thư xin việc ứng viên làm nổi bật được phẩm chất, năng lực của bản thân đến nhà tuyển dụng, cơ hội được vào vòng phỏng vấn của ứng viên theo đó sẽ cao hơn.

Ứng viên lên lưu ý trình bày bức thư ứng tuyển đầy đủ nội dung và hình thức, tránh sao chép, dập khuôn máy móc theo những mẫu có sẵn, làm giảm chất lượng nội dung thư xin việc.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Bật mí kinh nghiệm viết CV kế toán trưởng ấn tượng và chi tiết nhất

CV kế toán trưởng có quan trọng hay không? Hướng dẫn cách viết CV xin việc kế toán trưởng chi tiết cùng một số thông tin hữu ích dành cho ứng viên.

Mẫu CV xin việc kế toán mới ra trường và hướng dẫn viết chi tiết nhất

Vì sao cần phải có CV xin việc kế toán mới ra trường? Hướng dẫn cách viết mẫu CV xin việc kế toán mới ra trường tiết nhất dành cho bạn. Xem ngay!

Chia sẻ bí quyết viết CV Regional Sales Manager ấn tượng nhất

Cách viết CV Sales Manager chuyên nghiệp và ấn tượng. Những nội dung cơ bản trong CV Regional Sales Manager. Lưu ý khi viết CV Regional Sales Manager.