Cách viết CV xin việc cơ bản chi tiết “đốn gục” nhà tuyển dụng

By   Administrator    25/12/2019

Chắc hẳn khi đi tìm việc làm thì ai cũng đã từng nghe qua cụm từ “CV xin việc”. Nhưng có lẽ không hẳn ai cũng biết CV xin việc là gì vậy hãy đọc bài sau.

Chắc hẳn khi đi tìm việc làm thì ai cũng đã từng nghe qua cụm từ “CV xin việc”. Nhưng có lẽ không hẳn ai cũng biết CV xin việc là gì và cách viết CV xin việc cơ bản. Vậy nên hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Hướng dẫn cách viết CV xin việc cơ bản

CV (Curriculum Vitae) là gì?

Nếu bạn tìm kiếm định nghĩa trên “CV xin việc” trên Internet, thì sẽ có rất nhiều kết quả trả về cho các bạn. Nhưng đối với mình, mình có một định nghĩa dễ hiểu hơn cho các bạn!

CV xin việc là bản tóm tắt những thông tin của ứng viên về trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc, các kỹ năng liên quan cũng như là ưu điểm hoặc nhược điểm của bạn về công việc mà bạn đang ứng tuyển!

Hãy nhớ rằng bạn chỉ có một cơ hội duy nhất để “quảng cáo” bản thân mình với nhà tuyển dụng bằng CV xin việc. Chính vì thế phải bảo đảm rằng CV xin việc của bạn là nổi bật nhất và khác biệt hơn so với những ứng viên còn lại.

Vậy làm thế nào để CV xin việc của bạn có thể được các nhà tuyển dụng để ý? Hãy cùng mình tìm hiểu các viết CV xin việc nhanh nhất, cơ bản nhất đốn gục nhà tuyển dụng.

Nội dung chính của một bản CV xin việc cơ bản:

Trong một bản CV xin việc có một số nội dung bắt buộc mà bạn phải điền. Ví dụ như:

 • Thông tin cá nhân: để nhà tuyển dụng có thể biết sơ lược về bạn và liên hệ với bạn khi tuyển dụng:

 • Họ tên, địa chỉ liên hệ

 • Ngày tháng năm sinh

 • Số điện thoại

 • Kinh nghiệm làm việc: trong mục kinh nghiệm làm việc, bạn cần phải làm nổi bật được:

 • Bạn đã từng làm việc ở đâu? Làm ở vị trí nào?

 • Trong thời gian bao lâu?

 • kinh nghiệm như thế nào?

 • Mục tiêu nghề nghiệp:mục tiêu của bạn là mục tiêu dài hạn hay ngắn hạn. Nhưng nên chú ý rằng, phải viết CV làm sao cho đúng với mục tiêu tuyển dụng của nhà tuyển dụng trong thời gian sắp tới!

 • Kỹ năng làm việc: Hiện nay, hầu hết các xu hướng của nhà tuyển dụng là chọn những ứng viên có kỹ năng nổi bật. Vậy nên hãy thể hiện kỹ năng và những điểm nổi bật của bạn so với những ứng viên khác để được nhà tuyển dụng lựa chọn.

Những thông tin trên chỉ có thể cho bạn một bản CV xin việc phổ biến, sau đây mình xin giới thiệu các bạn cách viết một bản CV xin việc nổi bật hơn so với hàng trăm, hàng nghìn ứng viên khác! 

Cách viết CV nổi bật:

Đầu tiên, bạn cần đưa những thông tin quan trọng nhất lên hàng đầu. Những thông tin đó có thể bao gồm:

 • Trình độ học vấn

 • Kinh nghiệm làm việc

 • Kỹ năng chuyên môn

Đây sẽ là những điểm nhấn khiến nhà tuyển dụng chú ý đến bạn!

Ngoài việc đưa những thông tin quan trọng lên hàng đầu, bạn cũng cần thể hiện kinh nghiệm làm việc trước đây liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển. Việc đưa những kinh nghiệm liên quan trực tiếp đến công việc bạn đang ứng tuyển sẽ giúp nhà tuyển dụng có niềm tin vào bạn. Và tất nhiên họ sẽ cho bạn cơ hội bước tiếp vào vòng phỏng vấn.

Nếu bạn là một sinh viên mới ra trường, hãy làm nổi bật CV xin việc bằng cách:

 • Liệt kê ưu điểm của bản thân

 • Làm nổi bật những kỹ năng mềm bạn có

 • Đưa 1 số hoạt động ngoại khóa bạn đã từng tham gia

 • Hãy cho nhà tuyển dụng thấy bạn là 1 ứng viên đầy nhiệt huyết, sẵn sàng nhận công việc ngay lập tức.

Để thể hiện mình là 1 ứng viên tiềm năng, bạn nên sử dụng từ ngữ chuyên ngành. Việc sử dụng từ ngữ chuyên ngành sẽ thể hiện bạn là ứng viên am hiểu về lĩnh vực đang ứng tuyển và là 1 ứng viên chuyên nghiệp!

Và điều cuối cùng mà minh muốn chia sẻ với các bạn đó là: Đừng bao giờ mắc lỗi chính tả khi viết CV xin việc. Sai chính tả có thể làm bạn mất điểm trước các nhà tuyển dụng!

Hy vọng những chia sẻ trên đây có thể hữu ích phần nào cho các bạn trong quá trình viết CV xin việc cơ bản hoặc 1 bản CV xin việc ấn tượng! Chúc các bạn thành công.

>> Tham khảo thêm:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Dịch vụ khách hàng là làm gì? Vai trò của dịch vụ khách hàng ra sao?

bản chất của dịch vụ khách hàng? dịch vụ khách hàng là làm gì? các tiêu chuẩn đánh giá dịch vụ khách hàng tốt thế nào? click để tìm hiểu chi tiết ngay nhé!

Hướng dẫn viên du lịch là gì? Vai trò, nhiệm vụ và yêu cầu tuyển dụng

Hướng dẫn viên du lịch là gì bạn đã nắm rõ? Họ có vai trò như thế nào? Đâu là yêu cầu khi tuyển dụng? Thu nhập cho hướng dẫn viên du lịch là bao nhiêu?

Hướng dẫn cách viết CV kế toán nội bộ chi tiết nhất

CV xin việc kế toán nội bộ được viết thế nào? Triển khai bố cục ra sao? Cần viết CV xin việc kế toán nội bộ thế nào cho hấp dẫn và cuốn hút nhà tuyển dụng.