Hướng dẫn cách viết Cover letter (thư xin việc) chi tiết nhất

By   Administrator    11/09/2019

Viết cover letter như thế nào để thư xin việc của bạn nổi bật hơn so với những người khác. Bài viết này sẽ chỉ cho các bạn cách viết cover letter chuẩn nhất.

Cover letter được hiểu theo nghĩa như thế nào? Làm thế nào để có một cover letter chuẩn gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng?

Muốn chinh phục nhà tuyển dụng, một CV ấn tượng, một tác phong chuyên nghiệp là chưa hoàn toàn đầy đủ. Bên cạnh đó, Cover letter luôn  là điều mà nhà tuyển dụng mong đợi trước khi xem bản CV của người ứng tuyển.

Vậy theo các bạn,  đâu là yếu tố quan trọng nhất để nhà tuyển dụng để ý đến ứng viên cũng như biết rằng bạn có phù hợp với công việc mà nhà tuyển dụng đưa ra hay không? Một chiếc CV với hàng tá bằng cấp cùng với hàng ngàn kinh nghiệm làm việc? Tác phong  tự tin, bản lĩnh  hay trang phục lịch sự, tao nhã cùng với cách ăn nói khéo léo làm hài lòng nhà tuyển dụng? Thực tế cho thấy,sự  ấn tượng, thu hút  đầu tiên đối với các nhà tuyển dụng lại nằm ở cover letter. Vậy Cover letter được định nghĩa như thế nào? Tại sao Cover letter lại có ý nghĩa quan trọng với những người ứng tuyển nếu muốn tìm được công việc phù hợp với đam mê sở thích cũng như khả năng của bản thân?

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây để nắm rõ hơn nhé.

Vậy hiện nay Cover letter được định nghĩa như thế nào?

Cover letter là gì

Cover letter được định nghĩa như bức thư ứng tuyển, là bản mô tả khái quát của ứng viên,là văn bản người ứng tuyển gửi kèm với bản CV của mình cho nhà tuyển dụng để mong rằng mình có cơ hội được nhận vào làm việc. Cover letter có 2 dạng : có thể được tạo thành file word hoặc viết trực tiếp rồi gửi email cho nhà tuyển dụng, đề cập đến lý do vì sao bạn  muốn làm việc cho doanh nghiệp của họ và vì sao lại chọn vị trí công việc đó và dùng những lời lẽ của mình để thuyết phục nhà ứng tuyển chọn bạn. Từ Cover letter kèm với CV mà bạn gửi cho doanh nghiệp, họ sàng lọc ra những người ứng tuyển tiềm năng, thích hợp với vị trí đang cần ứng tuyển để đi đến thời gian phỏng vấn và training.

Vì sao Cover letter lại có ý nghĩa quan trọng đối với người ứng tuyển?

CV có nhiệm vụ trình bày đầy đủ và chi tiết thông tin cá nhân, thành tích học tập, quá trình tích lũy kinh nghiệm của bản thân. Trong khi  Cover letter lại làm nổi bật các điểm mạnh, điểm sáng giá của bạn liên quan đến công việc. Người ứng tuyển  thể hiện định hướng và mục tiêu sự nghiệp cá nhân ngay tại  Cover letter để nhằm tạo được sự thu hút với nhà tuyển dụng cũng như đánh vào sự chú ý của họ.  Qua đây, doanh nghiệp có cái nhìn tổng quát về ứng viên và phần nào biết được rằng bạn có phải là người phù hợp và có khả năng làm việc mà họ đang tìm kiếm hay không.

Cách để có một bản Cover letter chuẩn và gây sự chú ý:

cách viết Cover letter

Hiện nay có rất nhiều hình thức, biểu mẫu hướng dẫn viết Cover letter, bạn có thể lưu chúng về máy của mình  và chỉnh sửa thông tin sao cho phù hợp với vị trí ứng tuyển của bạn và doanh nghiệp mà bạn muốn đồng hành. Để gây ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng, một Cover letter phải có độ dài từ 200-300 từ kèm những lời chào và lời chúc thân mật. Theo các nhà quản lý nhân sự thì dù có sử dụng cho bất kể vị trí, chức vụ nào đi nữa thì một Cover letter hoàn chỉnh, đầy đủ  có khả năng gây ấn tượng, hấp dẫn, thu hút với nhà tuyển dụng cần phải có đầy đủ các thông tin sau đây:

Lời chào mở đầu: ( Đây là yếu tố rất quan trọng của mỗi Cover letter chuẩn và ấn tượng) Dựa vào thông tin tuyển dụng hoặc do bạn thu thập được về người trực tiếp nhận đơn ứng tuyển, nhưng tốt nhất bạn nên biết rõ về nhà tuyển dụng để có sự xưng hô hợp lý, ứng viên dùng “Dear … (tên người nhận/ tên doanh nghiệp)”, sau đó có thể là một dấu phẩy hoặc một dấu chấm.  Còn khi bạn đã xác định được giới tính của người trực tiếp nhận Cover letter của bạn hãy dùng Mr/Mrs để thêm phần trang trọng cho bức thư.

Đoạn mở đầu: Bạn chỉ cần giới thiệu đoạn mở đầu trong khoảng 1 – 2 câu là đủ, tránh lòng vòng gây khó hiểu cho nhà tuyển dụng. điều này sẽ khiến cho nhà tuyển dụng cảm thấy thoải mái cũng như không mất quá nhiều thời gian để đọc thư. Phần này sẽ đề cập đến việc bạn đang muốn tham gia vào công ty và muốn ứng tuyển vào vị trí nào và cách thức bạn tiếp nhận thông tin tuyển dụng của nhà tuyển dụng. Ví dụ: “Tôi đọc được thông tin tuyển của quý công ty trên mạng xã hội Facebook và tôi muốn ứng tuyển cho vị trí quản lý Marketing của công ty”. 

Nội dung chính của Cover letter: Trong phần nội dung chính của bức thư, bạn hãy cố gắng trả lời rõ ràng, kỹ càng cho những câu hỏi dưới đây:

Lý do  bạn lựa chọn công ty, doanh nghiệp hay tổ chức này?

Lý do tại sao  bạn nghĩ mình là ứng cử viên sáng giá, phù hợp cho vị trí mà nhà tuyển dụng đang cần tìm này?

Tính đến thời điểm hiện tại bạn đã đạt được những thành tích hay những kinh nghiệm làm việc như thế nào?

Nếu bạn được chọn để là một thành viên của công ty thì bạn có kế hoạch gì để phát triển công ty hay bạn đã hoạch định cho mình một phương án tối ưu trong tương lai hay chưa?

Các ý trong phần nội dung chính của Cover letter cần được trình bày ngắn gọn, roc rang, trọng tâm nội dung nhưng vẫn phải đảm bảo tính chặt chẽ, logic để nhà tuyển dụng có thể thấy bạn thực sự muốn trở thành một thành viên chính thức của công ty.

Kết thúc thư:  ở phần kết thúc thư, bạn nên tóm tắt lại phần nội dung thư bạn đã viết ở trên để nhà tuyển dụng có thể nắm bắt được điều mà bạn đang mong muốn. Đặc biệt trong phần này bạn cần cung cấp số điện thoại và địa chỉ email, địa chỉ nhà để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng liên lạc với bạn mỗi khi họ cần. Hơn nữa, bạn phải gửi lời cảm ơn tới người đã dành thời gian cho bạn và lời hy vọng rằng một ngày sớm nhất trong tương lai bạn sẽ được nhận vào công ty làm việc.

Một số lỗi cần phải chú ý trước khi gửi cover letter đi cho nhà tuyển dụng:

Một số lỗi cần phải chú ý trước khi gửi cover letter

Viết sai tên nhà tuyển dụng: Sẽ rất ít trường hợp gặp bản Cover letter viết sai tên nhà tuyển dụng người Việt Nam nhưng bạn cũng cần phải cẩn trọng vì đó chính là người sẽ trực tiếp phỏng vấn bạn. Đặc biệt hơn, đối với những nhà tuyển dụng là người nước ngoài, họ sẽ không có ấn tượng tốt ban đầu đối với bạn nếu như bạn viết sai tên của họ.

Nội dung các đoạn của bức thư chẳng hề liên quan đến nhau: Điều này thực sự tối kị trong khi viết Cover letter. Sự rời rạc của bản Cover letter sẽ làm cho nhà tuyển dụng nhàm chán, không thể biết rằng bản thân họ đang đọc tới phần nào cũng không thể biết rằng khả năng làm việc cũng như kinh nghiệm tích lũy của bạn đến đâu. Vì vậy, khi viết Cover letter, accs bạn cố gắng viết các ý ăn nhập với nhau, đông bộ với nhau, cố gắng làm sao khi nhà tuyển dụng nhìn vào bản Cover letter của bạn sẽ thấy hài lòng.

Bạn đề cập quá nhiều hiểu biết của bạn về công ty nhưng lại ít đề cập đến kinh nghiệm tích lũy của bản thân: Nhà tuyển dụng sẽ rất hài lòng về việc bạn đã tìm hiểu kĩ về background của công ty họ. Nhưng liệu rằng từng đó có đủ để họ nhận bạn vào làm công ty cho họ khi họ biết quá ít về bản thân bạn. Chắc chắn là không rồi. Bên cạnh việc đề cập đến những thông tin liên quan tới công ty mà bạn muốn ứng tuyển thì bạn cũng cần phải cung cấp chi tiết về bản thân bạn như phần mở đầu đã được nêu ở trên. Điều này sẽ khiến cho nhà tuyển dụng càng hài lòng và bạn và muốn bạn về với đội của họ.

Không nên bịa đặt quá nhiều về bản thân, và cần thành thật với những điều cần thiết: Tôi viết bài này ra để  khuyên các bạn là thành thật với những điều bạn có khi đi tuyển dụng, cả trong CV, Cover letter và cả khi đi phỏng vấn nữa. Thành thật ở được hiểu như  là hạn chế nói quá lên những gì mà bạn đang có và tốt nhất không nên nói những gì mà bạn không có. Ví dụ bạn là một người Việt kiều nhưng tiếng Việt của bạn đang bập bõm thì đừng chém gió thành professional, hay bạn thuyết trình rất run thì đừng viết vào CV hay Cover letter là bạn có kỹ năng nói trước đám đông.

Tuy nhiên có một điểm đáng chú ý ở đây, là đôi khi các bạn lại thật thà quá mức, tức là đưa ra những thông tin không cần thiết trong CV và Cover letter. Nói tóm gọn lại là đưa ra những weakness của các bạn trong Cover letter kèm theo đó là sự cố gắng để cải thiện những weakness đấy. Ví dụ như là bạn không giỏi photoshop lắm nhưng bạn đã cố gắng để cho những bức ảnh không đến mức quá tệ, bạn không biết thiết kế web nhưng bạn có thể vẽ vời một số hình ảnh, bạn làm việc nhóm không ổn lắm nhưng bạn có thể nói ra quan điểm của bản thân – thì cũng không cần thiết đưa vào CV hay Cover letter. CV có 2 trang và Cover letter có 1 trang thôi nên bạn cần chọn lọc các ý nào thật sự cần thiết hãy đưa vào và đảm bảo rằng những thông tin đó có lợi cho bạn.

Nếu các bạn đang mắc phải các lỗi nêu ở trên thì không khó có thể sửa chúng đâu vì đây là những lỗi cơ bản mà hầu như một người viết Cover letter đều mắc phải. Vậy nên hãy đọc kỹ bản Cover letter của bạn trước khi gửi cho nhà tuyển dụng để chắc chắn rằng bạn không đang gặp phải những lỗi như trên.

Trong công việc bạn sẽ cần đến bản Cover letter trong một thời điểm nào đó, không sớm thì muộn mà thôi. Và bạn đã biết cách để tạo nên sự ấn tượng cho bản Cover letter của bạn chưa? Nếu rồi bạn hãy để ý tới những mục lưu ý để tránh sai sót , còn nếu chưa bạn hãy lưu bài viết này lại nhé. Nó sẽ giúp ích cho bạn những lúc bạn cần nó.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết của chúng tôi. Chúc các bạn có một ngày làm việc, học tập vui vẻ và đạt nhiều thành tích nhé.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Bật mí kinh nghiệm viết CV kế toán trưởng ấn tượng và chi tiết nhất

CV kế toán trưởng có quan trọng hay không? Hướng dẫn cách viết CV xin việc kế toán trưởng chi tiết cùng một số thông tin hữu ích dành cho ứng viên.

Mẫu CV xin việc kế toán mới ra trường và hướng dẫn viết chi tiết nhất

Vì sao cần phải có CV xin việc kế toán mới ra trường? Hướng dẫn cách viết mẫu CV xin việc kế toán mới ra trường tiết nhất dành cho bạn. Xem ngay!

Chia sẻ bí quyết viết CV Regional Sales Manager ấn tượng nhất

Cách viết CV Sales Manager chuyên nghiệp và ấn tượng. Những nội dung cơ bản trong CV Regional Sales Manager. Lưu ý khi viết CV Regional Sales Manager.