Cách tính hệ số lương cho tất cả mọi người chi tiết nhất 2019

By   Administrator    19/10/2019

Cách tính hệ số lương như thế nào? Bạn đã biết cách tính hệ số lương chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Bạn đã đi làm việc ai mà chẳng quan tâm tới tiền lương. Vì vậy cách tính hệ số lương thực sự cần thiết với tất cả mọi người. Nắm rõ thông tin này cũng tránh được các bạn bị bớt xén, không trả đúng lương. Từ đó giúp người lao động, công nhân viên chức yên tâm hơn khi làm việc. 

Cách tính hệ số lương

Vậy hãy quan sát kĩ công thức tính hệ số lương trong bài viết này nhé, nó sẽ giúp ích bạn nhiều trong công việc, cuộc sống đấy.

Cách tính hệ số lương chi tiết, cụ thể

Ngoài lương còn có khá nhiều khoản phụ cấp khác. Vậy để các bạn hiểu rõ chi tiết cách tính hệ số lương có thể tham khảo công thức tính sau:

Công thức tính hệ số lương

Lương các bạn được nhận sẽ bằng: mức lương cơ sở (1.3 triệu/ tháng) * hệ số lương hiện tại. Có nghĩa nếu bạn có hệ số lương hiện tại là 6.00. Khi đó mức lương các bạn sẽ được nhận bằng: 1.3 * 6.00 = 7.8 triệu đồng/ tháng. Vậy nên chẳng phải tự nhiên người ta cứ muốn học cao, bởi học càng cao hệ số lương càng lớn.

Chẳng hạn đối với bậc đại học hệ số lương 2.34, cao đẳng 2.1, trung cấp 1.86. Khi đó lương thực nhận của sinh viên đại học mới ra trường hiển nhiên cao hơn 0.48, tính ra đã hơn 0.48*1.3 = 642 ngàn đồng. Một con số tương đối lớn đối với sinh viên mới ra trường.

Công thức tính mức phụ cấp

Mức phụ cấp cũng ảnh hưởng không nhỏ tới mức lương các bạn nhận được. Trong đó cách tính đơn giản như sau: Mức phụ cấp = Mức lương cơ sở (1.3 triệu) * hệ số phụ cấp. Có nhiều bạn tới đây sẽ thắc mắc rằng nếu thế mức lương thông thường sẽ rất thấp. Nhưng hệ số phụ cấp ảnh hưởng nhiều tới mức lương đấy.

Mỗi ngành nghề có hệ số phụ cấp khác nhau, trong đó các ngành cao có thể từ 1.8 như thuế, tài chính. Chẳng hạn mới ra trường các bạn được hưởng hệ số lương 4.0, khi đó mức phụ cấp nếu được 1.8 tổng tiền lương sẽ được: 1.3*4.0*1.8 = 9.36 triệu đồng/ tháng.

Bởi vậy không ít người muốn trở thành nhân viên tài chính, ngân hàng. Thằng bạn mình mới ra trường, xin vào ngân hàng đã có mức lương khởi điểm lên tới 8 triệu đồng. Vậy nên nắm vững những thông tin về cach tinh he so luong vô cùng cần thiết để tính lương chuẩn xác bạn nhé!

Những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới mức lương bạn được hưởng

Dù trong doanh nghiệp, cơ quan nhà nước hay bất cứ tổ chức nào cũng có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới mức lương, nguyên tắc tính lương như:

Tiền lương cấp bậc

Khoản tiền này áp dụng cho nhân viên, công nhân căn cứ vào chất lượng lao động, cấp bậc bậc và trình độ của nhân viên. Tất nhiên nhân viên cấp cao hơn luôn có tiền lương hậu hĩnh hơn.

Hệ số tiền lương theo cấp bậc

Cách tính hệ số lương liên quan trực tiếp tới hệ số tiền lương. Thường theo những quy định đề ra của nhà nước, tạo nên sự công bằng, minh bạch. Tránh việc bóc lột với những khoản tiền lương không đủ sống.

Thang lương

Thang lương liên hệ trực tiếp với trình độ và cấp bậc. Mỗi thang bậc lương lại có hệ số khác nhau, từ đó tiền lương được hưởng trong từng thang bậc cũng khác nhau. Số tiền trong thang lương khác hẳn so với tiền lương tối thiểu bạn nhận được.

Tiêu chuẩn cấp bậc kỹ thuật

Tiêu chuẩn này giúp bạn đánh giá được năng lực, trình độ của nhân viên. Tay nghề tốt tất nhiên được đánh giá cao và lương cũng sẽ cao hơn. Chẳng hạn kỹ thuật viên, thợ sửa máy chắc chắn có mức lương, tiền lương cao hơn đối với nhân viên lắp ráp, gia công.

Mỗi ngành, nghề đều có nhiều tiêu chuẩn, mức lương và cách tính hệ số lương khác nhau. Nhưng nó sẽ có không quá nhiều thay đổi, vì thế các bạn hoàn toàn có thể dựa vào những thông tin trên đây để tính toán chính xác mức lương mình có thể nhận, được hưởng nhé!

Không ít doanh nghiệp, tổ chức vì sự thiếu hiểu biết của công nhân, nhân viên mà trả lương không đúng. Vậy hy vọng các bạn sẽ tránh được trường hợp này qua những thông tin bổ ích trên.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thi viên chức là gì? Quy định thi viên chức của Bộ Giáo Dục

Thi viên chức là gì? Thi viên chức được quy định như thế nào? Để không bị bỡ ngỡ khi tham gia cuộc thi quan trọng này, hãy đọc kỹ bài chia sẻ dưới đây.

Quản lý đơn hàng là gì? Quy trình quản lý chuẩn cho người bán hàng

Quản lý đơn hàng là gì? Học ngay cách quản lý đơn hàng qua bài viết bên dưới nếu bạn đang quản trị một doanh nghiệp bán hàng và muốn thu về lợi nhuận cao.

Biên dịch tiếng Anh là gì? Cách trở thành biên dịch viên chuyên nghiệp

Biên dịch tiếng Anh là gì? Làm thế nào để trở thành biên dịch chuyên nghiệp? Lương biên dịch có cao hay không? Tìm hiểu về nghề biên dịch viên.