Cách để học giỏi, những mẹo từ học sinh kém thành học sinh giỏi

By   Administrator    21/09/2019

Bí quyết nào giúp các bạn học sinh trở nên học giỏi tiến bộ hơn? Nếu bạn đang cảm thấy mệt mỏi vì điểm số cứ lẹt đẹt thì hãy tham khảo bài viết này!

Đây là câu hỏi chung của rất nhiều bạn học sinh và cả các bậc phụ huynh. Tại sao người khác không cần học nhiều mà vẫn hiểu bài, vẫn đạt được thành tích tốt, trong khi bạn vùi đầu vào nghiên cứu sách vở nhưng vẫn không thể hiểu được những thuật ngữ, chữ số, công thức lằng nhằng phức tạp? Nếu không phải thông minh bẩm sinh, vậy bạn cần có cách học thông minh – cách để học giỏi. Chính bản thân tôi đã trải nghiệm qua một số phương pháp sau đây và thực sự thấy hiệu quả, vậy nên tôi xin giới thiệu lại, mong rằng sẽ hữu ích cho các bạn đang đi tìm cách để học giỏi.

Bí quyết để học giỏi

Xác định thế mạnh của mình.

-Đừng chỉ cho rằng mình kém cỏi, không có gì hơn người khác. Mỗi người có một thế mạnh riêng, có một cách học giỏi riêng, chỉ có thể là bạn chưa phát hiện ra. Tôi sẽ phân ra 2 nhóm người chính tương ứng với 2 nhóm môn học chính

+ Nhóm người thiên về logic : Nếu bạn thích tư duy logic, thích tính toán, giải đáp một bài toán khó thú vị thì đích thị là mẫu người của nhóm này. Bạn thích hợp với những môn học tự nhiên – mang tính logic.

+ Nhóm người thiên về cảm xúc : Bạn thích viết, thích sáng tác, đi theo trực giác và tình cảm hơn là suy nghĩ theo tính hệ thống, công thức. Vậy bạn chắc sẽ không hứng thú gì với việc phải ngồi tính toán, giải quyết những con số. Bạn thích hợp với những môn học xã hội – thiên về cảm xúc, không dùng đến logic quá nhiều.

-Tôi khuyên bạn tập trung vào thế mạnh của mình để đạt hiệu quả và vươn lên thật sự nổi bật, chứ không phải dàn trải với tất cả các môn.

B.  Cách để học giỏi từng nhóm môn riêng :

1.  Nhóm người logic – những môn tự nhiên 

- Các môn tự nhiên: Toán, Lí, Hóa, Sinh.

- Đây là các môn học khó, được chia ra thành nhiều dạng bài, mỗi dạng bài lại được biến tấu rất nhiều. Cách học giỏi những môn tự nhiên khô khan này:

+ Hãy ngồi xuống, nghiêm túc gạch ra những kiến thức quan trọng mà bạn đang không chắc. Để học tốt chúng có cần thêm kiến thức gì không ? 

+ Hãy bắt đầu tự học bằng một quyển vở dày, bút và máy tính. Đừng nghĩ đến chuyện tìm giáo viên khi mà kiến thức của bạn đang mơ màng, lủng thủng mỗi chỗ một ít như vậy. 

Internet là một kho tàng kiến thức bao la vô tận. Không có chuyện những thứ bạn cần tìm lại không có trên internet, chỉ có điều bạn chưa biết cách tận dụng. Nếu bạn đang yếu bất kì môn học này, hãy gõ tìm kiếm tài liệu học môn đó (tài liệu cơ bản, có bài tập, tài liệu nâng cao…) 

+ Để không phải tốn tiền và thời gian đến các trung tâm, hãy lên youtube, tìm kiếm bài giảng môn học mà mình cần. Hãy tìm kiếm những video bài giảng từ các thầy cô uy tín, nổi tiếng. Bạn nên tham khảo ý kiến từ những người học khác. Điều này giúp bạn không bị lãng phí thời gian để xem nhiều bài giảng không chất lượng. 

+ Với các môn Toán, Lí, Hóa, đừng ngại thêm nhiều chú thích để giải thích các bước làm, các công thức khó hiểu. Với môn Sinh có ít công thức hơn, hãy lập sơ đồ tư duy để dễ ghi nhớ. Bạn nên luyện tập thật nhiều dạng bài đi từ mức độ cơ bản tới nâng cao để thành thạo cách làm

2. Nhóm người thiên về cảm xúc – những môn xã hội:

 - Các môn xã hội : Văn, Sử, Địa,…

 - Nhiều người cho rằng đây là các môn học chỉ mang tính học thuộc, nhưng điều đó hoàn toàn toàn sai lầm. Bạn vẫn cần có tư duy để biết cách viết một bài văn đúng cấu trúc, hợp logic ; bạn cần tư duy để có thể học hết quyển sách lịch sử dày cộp và nhớ hết mọi đặc điểm tự nhiên, xã hội của các quốc gia.

- Cách học giỏi các môn Sử, Địa: 

+ tôi khuyên bạn hãy lập sơ đồ tư duy hoặc một bảng thời gian để liệt kê các sự kiện, các đặc điểm có móc nối liên quan tới nhau. Điều này thực ra không hề đơn giản bởi mỗi phần kiến thức của lịch sử và địa lí đều rất dài dòng. Bạn nên chịu khó đầu tư một cuốn sổ dày dặn và khổ to, phân chia kiến thức ra chứ không nên dồn lại chung nhau trang giấy chật hẹp. Hãy phân loại kiến thức, để nó vào các bảng, các khung, các nhóm khác nhau.

+ Bạn phải chịu khó học thuộc, ghi nhớ các kiến thức của môn học, hàng ngày lặp đi lặp lại chúng. Tự đặt câu hỏi xem, điều này có tác động gì đến điều khác, điều này có ý nghĩa gì, vì sao lại xảy ra…

C. Cách để học giỏi dựa vào thái độ bản thân.

- Thông minh không bằng hay làm. Cách để học giỏi trong mọi môn học là bạn cần phải thật kiên trì dù trong bất cứ môn học nào. 

- Bạn phải có cách ghi chép khoa học, hiệu quả, chứ không phải chỉ ghi thật nhiều, nghe thật nhiều rồi lại không thể nhớ hết bài học. 

- Nếu muốn học giỏi đồng đều, bạn phải lên kế hoạch phân chia thời gian làm việc, học tập hợp lí. Hãy kẻ bảng thời gian biểu và nghiêm túc thực hiện nó để tạo thành thói quen.

- Bỏ xuống những định kiến với môn học. Bạn không thể cố gắng học một môn học mà bạn căm ghét, hãy thả lỏng và cố gắng làm quen với nó. 

-Bạn phải có tư duy. Tư duy là thức cần thiết vô cùng, song song với việc chăm chỉ ọc tập. Tư duy không nhất thiết phải bẩm sinh mà bạn hoàn toàn tự rèn luyện được, ngay cả khi bạn không quá thông minh. 

+ Khi làm một bài toán, không nghĩ ra cách làm, hãy xem lời giải chi tiết, hãy đặt câu hỏi “Tại sao phải làm vậy ?” , “Tại sao không làm theo cách kia ? ”, “Tại sao lại cần làm bước này ?” …Dần dần bạn sẽ rèn được một lối tư duy thông minh, nhạy bén khi đứng trước mọi bài toán, mọi vấn đề.

+ Khi làm một bài Văn, bạn cần viết có logic chứ không chỉ là nghĩ gì viết đấy. Bạn phải nghĩ xem “Dùng từ này hay từ kia thì giọng văn hay hơn ?” “Hình ảnh này có thể liên tưởng với hình ảnh nào ?” , “Có cách viết nào ngắn gọn hơn không ?” , “ Nên dẫn dắt thế nào để chuyển sang chủ đề khác ?”

- Mặc dù đã xác định sẽ tự học thêm để nâng cao kiến thức, nhưng bạn vẫn cần chú tâm lắng nghe, theo dõi những bài giảng của thầy cố trên lớp. Đây hầu hết là những kiến thức nền tảng quan trọng, giúp đỡ đắc lực quá trình học của bạn. Bạn chú ý nghe giảng thật kĩ, phần nào sẽ ghi nhớ được những kiến thức ấy, khi về nhà bạn sẽ đỡ mất thời gian học lại mà có thể luyện tập hoặc học sang bài khác luôn.

- Luôn ôn lại kiến thức. Bạn cần vừa học bài mới, vừa ôn lại những bài trước. Bạn phân chia thời gian để học bài mới, nhớ kiến thức, rồi lại làm bài kiểm tra để ôn lại kiến thức cũ. Bạn có thể làm bài kiểm tra, bài tập tổng hợp kiến thức để linh hoạt trong việc ghi nhớ chứ không phải chỉ học vẹt.

- Hãy bớt đi thời gian vui chơi của mình. Luôn đặt việc hoàn thành bài tập lên hàng đầu. Bạn luôn có rất nhiều cơ hội tụ tập, chơi cùng bạn bè. Tuy nhiên, không hoàn thành bài tập trước khi lên lớp lại là điều vô cùng tồi tệ. Bạn cũng đừng nghĩ đến việc dồn kiến thức lại làm cấp tốc, điều này khiến hiệu quả học tập giảm sút vì bạn không dành được nhiều thời gian vận động bộ não. Đáng lẽ thời gian bạn học bù kiến thức, làm bù bài tập, bạn có thể học bổ sung những môn khác, nhưng kiến thức hay ho hơn.

D. Cách để học giỏi dựa vào giáo viên, bạn bè, sách tham khảo.

- Bạn cần biết mình yếu kém ở đâu, mức độ tiếp thu thế nào. Nếu đang mất gốc, học không chắc, bạn có thể tìm giáo viên về dạy tận nhà để dễ dàng trao đổi. 

Không nên tin vào những quảng cáo hấp dẫn từ các trung tâm, giáo viên kém chất lượng. Hãy tham khảo ý kiến những người đã từng theo học, hoặc bạn nên sắp xếp thời gian học thử trực tiếp.

Như đã đề cập ở các phần trước, bạn có thể tìm một giáo viên giỏi dạy trực tuyến uy tín, điều này giúp bạn học tập thoải mái, theo kịp lời giảng, có thời gian suy nghĩ, tự giải bài tập.

- “Học thầy không tày học bạn” , hãy học lại từ người giỏi cách học giỏi. Nếu bạn quen biết với những người bạn học giỏi, đừng ngại ngần nhờ cậy sự giúp đỡ của họ. Những người bạn họ giỏi, thông minh sẽ chỉ dạy cho bạn, thấu hiểu bạn, khiến cho bạn không ngại ngần như khi học giáo viên. Bất cứ khi nào không hiểu nào, hãy nhờ tới bạn bè chỉ dạy. Bạn có thể tham khảo địa chỉ họ theo học, phương pháp học của họ, những cuốn sách tham khảo họ đánh giá cao.

- Trên thị trường cung cấp rất nhiều loại sách tham khảo với những tiêu đề và quảng cáo thu hút. Bạn cần tỉnh táo để cân nhắc để biết chúng có thực hợp với mình không. Nếu mất gốc, không thể mua những quyển sách quá nhiều kiến thức cao siêu, lời giải thích không chi tiết, không cung cấp lí thuyết…Nếu bạn học kha khá, bạn sẽ không hợp những quyển sách với bài tập,câu hỏi quá đơn giản, những kiến thức cũ đã biết…Đừng mua sách chỉ vì tiêu đề, quảng cáo mà hãy đọc thử để đánh giá đúng nhất.

E. Giữ cho sức khỏe, tinh thần luôn tốt.

- Tưởng chừng như vô lí và không liên quan đến nhau nhưng đây lại là một trong những cách để học giỏi bất kì môn học nào. Đừng chỉ học, học và học. Hãy chú ý nghỉ ngơi, ăn uống điều độ để tinh thần luôn tỉnh táo, cug cấp thêm dưỡng chất cho cơ thể và bộ não. Quá mệt mỏi và căng thẳng sẽ làm trí nhớ giảm sút, không có tinh thần học tập. Bạn sẽ không muốn vừa ngồi học vừa gật gà gật gù phải không nào ? Nhiều trường hợp lao lực quá nhiều bạn còn dễ mắc phải các bệnh như trầm cảm, stress, dẫn đến nhiều vấn đề khác nghiêm trọng hơn. 

       Trên đây tôi đã đưa ra một vài lời khuyên mà theo tôi là sẽ hữu ích nhiều cho các bạn đang đi tìm cách để học giỏi. Lời khuyên áp dụng được cho tất cả mọi người dù ở trình độ nào. Trước khi trở nên thông minh, tài giỏi, bạn cần biết suy nghĩ chín chắn, có thái độ học hỏi nghiêm túc, kiên trì. Hãy thử thực hiện theo những gợi ý của tôi, tôi dám chắc kết quả học tập của bạn sẽ tiến bộ rõ rệt. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, chúc bạn có được kết quả học tập tốt !

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thi viên chức là gì? Quy định thi viên chức của Bộ Giáo Dục

Thi viên chức là gì? Thi viên chức được quy định như thế nào? Để không bị bỡ ngỡ khi tham gia cuộc thi quan trọng này, hãy đọc kỹ bài chia sẻ dưới đây.

Quản lý đơn hàng là gì? Quy trình quản lý chuẩn cho người bán hàng

Quản lý đơn hàng là gì? Học ngay cách quản lý đơn hàng qua bài viết bên dưới nếu bạn đang quản trị một doanh nghiệp bán hàng và muốn thu về lợi nhuận cao.

Biên dịch tiếng Anh là gì? Cách trở thành biên dịch viên chuyên nghiệp

Biên dịch tiếng Anh là gì? Làm thế nào để trở thành biên dịch chuyên nghiệp? Lương biên dịch có cao hay không? Tìm hiểu về nghề biên dịch viên.