C & B là gì? Chi tiết công việc cụ thể của một C & B là gì?

By   Administrator    21/09/2019

Chuyên viên C&B (Compensation And Benefit Executive) là gì? Mô tả công việc. Chuyên viên C&B là người làm việc trực tiếp về mảng lương thưởng và chế độ

Bạn đã bao giờ nghe đến thuật ngữ “C & B”? Vậy bạn hiểu như thế nào là C & B? Chắc hẳn nó không còn xa lạ với nhiều bạn khi học ngành nhân sự hay kế toán nữa phải không? Nhưng liệu các bạn có đang hiểu đúng về nó, và liệu tương lai làm thế nào để có thể trở thành một C & B chuyên nghiệp? Vậy thì hãy theo dõi bài viết này của mình, để có thể hiểu một cách cụ thể về ngành này này nhé !

C & B là gì?

Đây có lẽ không còn là một khái niệm mới với các bạn học ngành khách sạn hay nhân sự, kế toán nữa phải không? Nhưng đã bao giờ bạn tự đặt câu hỏi và có thể hiểu được chính sác xem nó là gì?

C & B là một thuật ngữ viết tắ của Compensation và Benefit. 

 • Compensation: bồi thường

 • Benefit: lợi ích, phúc lợi

Như vậy, C & B sẽ là người giải quyết vấn đề lương, thưởng hay phúc lợi của các nhân viên trong công ty hay doanh nghiệp.

C & B là một bộ phận thuộc phòng nhân sự và đóng vai trò quan trọng trong một công ty. Bởi vì, họ sẽ là người đánh giá mức độ làm việc, hệ số lương của mỗi nhân viên. Từ đó có thể đưa ra được mức lương phù hợp, thưởng, phạt hợp lý nhằm nâng cao hiệu suất công việc trong công ty.

Tuy nhiên, ở Việt Nam bộ phận này chủ yếu sẽ do phòng kế toán đãm nhận và nhận sự chỉ định từ cấp trên.

Ý nghĩa, vai trò của C & B là gì?

Ý nghĩa: C & B là người sẽ đóng góp rất nhiều cho mỗi công ty, và cũng là người có vị trí quan trọng đối với cả nhân viên và doanh nghiệp. Dù ít hay nhiều thì C & B sẽ là người góp phần quyết định số lương của nhân viên cũng như sự phát triển của công ty.

Vai trò: Như vậy, chúng ta có thể thấy C & B có vai trò vô cùng quan trọng trong mỗi doanh nghiệp:

 • Dù công ty hay doanh nghiệp bạn là lớn hay nhỏ thì vị trí C & B là cũng đều rất cần thiết, bởi vì họ sẽ là người lên kế hoạch về lương thưởng cho các nhân viên trong từng bộ phận của công ty từ khi tuyển dụng đến lúc nghĩ việc.

 • Không chỉ vậy, C & B còn là những người sẽ giúp cân bằng nhân sự trong doanh nghiệp với doanh nghiệp thông qua việc đánh giá năng suất làm việc, đo lường giá trị nhân sự từ đó đưa ra những lựa chọn tuyển dụng phù hợp.

 • Vì cũng là một bộ phận trong phòng nhân sự nên C & B sẽ là người trực tiếp lên hợp đồng, giải quyết các vấn đề trung gian liên quan đến nhân viên khi có vấn đề từ hợp đồng lao động hay tương tự.

 • Cuối cùng, C & B là người có thể thu hút được các nhân tài thông qua các chế độ lương bổng, chế độ đãi ngộ phù hợp.

Từ đó, có thể thấy ngày nay, các doanh nghiệp ngày cành phát triển thì ngành C & B cũng sẽ theo đó mà phát triển có tiềm vọng hơn nữa. Nhằm giúp cho các doanh nghiệp sử dụng nhân sự một cách hợp lý nhất có thể, chi trả lương bổng phù hợp từ đó có thể góp phần vào việc phát triển công ty hay doanh nghiệp hơn nữa.

Tuy nhiên, cũng chính vì vai trò đó của C & B nên thường nhà tuyển dụng cũng sẽ đòi hỏi khá cao về vị trí này. Ví dụ như:

 • Là một người am hiểu về pháp luật trong lao động

 • Có khả năng tổ chức công việc tốt, phân tích dữ liệu

 • Khả năng giao tiếp, ứng xử tốt, linh hoạt

 • Thành thạo tin học văn phòng

 • Có kinh nghiệm trong nghề

 • ……..

Vì vậy, để làm được tốt vị trí này thì bản thân các bạn ngay bây giờ cần không ngừng trau dồi, phát triển bản thân mình hơn nữa để có thể phù hợp với vị trí này trong tương lai.

Công việc cụ thể của một C & B là gì?

Là một C & B bạn cần phải làm những gì? Họ cần phải làm gì để họ có thể góp phần vào việc phát triển công ty một cách tốt nhất? Đó là :

 • Giám sát việc thực thi các nội quy lao động của toàn bộ nhân viên trong công ty hay doanh nghiệp.

 • Quản lý, kiểm tra, lên kế hoạch cho các chế độ nghỉ lễ, tăng ca, nghĩ phép của nhân viên để cập nhật kịp thời trên các hệ thống.

 • Tính toán lương bổng của nhân viên sao cho phù hợp, thưởng và lương tháng 13.

 • Lập hồ sơ, tạo thẻ ngân hàng (nếu cần) nhằm phục vụ cho việc thanh toán lương của nhân viên trong công ty.

 • Thực hiện các cong việc liên quan đến chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp của người lao động theo hợp đồng.

 • Tiếp nhận, giải đáp mọi thắc mắc của nhân viên liên quan đến tiền lương cũng như các chính sách phúc lợi khác của công ty.

 • Theo dõi quá trình làm việc của nhân viên thông qua bảng báo cáo công việc. Từ đó, có thể đưa ra được danh sách nhân viên khen thưởng, kỷ luật của công ty.

 • Đảm bảo doanh số của công ty so với số tiền lương mà doanh nghiệp phải chi trả cho nhân viên từ đó hình thành báo cáo doanh số.

Tóm lại, mỗi ngành nghề khác nhau sẽ đảm nhiệm một công việc khác nhau nhưng nó lại luôn liên quan thống nhất với nhau tạo ra một thế gắn kết cho một công ty. Vì vậy, mỗi C & B cũng cần có sự gắn bó với các phòng ban khác trong công ty để có thể nắm được cụ thể công việc và phát triển nhân sự trong công ty.

Là một C & B bạn cần có những kĩ năng gì?

Để có thể trở thành một C & B bạn cần trau dồi cho mình những kĩ năng năng cần thiết, đặc biệt:

 • Kỹ năng phân tích: bất kỳ một vấn đề gì liên quan đến công việc của mỗi nhân viên cũng đều phải được các C & B phân tích một cách cụ thể để thấy rõ được hiệu suất công việc của họ. Từ đó đưa ra quyết định về tiền lương, thưởng.

 • Kỹ năng thành thạo tin học văn phòng: đặc biệt là Excel, powerpoint bởi họ là người sẽ luôn phải làm việc với máy tính, và có thể sẽ phải thuyết trình các số liệu đối với cấp trên của mình. 

 • Kỹ năng cập nhật: bởi mọi điều đều có thể thay đổi theo thời gian, nếu như các C & B không chịu cập nhật xu thế sẽ dễ dàng bị thụt lùi lại so với thời đại. Không nắm bắt được xu thế, lương, hợp đồng lao động… dẫn đến những điều khó giải quyết và nhân lực cũng từ đó mà khó phát triển. 

 • Khả năng ngôn ngữ, giao tiếp lưu loát, thuyết phục: 

Quá trình thăng tiến của một C & B là gì? 

Thông thường, lộ trình thăng tiến của một C & B sẽ bao gồm :

C & B staff -> C & B officer/specialist -> C & B team leader/supervisor -> C & B manger 

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp nhất định thì các bạn có thể không nhất thiết tuân theo quy tắc thăng tiến trên mà có thể thăng tiến nhờ kinh nghiệm, khả năng công việc của mình 

Và mức lương của một C & B sẽ giao động từ 8 - 15 triệu tùy vào năng lực, kinh nghiệm của bạn cũng như là quy mô của công ty hay doanh nghiệp đó.

Tuy nhiên, như mình đã nói phía trên, đây là một vị trí rất quan trọng trong một công ty hay doanh nghiệp nên thông thường khi tuyển dụng họ sẽ thường ưu tiên đối với những người đã có kinh nghiệm để đảm bảo chất lượng công việc hơn. Vì vậy, đối với những bạn theo học ngành này thì mình nghĩ các bạn nên học hỏi càng sớm càng tốt, nó sẽ giúp cho các bạn học hỏi được nhiều kinh nghiệm hơn, từ đó có thể ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng khi bạn phỏng vấn.

Và cuối cùng, thông qua bài viết này mình mong các bạn có thể hiểu thêm được về ngành C & B này. Và biết đâu, sau này các bạn có thể trở thành một C & B thành đạt thì sao nhỉ. Chúc các bạn thành công !!

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Ngành kế toán học trường nào? Những lựa chọn tốt nhất dành cho bạn

Ngành kế toán học trường nào? Top trường đào tạo ngành kế toán tốt nhất. Nên học kế toán ỏ đâu? Học kế toán kiểm toán tại trường nào tốt nhất?

CV Sales Assistant viết sao cho chuyên nghiệp và ấn tượng nhất?

Bí quyết để có một chiếc CV Sales Assistant chuyên nghiệp và ấn tượng. CV Sales Assistant nên viết theo định dạng nào? Tạo CV Sales Assistant.

Vị trí công việc nhân viên văn phòng liệu có thật sự hấp dẫn

Nhân viên văn phòng là làm gì? Tìm hiểu vị trí công việc nhân viên văn phòng để biết những công việc nhân viên văn phòng cần phải làm là gì nhé.