Bài viết chuẩn SEO (SEO content) là gì? Các loại bài biết chuẩn SEO

By   Administrator    20/09/2019

Bạn đã biết cách viết bài chuẩn Seo như thế nào chưa? Làm thế nào để có một bài viết chất lượng? Tìm hiểu bài viết để tìm hiểu sâu về Seo Content là gì.

Nếu bạn mới chập chững bước chân vào lĩnh vực marketing trực tuyến, bạn chắc chắn sẽ nghe thấy từ “bài viết chuẩn SEO” (SEO content) ở mọi cuộc gặp gỡ về lĩnh vực marketing.

Dưới đây là hướng dẫn cho người mới bắt đầu, và sẽ trả lời ba câu hỏi mà bạn đang thắc mắc nhất, đó là:

 1. Bài viết chuẩn SEO là gì?

 2. Có bao nhiêu loại bài viết chuẩn SEO?

 3. Cách viết chuẩn SEO của bạn là gì?

Bây giờ sẽ là câu trả lời dành cho bạn.

Bài viết chuẩn Seo là gì?

Bài viết chuẩn SEO là gì?

Để có thể hiểu các nhà tiếp thị muốn nói đến điều gì khi nhắc về bài viết chuẩn SEO, chúng ta nên chia cụm từ này thành các phần nhỏ hơn để phân tích:

 • SEO (search engine optimization – công cụ tối ưu tìm kiếm): là quá trình tối ưu tìm kiếm một website để người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm nó thông qua công cụ tìm kiếm như google.

 • Content (nội dung): là những thông tin có trên website và có thể được tìm kiếm thông qua website 

Khi đặt hai khái niệm này cạnh nhau ta sẽ có bài viết chuẩn SEO – là những bài viết phù hợp với quá trình tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm.

Dưới đây là một số hướng dẫn mà bạn có thể tham khảo để tối ưu hoá tìm kiếm các bài viết trên website của bạn.

 • Nghiên cứu từ khoá: nếu bạn muốn tăng mức độ tìm kiếm của người dùng trên website của mình, đầu tiên phải nghiên cứu tần suất từ khoá trước khi bắt đầu viết. Bằng cách này, bạn có thể tập trung vào những từ khóa mà người dùng thường xuyên sử dụng để tìm kiếm thông tin đã được công cụ tìm kiếm phát hiện. 

 • Tối ưu từ khóa: bạn cần biết khi nào và làm thế nào để dùng từ khóa trong bài viết của bạn một cách hợp lý nhằm tối ưu khả năng tìm kiếm. 

 • Sắp xếp nội dung: các bài viết trên website của bạn cần được sắp xếp một cách hợp lý. Nó không chỉ tốt cho SEO mà còn giúp người dùng dễ dàng tìm thấy các thông tin liên quan khác trên trang của bạn. (Họ càng dùng nhiều thời gian cho thông tin trên website của bạn nghĩa là bạn càng thành công rồi đấy!)

 • Cải thiện nội dung: tăng sự tương tác giữa các bài viết của bạn đối với người dùng bằng cách chia sẻ những bài viết mới trên các trang mạng xã hội và đính kèm các đường dẫn liên kết về bài viết của bạn. (Bạn nên làm như vậy đối với cả những bài viết trong website và bài viết chia sẻ ở các trang mạng khác.)

Có một điều quan trọng bạn nên nhớ trong đầu rằng nếu bạn mục tiêu duy nhất là được các công cụ tìm kiếm phát hiện sớm, bạn chắc chắn sẽ không có kết quả tốt đẹp đâu! Để thoả mãn cả công cụ tìm kiếm (thứ mà qua thời gian sẽ đem lại cho bạn xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm), khách hàng tiềm năng và người dùng thường xuyên, những giá trị bạn đem lại cho họ phải cao hơn và vượt xa giá trị bạn mong muốn dành cho những công cụ tìm kiếm tối ưu. Hay nói cách khác, bạn đừng để website của bạn kín những bài viết với nội dung nông cạn chỉ để đạt xếp hạng cao và khiến người dùng ghé qua nhưng không có giá trị nào khác để họ lưu lại. Hơn nữa, những trang web như vậy còn có khả năng bị Google coi là làm trái với điều khoản của họ. Những bài viết sẽ có lượng truy cập cao nhưng không ai muốn bàn sâu hơn về chúng.

Các loại bài viết chuẩn SEO

Những bài viết chuẩn SEO có thể thuộc một trong những loại dưới đây:

 • Trang sản phẩm: đây là nội dung thiết yếu của các nhà phân phối thương mại điện tử. Một trang sản phẩm được thiết kế thành công có thể được xếp vào SEO content và PPC Landing page.

 • Bài blog: trang blog là một trong những cách đơn giản nhất để tạo một luồng những bài viết chuẩn SEO. Nhìn chung, trang blog thì có khả năng thu hút người dùng hơn những trang sản phẩm, vì vậy, xây dựng một trang blog ngay từ đầu đã có độ tin cậy và khả năng thành công cao hơn. (Một trang blog thường rất linh hoạt, bạn có thể tạo mọi loại SEO content tại đây.)

 • Bài đề mục: nghĩ đến những tiêu đề báo, tạp chí, các cuộc phỏng vấn hay những mẩu thông tin đặc trưng, bạn có thể thấy SEO content. Đây là loại nội dung phổ biến nhất trên các trang báo và tạp chí.

 • Bài viết gồm một danh sách: danh sách thì cũng chỉ là một loại đề mục (giống như “10 cách để cắt giảm phí điện nước trong gia đình bạn” hay “101 điều tôi không thích khi nói về Google”) nhưng phân loại ra thành danh sách thì dễ hơn cho việc tìm kiếm. Những kiểu đề mục này có vẻ hấp dẫn người dùng hơn trong kết quả tìm kiếm và trên các trang mạng xã hội.

 • Bài hướng dẫn: một bài hướng dẫn là một bài viết dài giải thích chi tiết cách để thực hiện một việc nào đó. (Những bài hướng dẫn thường được chia thành nhiều phần để bạn có thể dễ dàng theo dõi mà không cảm thấy nhàm chán vì độ dài của bài viết.) Nhưng tất nhiên là bạn vẫn có thể đăng tải một bài hướng dẫn đầy đủ lên website, hoặc một bản tóm tắt hay một bản giới thiệu chứa mẫu đơn mà người dùng cần điền vào để có thể truy cập đến bài viết đầy đủ. Bài viết dạng này có thể hấp dẫn người dùng, nhưng sẽ giới hạn mức độ truy cập của công cụ tìm kiếm. 

 • Bài viết dùng video: nhìn chung thì trên các trang web, kênh hình (ở đây là video) thường ít hơn kênh chữ. Do đó, với một từ khóa có mức độ tìm kiếm cao thì video của bạn có thể được công cụ nhận dạng ở những kết quả đầu tiên, và nó sẽ có ích hơn là một bài viết đề mục. Còn phụ thuộc vào loại trang web bạn đăng bài và loại hình doanh nghiệp bạn điều hành, những bài viết dùng video sẽ là một phương án hữu hiệu để thu hút sự quan tâm của người dùng mạng. Thử nghĩ đến việc dùng video để hướng dẫn cách sử dụng một sản phẩm xem sao? Hay một video minh hoạ một trong những quá trình làm việc của bạn. Ví dụ như, một thợ sửa ống nước thì sẽ làm video hướng dẫn cách thông tắc bồn rửa mặt. (Về tiêu chuẩn SEO: bạn nên thêm phần phụ đề để tăng sự tối ưu tìm kiếm.)

 • Bài viết chứa bảng biểu: hay còn thấy là một hình ảnh lớn chứa nhiều dữ liệu và kiểu dữ liệu (thường là biểu đồ hoặc lược đồ) mang thông tin về một đối tượng cụ thể sẽ thu hút nhiều lượt xem hơn. Tuy nhiên, do phần lớn thông tin không ở dạng chữ, nên khả năng phát hiện của công cụ tìm kiếm theo đó mà giảm đi. Đối với loại bài này, việc sử dụng từ ở những phần ngoài bảng biểu phải được cân nhắc và chau chuốt tỉ mỉ.

 • Bài viết chứa nội dung trình chiếu: bài trình chiếu là một cách sử dụng thông minh khi muốn đăng tải một loạt hình ảnh có liên quan đến nhau. Có đôi khi một bức hình lại hơn cả ngàn câu chữ, như trong trường hợp bạn muốn viết bài về nội dung “Các kiểu trang phục đã được những ngôi sao nổi tiếng “diện” trong lễ trao giải Oscars.” Ở đây, phần tối ưu tìm kiếm ở tiêu đề, nội dung, tên ảnh và những mục khác cần phải được trau chuốt bởi vì đó là tất cả những gì mà công cụ tìm kiếm có thể dùng để nhận diện thông tin.

 • Từ điển/Thuật ngữ: nhiều người thường xuyên dùng Google để tìm nghĩa của một từ nào đó thay vì sử dụng từ điển. Nếu chuyên ngành bạn làm việc có tính đặc thù cao, một bài viết mang tính học thuật có khả năng được nhận diện bởi bộ công cụ tìm kiếm cao hơn. Ví dụ: thuật ngữ trong ẩm thực, y học, thời trang, kiến trúc,…

 • Bài viết chỉ dẫn: bài viết dạng này có chức năng như một danh bạ, có thể giúp bạn tìm những thông tin cần thiết xoay quanh vấn đề bạn đang tìm kiếm. Đây là một cách hữu hiệu để dẫn các đường liên kết trang hay giới thiệu thương hiệu. Ví dụ như một bài blog về nước hoa sẽ bao gồm một danh bạ các địa điểm bán nước hoa uy tín trên khắp cả nước.

Trên đây chỉ là một số loại hình cơ bản của những bài viết SEO, bạn không cần giới hạn bài viết của mình trong những thể loại này. Bạn luôn luôn có thể sáng tạo những kiểu bài viết khác mà có tác dụng và phù hợp nhất với mục đích của mình mà!

Làm thế nào để có cách phát triển SEO content của riêng bạn?

Nếu bạn đang tạo những bài viết SEO mà chỉ có tính may rủi, sau đó ngồi cầu nguyện và hy vọng chúng sẽ lọt vào “mắt” của công cụ tìm kiếm, thì thật tệ. Bây giờ chính là lúc bạn nên tập trung cao độ và thay đổi chiến lược của mình để có những bài viết tiêu chuẩn và luôn luôn đạt xếp hạng tìm kiếm.

Dưới đây là bốn bước dành cho bạn:

 1. Chọn đúng mục tiêu

Đầu tiên, nghĩ xem bạn muốn xây dựng một website hay một trang doanh nghiệp? Bạn có đang muốn tăng đơn hàng trực tuyến của mình không? Bạn có đang phung phí tiền vào việc chạy quảng cáo và tin rằng sẽ tăng lượng tương tác và đạt doanh thu cao? Mục tiêu của bạn chính là thứ quyết định bạn muốn tạo loại website nào.

 1. Khách hàng mục tiêu

Một cách cơ bản như làm khảo sát và phân tích câu trả lời sẽ giúp bạn tìm ra được khách hàng mục tiêu của bạn thuộc lớp nào và nhu cầu của từng lớp khách hàng. Đừng quên đầu tư vào marketing một cách thông minh, bạn sẽ thu lại kết quả không tưởng. Và sau đó mới đến việc nghĩ xem những khách hàng mục tiêu ấy bị hấp dẫn bởi kiểu nội dung nào.

 1. Tạo lịch theo dõi bài viết

Một khi bạn đã có thông tin về khách hàng mục tiêu và những gì họ muốn, bạn nên tạo cho mình lịch theo dõi việc đăng bài phù hợp để theo đó thực hiện. Bạn sẽ luôn chuẩn bị trước nội dung cho bài viết tiếp theo và kiểu nội dung của bài viết đó là gì. Bằng cách này, bạn không phải rối tung lên vì bí ý tưởng cho loạt bài đăng sắp tới.

 1. Phân tích và điều chỉnh

Bây giờ, việc cuối cùng bạn phải làm là phân tích liên tục và điều chỉnh liên tục để trau chuốt nội dung và ngày càng thoả mãn nhu cầu của khách hàng. Bạn có thể đánh giá qua số lượt xem, bao nhiêu người đã dẫn link bài viết của bạn, phân tích bình luận của khách hàng cả trên tranh của bạn và trên các trang mạng xã hội khác.

Trên đây là tất cả những gì cơ bản nhất về SEO content. Thành công không chỉ nhờ vào những gì đã được chỉ ra ở đây mà còn phụ thuộc vào sự nhanh nhạy của bạn với thị trường. Chúc bạn có được loạt bài viết SEO chuẩn và một xu hướng tích cực trong sự tăng trưởng của doanh nghiệp!

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thi viên chức là gì? Quy định thi viên chức của Bộ Giáo Dục

Thi viên chức là gì? Thi viên chức được quy định như thế nào? Để không bị bỡ ngỡ khi tham gia cuộc thi quan trọng này, hãy đọc kỹ bài chia sẻ dưới đây.

Quản lý đơn hàng là gì? Quy trình quản lý chuẩn cho người bán hàng

Quản lý đơn hàng là gì? Học ngay cách quản lý đơn hàng qua bài viết bên dưới nếu bạn đang quản trị một doanh nghiệp bán hàng và muốn thu về lợi nhuận cao.

Biên dịch tiếng Anh là gì? Cách trở thành biên dịch viên chuyên nghiệp

Biên dịch tiếng Anh là gì? Làm thế nào để trở thành biên dịch chuyên nghiệp? Lương biên dịch có cao hay không? Tìm hiểu về nghề biên dịch viên.