Ảnh CV nên để ảnh gì để tạo ấn tượng tốt nhất với nhà tuyển dụng?

By   Administrator    03/07/2021

Khi làm CV xin việc, câu hỏi “ảnh CV nên để ảnh gì?” luôn nhận được sự quan tâm lớn từ các ứng viên. Hãy tìm hiểu những yếu tố tạo nên bức ảnh CV ấn tượng tốt nhất qua bài viết dưới đây cùng vieclamhanoi247.com nhé!

1. Để ảnh trong CV: nên hay không?

Trước khi tìm ra yếu tố tạo nên bức ảnh đại diện trong CV hoàn hảo, hãy cùng chúng tôi xác nhận lại tầm quan trọng khi để ảnh trong CV. Rất nhiều ứng viên thắc mắc rằng có nên để ảnh cá nhân trong CV hay không? Câu trả lời là: Có. 

Để ảnh trong CV xin việc sẽ giúp bản CV của bạn trở nên sinh động hơn, thay vì toàn chữ và số có thể gây nhàm chán cho nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, với mục đích làm nổi bật con người bạn, hình ảnh đại diện cho phép bạn xây dựng thương hiệu cá nhân. Đối với một số công việc yêu cầu ứng viên có ngoại hình như nhân viên phục vụ, trợ lý giám đốc, … thì việc sử dụng hình ảnh cá nhân trong CV lại càng quan trọng hơn cả.

Để ảnh trong CV: nên hay không

Để ảnh trong CV: nên hay không?

Ngoài ra, sử dụng hình ảnh trong CV xin việc giúp tăng độ xác thực cho CV của bạn. Nhà tuyển dụng sẽ nhìn được bạn là ai chứ không phải chỉ đọc một tờ giấy chỉ có chữ và số. Biết đâu hình ảnh đó tạo được ấn tượng mạnh mẽ cho nhà tuyển dụng và cho bạn cơ hội đi tiếp vào vòng trong?

Mặt khác, việc chèn hình ảnh trong CV cũng có một số điểm trừ như sau:

- Sử dụng hình ảnh không phù hợp có thể khiến cho CV của bạn thiếu chuyên nghiệp, gây mất thiện cảm cho nhà tuyển dụng.

- Kích cỡ hình ảnh không phù hợp gây mất diện tích, hỏng bố cục CV của bạn.

Nhìn chung, những mặt hại của việc sử dụng hình ảnh đại diện trong CV là không nhiều. Bạn nên cẩn thận khi lựa chọn và chèn hình ảnh để có kết quả tốt nhất.

2. Ảnh CV nên để ảnh gì?

Vậy ảnh trong CV nên để ảnh gì là phù hợp nhất? Hãy tham khảo những thông tin vieclamhanoi247.com cung cấp dưới đây:

Ảnh CV nên để ảnh gì

Ảnh CV nên để ảnh gì?

Ảnh CV phù hợp nhất chính là hình ảnh có liên quan tới vị trí bạn đang ứng tuyển. Tất cả những yếu tố trong ảnh như màu sắc quần áo, kiểu tóc, biểu cảm, cách tạo dáng,…đều cần phù hợp với trường hợp thực tế. Bạn chắc chắn không thể sử dụng cùng một hình ảnh để ứng tuyển đồng thời hai công việc, lấy ví dụ là: trợ lý sáng tạo và trợ lý tổng giám đốc.

Nếu bạn ứng tuyển vị trí trợ lý sáng tạo, hình ảnh bạn cần lựa chọn là hình ảnh mang tính sáng tạo. Bạn có thể lựa chọn bức ảnh bạn yêu thích khi bạn mặc một bộ trang phục hợp thời trang, một mái tóc được cắt tỉa công phu, trang điểm phù hợp với xu hướng,…

Mặt khác, việc ứng tuyển vị trí trợ lý tổng giám đốc lại cần một hình ảnh nghiêm túc và chỉnh chu. Bạn nên có sự lựa chọn “an toàn” trong trang phục. Ví dụ như váy liền, áo sơ mi – quần âu (đối với nam), áo sơ mi – chân váy (với nữ), đầu tóc gọn gàng, biểu cảm tự tin và nghiêm túc, … 

Tuỳ vào công việc mà bạn ứng tuyển, hãy lựa chọn hình ảnh sao cho phù hợp nhất. Một số lưu ý giúp bạn có được hình ảnh đại diện trong CV phù hợp nói chung:

- Không nên sử dụng hình ảnh được cắt ra từ một bức ảnh tập thể. Bạn chỉ nên sử dụng hình ảnh cá nhân của mình. Việc cắt ảnh có thể khiến bạn bị nhà tuyển dụng đánh giá là tuỳ tiện, cẩu thả.

- Không nên sử dụng hình ảnh có phông nền quá rối mắt. Bạn nên chọn những bức ảnh có phông nền trơn, đơn sắc để giúp bạn trở nên nổi bật nhé.

Ảnh có phông nền trơn

Ảnh có phông nền trơn

- Không nên sử dụng hình ảnh với biểu cảm không phù hợp. Hình ảnh bạn trông thiếu tự tin, hình ảnh bạn bơ phờ mệt mỏi, hình ảnh bạn đang có biểu cảm nũng nịu đáng yêu,… chắc chắn cần tránh xa khi lựa chọn ảnh đại diện CV. Hãy sử dụng hình ảnh bạn trông tự tin nhất, thân thiện nhất để tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng nhé!

- Không nên sử dụng hình ảnh góc nghiêng, tạo dáng quá lố. Bạn cần một bức ảnh mà nhà tuyển dụng có thể nhìn được toàn bộ gương mặt của bạn. Đừng lựa chọn một hình ảnh góc nghiêng mà bạn thấy đẹp, nó không thể khiến CV của bạn thêm đẹp đâu. Những hình ảnh tạo dáng gây phản cảm chắc chắn sẽ khiến bạn bị loại, vì thế hãy lưu ý lựa chọn thật kỹ càng.

3. Lời khuyên cho bức ảnh CV tạo ấn tượng tốt nhất

Dưới đây là một số lời khuyên có thể giúp bạn lựa chọn được bức ảnh trong CV tạo ấn tượng tốt nhất với nhà tuyển dụng.

Lời khuyên cho bức ảnh CV tạo ấn tượng tốt nhất

Lời khuyên cho bức ảnh CV tạo ấn tượng tốt nhất

- Tỷ lệ gương mặt

Đối với một bức ảnh đại diện trong CV, gương mặt của bạn nên chiếm từ 40 – 50% tỷ lệ ảnh. Bạn nên lưu ý, ảnh đại diện CV không nên sử dụng ảnh thẻ. Ảnh thẻ sẽ khiến bạn trông cứng nhắc và thiếu chuyên nghiệp. Như vậy, việc lựa chọn bức ảnh với tỷ lệ khuôn mặt chiếm 40 – 50% sẽ giúp bạn có khả năng lưu lại dấu ấn trong trí nhớ của nhà tuyển dụng. Đồng thời, bạn nên tránh việc gương mặt bị che khuất bởi kiểu tóc hay trang sức nhé!

- Góc chụp ảnh

Bạn nên tránh việc chụp ảnh góc nghiêng hay chụp ảnh từ dưới thấp, từ trên cao. Gương mặt của bạn chính là điểm nhấn, vì thế hãy chọn bức ảnh chính diện bạn nhé.

- Lựa chọn biểu cảm, trang phục phù hợp

Như đã nêu ở phần trên, biểu cảm và trang phục trong bức ảnh của bạn cần phù hợp với đặc tính công việc mà bạn ứng tuyển. Về biểu cảm, hãy cười nhẹ, vừa thân thiện lại vừa tự tin. Về trang phục, hãy tìm hiểu thật kỹ về công việc mà bạn ứng tuyển để lựa chọn trang phục phù hợp. Thông thường, sơ – mi trắng với quần âu hoặc chân váy là sự lựa chọn “an toàn” nhất.

- Hãy tự tin

Điều quan trọng nhất trong hình ảnh đại diện trong CV của bạn chính là sự tự tin. Bạn hãy lựa chọn một bức ảnh bạn trông tự tin nhất, trong bức ảnh đó, bạn có thể mỉm cười nhẹ, việc cười nhẹ sẽ giúp bạn tạo ra cảm giác thân thiện cho đối phương.

- Vị trí và kích thước hình ảnh trong CV

Hình ảnh đại diện của bạn nên được đặt ở vị trí trên cùng của CV. Bạn có thể lựa chọn căn chỉnh trái, giữa, hay phải tùy thuộc vào sở thích và bố cục của CV. Có hai vị trí thường được các ứng viên lựa chọn:

Thứ nhất, chính giữa CV, dưới bức ảnh là tiêu đề CV bao gồm họ và tên, vị trí ứng tuyển.

Thứ hai, góc trên cùng bên trái CV. Bạn có thể viết tiêu đề CV ở bên phải bức ảnh. Dưới bức ảnh hoặc dưới tiêu đề CV là thông tin cá nhân của bạn.Vị trí và kích thước hình ảnh trong CV

Vị trí và kích thước hình ảnh trong CV

Kích thước phổ biến khi chọn ảnh trong CV là 3x4. Với kích thước này, hình ảnh của bạn sẽ được thể hiện vừa đủ. Không quá nhỏ khiến nhà tuyển dụng khó nhìn rõ được bạn, cũng không quá to gây mất diện tích cho các phần quan trọng phía dưới CV.

Bạn có thể sử dụng ảnh vuông, bo góc, ảnh tròn tuỳ thuộc vào sở thích cá nhân và bố cục CV bạn nhé!

Những thông tin trên đây hy vọng đã giúp bạn giải đáp thắc mắc ảnh trong CV nên để ảnh gì. Đồng thời có những gợi ý để lựa chọn bức ảnh hoàn hảo nhất, hỗ trợ bạn trong việc tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Nếu bạn mong muốn thu thập thêm những mẹo hay và các cơ hội làm việc, hãy thường xuyên truy cập vào vieclamhanoi247.com bạn nhé!

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thi viên chức là gì? Quy định thi viên chức của Bộ Giáo Dục

Thi viên chức là gì? Thi viên chức được quy định như thế nào? Để không bị bỡ ngỡ khi tham gia cuộc thi quan trọng này, hãy đọc kỹ bài chia sẻ dưới đây.

Quản lý đơn hàng là gì? Quy trình quản lý chuẩn cho người bán hàng

Quản lý đơn hàng là gì? Học ngay cách quản lý đơn hàng qua bài viết bên dưới nếu bạn đang quản trị một doanh nghiệp bán hàng và muốn thu về lợi nhuận cao.

Biên dịch tiếng Anh là gì? Cách trở thành biên dịch viên chuyên nghiệp

Biên dịch tiếng Anh là gì? Làm thế nào để trở thành biên dịch chuyên nghiệp? Lương biên dịch có cao hay không? Tìm hiểu về nghề biên dịch viên.