Affiliation trong CV là gì? Cách đưa Affiliation vào trong CV xin việc

By   Administrator    09/08/2021

CV là thành phần quan trọng không thể thiếu trong quá trình ứng viên xin việc làm. Khái niệm Affiliation trước đây sẽ tùy thuộc vào lựa chọn của ứng viên và nó không quá cần thiết. Tuy nhiên, hiện nay Affiliation được các nhà tuyển dụng chú ý hơn bao giờ hết. Vậy Affiliation trong CV là gì và làm sao để đưa Affiliation vào CV hiệu quả? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1. Những điều bạn cần biết về Affiliation

1.1. Affiliation trong CV là gì?

Affiliation dịch nghĩa thông thường có nghĩa là “sự liên kết”. Vì vậy, Affiliation trong CV có thể hiệu là “sự liên kết chuyên nghiệp” hay “các hoạt động chuyên môn”. Nói cách khác, Affiliation có thể hiểu là danh sách các tổ chức, hiệp hội, đoàn thể mà bạn đã từng tham gia với tư cách là một thành viên. Vai trò của bạn trong các tổ chức này là những hoạt động, kỹ năng và nhiệm vụ mà bạn đã thực hiện trong tổ chức đoàn thể đó.

Affiliation trong CV là gì

Affiliation trong CV là gì

Affiliation chính là sự liên kết giữa các mục trong CV xin việc. Ví dụ, bạn có kinh nghiệm làm việc và trình độ học vấn trong thiết kế đồ họa thì Affiliation bạn cần tập trung vào các hoạt động, tổ chức, đoàn thể mà bạn tham gia có liên quan đến thiết kế đồ họa.

1.2. Khi nào nên đưa Affiliation vào trong CV?

Trong trường hợp bạn tham gia từ 2 tổ chức, hiệp hội trở lên thì bạn hãy liệt kê thành một mục “Affiliation” riêng trong CV. Còn nếu bạn chỉ tham gia 1 đến 2 tổ chức thì cần lồng ghép Affiliation vào trong phần kỹ năng chuyên môn.

Khi nào nên đưa Affiliation vào trong CV

Khi nào nên đưa Affiliation vào trong CV

Ví dụ, bạn là thành viên của Hiệp hội kinh doanh Việt Nam và là thành viên của câu lạc bộ Vì người nghèo chuyên đứng ra quyên góp và giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Khi đó, thành viên của Hiệp hội kinh doanh Việt Nam là “liên kết chuyên môn” của bạn, thành viên câu lạc bộ Vì người nghèo chính là “hoạt động chuyên môn” của bạn và bạn có thể liệt kê 2 mục này vào mục “Affiliation” trong CV.

Bạn cũng có thể liệt kê những chứng chỉ hay khóa học vào trong Affiliation của mình. Mục đích của việc này là để chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy các kỹ năng làm việc và quá trình liên hệ công việc của bạn đến đâu và bạn có phù hợp với vị trí ứng tuyển này hay không.

1.3. Có những loại Affiliation nào trong CV?

Có 2 loại Affiliation là Affiliation chuyên môn (Professional Affiliation) và Affiliation cộng đồng (Civic Affiliation).

1.3.1. Affiliation chuyên môn

Affiliation chuyên môn là tư cách thành viên mà bạn tham gia trong các tổ chức, đoàn thể, hiệp hội và có liên quan đến nghề nghiệp chuyên môn mà bạn đang có ý định ứng tuyển. Khi liệt kê Affiliation chuyên môn vào trong CV xin việc, bạn nhớ liệt kê những tổ chức, đơn vị có liên quan đến vị trí mà bạn ứng tuyển.

 Có những loại Affiliation nào trong CV

Có những loại Affiliation nào trong CV

1.3.2. Affiliation cộng đồng

Affiliation cộng đồng là các hoạt động mà bạn tham gia trong các tổ chức phi lợi nhuận, các nhóm cộng đồng hoặc các tổ chức tình nguyện. Mục này bạn cần liệt kê dưới các Affiliation chuyên nghiệp và chứng tỏ được các kỹ năng có thể sử dụng cho vị trí mà bạn ứng tuyển.

Những thông tin mà bạn liệt kê về Affiliation cộng đồng trong CV sẽ giúp bạn gây ấn tượng và ghi điểm với nhà tuyển dụng, giúp CV của bạn trở nên chuyên nghiệp.

2. Cách để Affiliation trong CV của bạn trở nên thu hút

Bạn đã biết sắp xếp các mục Affiliation để có thể lọt vào “mắt xanh” của nhà tuyển dụng và trở nên thu hút hay chưa? Sắp xếp ra sao để nhà tuyển dụng không cảm thấy bạn đang quá khoe khoang và phô trương nhỉ? Cùng tìm hiểu xem nhé!

Để có thể liệt kê và sắp xếp các mục Affiliation trong CV ấn tượng, bạn cần thực hiện theo các bước dưới đây:

2.1. Xác định được Affiliation

Đầu tiên, bạn cần liệt kê các Affiliation mà bạn có và cần nêu các Affiliation liên quan đến công việc mà bạn ứng tuyển.

Ví dụ, nếu bạn đang ứng tuyển cho vị trí giáo viên thì có bằng sư phạm và chứng chỉ liên quan thì hãy nêu vào trong CV của mình. Còn nếu bạn đang ứng tuyển ngành kinh doanh thì bằng sư phạm là không cần thiết. Hoặc bạn ứng tuyển vị trí kỹ sư điện tử thì bạn có thể liệt kê các hoạt động mà bạn tham gia liên quan đến công việc, như nhóm kỹ sư trẻ tiềm năng trong thị trấn chẳng hạn.

Cách để Affiliation trong CV của bạn trở nên thu hút

Cách để Affiliation trong CV của bạn trở nên thu hút

2.2. Thêm tiêu đề

Sau khi bạn đã liệt kê được các Affiliation, bước tiếp theo bạn cần đặt tiêu đề cho những hoạt động mà bạn tham gia. Nếu bạn chỉ có các kỹ năng chuyên môn về Affiliation thì có thể đặt tiêu đề là “Professional affiliations”. Hoặc nếu bạn có các chứng chỉ và kỹ năng Affiliation cộng đồng thì có thể đặt tiêu đề là “Affiliations and certifications” (các đơn vị liên kết và chứng nhận).

2.3. Đặt tên cho các tổ chức

Trong mỗi mục Affiliation, bạn cần thêm tên các tổ chức, hiệp hội mà bạn tham gia vào dòng đầu tiên và tô đậm hoặc in nghiêng để nó trở nên nổi bật, nhà tuyển dụng cũng sẽ đọc dễ dàng hơn.

2.4. Giải thích các vai trò của bạn

Bước tiếp theo, bạn cần giải thích vai trò của mình là gì trong các tổ chức đó, vị trí của bạn là ai và công việc mà bạn thực hiện. Bạn đóng góp cho tổ chức ra sao và cống hiến thế nào chi tổ chức đó.

Giải thích các vai trò của bạn

Giải thích các vai trò của bạn

2.5. Liệt kê những kỹ năng nổi bật

Bước cuối cùng, bạn liệt kê những kỹ năng mà bạn đã học được khi tham gia các tổ chức, hiệp hội đó. Bạn có thể liệt kê các kỹ năng của mình thành các gạch đầu dòng để nhà tuyển dụng dễ dàng thấy Affiliation trong CV của bạn.\

3. Lưu ý khi viết Affiliation trong CV xin việc

Để có thể viết Affiliation gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, bạn cần tham khảo một số lưu ý dưới đây:

3.1. Ngắn gọn và súc tích

Bạn nên trình bày Affiliation trong CV của mình ngắn gọn, súc tích và dễ hiểu. Nhà tuyển dụng sẽ không muốn đọc một bản CV có mục Affiliation dài lê thê đâu nhé! CV của bạn khi đó sẽ không được chú ý tới đâu. Bạn cần trình bày ngắn gọn các Affiliation trong CV của bạn đầy đủ và ngắn gọn, nêu bật được những vai trò mà bạn thực hiện và kỹ năng bạn đạt được thông qua các tổ chức, hiệp hội đó. Bạn có thể liên kết những kỹ năng mà bạn từng rèn luyện, phát triển trong thời gian học tập và rèn luyện.

Ngắn gọn và súc tích

Ngắn gọn và súc tích

3.2. Ghi rõ thời gian

Bạn cần chú ý đến mục thời gian bạn tham gia các hoạt động, tổ chức. Nếu bạn vẫn chưa rời khỏi tổ chức thì hãy ghi thời gian cụ thể từ năm bạn tham gia tổ chức đến “hiện tại” thay vì chỉ ghi cụ thể năm. Nếu bạn ghi không rõ ràng, nhà tuyển dụng sẽ nghĩ rằng bạn đã rời khỏi tổ chức đó, điều đó không có lợi cho bạn chút nào đâu!

3.3. Có thông tin người tham vấn

Để Affiliation của bạn đáng tin hơn, bạn có thể liệt kê những thông tin của người tham vấn trong các tổ chức, hoạt động mà bạn tham gia, sẽ giúp bạn trở thành người trung thực và đáng tin cậy trong mắt nhà tuyển dụng.

3.4. Sử dụng các gạch đầu dòng

Khi viết Affiliation trong CV xin việc, bạn nên chia mỗi tổ chức, hoạt động thành các mục riêng và sử dụng các gạch đầu dòng sẽ giúp người đọc dễ hiểu hơn và thể hiện rằng bạn là người biết sắp xếp các mục khoa học và chuyên nghiệp.

Sử dụng các gạch đầu dòng

Sử dụng các gạch đầu dòng

3.5. Tập trung vào các giá trị

Bạn hãy nêu bật những kỹ năng khi tham gia các tổ chức, sự kiện, hoạt động. Các kỹ năng cần có liên quan đến vị trí công việc mà bạn ứng tuyển. Bạn có thể kể đến các kỹ năng như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tổ chức kế hoạch, kỹ năng sắp xếp thời gian và tổ chức công việc,...

3.6. Trình bày mục Affiliation đúng cách

Các kỹ năng của bạn trình bày trong mục Affiliation sẽ không thú vị nếu bạn trình bày sai cách. Do đó, khi bạn đưa các Affiliation vào CV, bạn cần thể hiện được các tính liên kết và mang phần trực quan. Bạn cần phân tích được những hoạt động, tổ chức mà mình tham gia và khéo léo lồng ghép đưa vào trong CV của mình. Bạn cũng có thể dựa vào phần yêu cầu công việc mà nhà tuyển dụng đưa ra để tạo cho mình CV chuẩn chỉnh nhất.

Như vậy, qua bài viết này, bạn đã nắm được Affiliation trong CV là gì và cách đưa Affiliation vào trong CV ra sao. Chúc bạn tìm được công việc như ý và thành công trên con đường mà bạn chọn nhé!

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Cách tạo mẫu CV giao dịch viên ngân hàng chuẩn nhất

Mẫu CV giao dịch viên ngân hàng được viết thế nào? Trình bày mẫu CV giao dịch viên ngân hàng chuyên nghiệp như thế nào? Tham khảo mẫu CV giao dịch viên.

Đẳng cấp viết mẫu CV Content độc nhất vô nhị đừng bỏ lỡ

Mẫu CV Content được viết ra sao để chinh phục những nhà phỏng vấn khó tính? Đi tìm cách viết mẫu CV Content chuyên nghiệp qua chia sẻ của bài viết này.

Chinh phục nhà tuyển dụng với mẫu CV kế toán tổng hợp giàu sức hút

Mẫu CV kế toán tổng hợp nên viết như thế nào để giúp ứng viên chinh phục hiệu quả nhà tuyển dụng. Cùng chúng tôi tìm hiểu bí quyết nhé.