ACCA là gì? Làm thế nào để có thể nhận được chứng chỉ ACCA

By   Administrator    18/10/2019

ACCA (The Association of Chartered Certified Accountants). Đây là tổ chức nghề nghiệp uy tín trên toàn thế giới trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán chuyên nghiệp.

Bạn là một người đam mê lĩnh vực kế toán, kiểm toán nhưng nguồn nhân lực thừa trên thị trường khiến bạn băn khoăn, lo sợ? Vậy làm sao để tự nâng cao vị thế của mình? Câu trả lời chính là chứng chỉ ACCA - tấm hộ chiếu nghề nghiệp đưa bạn đến miền đất hứa với những cơ hội nghề nghiệp đỉnh cao mà nhiều người mơ ước. 

ACCA là gì? Tại sao nên học ACCA

ACCA là gì?

ACCA là viết tắt của cụm từ tiếng Anh "The Association of Chartered Certified Accountants", có nghĩa Hiệp hội kế toán công chứng Anh quốc. Đây là tổ chức nghề nghiệp uy tín trên toàn thế giới trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán chuyên nghiệp. Ra đời từ năm 1904 tại Vương quốc Anh, Hiệp hội kế toán công chức Anh quốc đã phát triển vô cùng mạnh mẽ, phổ biến trên toàn cầu và trở thành hiệp hội nghề nghiệp thuộc lĩnh vực kế toán - kiểm toán lớn nhất thế giới với 180.000 hội viên, 450.000 học viên và văn phòng tại 91 quốc gia trên toàn cầu.

Cùng với sự ra đời của mình, Hiệp hội đã cung cấp các chương trình đào tạo chuyên nghiệp được công nhận trên toàn cầu và để chứng nhận quá trình đào tạo chuyên sâu này, Hiệp hội sẽ cấp chứng chỉ ACCA. Đây là một chứng chỉ được chấp nhận rộng rãi với hơn 180 quốc gia. Các học viên ACCA sẽ được đào tạo về nhiều lĩnh vực kinh tế, đặc biệt là kế toán, kiểm toán, tài chính. Chứng chỉ ACCA không chỉ đảm bảo về kiến thức chuyên môn mà còn đảm bảo về kinh nghiệm thực tiễn, vì vậy chứng chỉ ACCA được đánh giá vô cùng cao.

Tại sao nên học ACCA?

Khi tốt nghiệp từ bậc đại học trở lên, chúng ta chỉ là những trợ lý kế toán, kiểm toán viên. Để trở thành một kế toán hay kiểm toán viên chuyên nghiệp, chúng ta còn phải có các chứng chỉ kế toán, kiểm toán viên được Bộ Tài chính chấp nhận thông qua thi kết hợp một số điều kiện tiên quyết khác tùy vào loại chứng chỉ. Ở Việt Nam, có các loại chứng chỉ có hiệu lực trong lãnh thổ Việt Nam trở lên gồm: chứng chỉ kế toán viên hành nghề/ kiểm toán viên của Bộ Tài chính Việt Nam, chứng chỉ CPA, chứng chỉ CIMA, chứng chỉ ACA của ICAEW và chứng chỉ ACCA.

Hiện nay, nguồn nhân lực ngành tài chính, kế toán vô cùng dồi dào và có thể gọi là thừa thãi. Vì vậy, chỉ với tấm bằng cử nhân mà những đối thủ cạnh tranh của bạn đều có thì tỉ lệ cạnh tranh là rất lớn. Tuy nhiên, những chứng chỉ chuyên nghiệp như ACCA lại giúp những nhà tuyển dụng , công ty lớn nhìn bạn với con mắt khác. Hơn thế nữa, chứng chỉ ACCA không chỉ nâng cao lợi thế cạnh tranh mà còn được coi như tấm hộ chiếu nghề nghiệp đi đến bất cứ đâu trên toàn cầu. Bạn có thể làm ở các doanh nghiệp lớn trong nước, tập đoàn đa quốc gia hay cả những công ty lớn trên thế giới mà rất nhiều người mơ ước. 

Khi trở thành hội viên của ACCA, bạn sẽ có thể đặt chữ "ACCA" đằng sau tên của mình, đây chính là khẳng định mạnh mẽ về năng lực kiến thức chuyên môn cũng như thực tiễn của bạn. Theo khảo sát, những người sở hữu chứng chỉ ACCA được tăng lương rất nhanh, cùng với đó là sự thăng tiến lên các vị trí cấp cao. Bạn có thể đảm nhận vị trí giám đốc điều hành, giám đốc tài chính, chuyên viên cấp cao…

Làm sao để nhận chứng chỉ ACCA?

Sinh viên đã hoàn tất các môn chuyên ngành đều có thể bắt đầu đăng ký học chương trình đào tạo ACCA. Tuy nhiên, để nhận được chứng chỉ này, học viên còn phải mất thời gian khá dài để đảm bảo đủ kiến thức chuyên sâu đúng theo giá trị của chứng chỉ. Cụ thể, có 3 điều kiện để nhận chứng chỉ như sau:

  • Thi đậu các môn của chương trình ACCA.

  • Hoàn thành môn Đạo đức nghề nghiệp.

  • 3 năm kinh nghiệm trở lên trong lĩnh vực tài chính kế toán.

Chương trình học của ACCA gồm 14 môn học bằng tiếng Anh, được phân theo cấp độ, trải dài đủ các kiến thức kế toán, kiểm toán, tài chính… Cấp độ đầu tiên là cấp độ kiến thức với chứng chỉ kế toán và kinh doanh, có 3 môn học: F1 (Kế toán kinh doanh), F2 (Kế toán quản trị), F3 (Kế toán tài chính). Cấp độ thứ 2 là cấp độ kỹ năng với chứng chỉ kế toán và kinh doanh nâng cao, có 6 môn từ F1 đến F9 liên quan đến các kỹ năng làm việc. Cấp độ cuối cùng là cấp độ chuyên môn với chứng chỉ chuyên nghiệp, gồm 4 môn, trong đó 2 môn tự chọn và 2 môn bắt buộc.

Chắc chắn chứng chỉ ACCA là một chứng chỉ mà những người muốn trở thành kế toán, kiểm toán viên chuyên nghiệp không thể bỏ qua. Vừa được học vô cùng nhiều kiến thức bổ ích, lại được các nhà tuyển dụng xem trọng, bổ nhiệm vào vị trí cao, vậy bạn còn chần chừ gì mà không đăng ký chương trình đào tạo ACCA?

>>> Xem thêm các bài viết: 

5/5 (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thi viên chức là gì? Quy định thi viên chức của Bộ Giáo Dục

Thi viên chức là gì? Thi viên chức được quy định như thế nào? Để không bị bỡ ngỡ khi tham gia cuộc thi quan trọng này, hãy đọc kỹ bài chia sẻ dưới đây.

Quản lý đơn hàng là gì? Quy trình quản lý chuẩn cho người bán hàng

Quản lý đơn hàng là gì? Học ngay cách quản lý đơn hàng qua bài viết bên dưới nếu bạn đang quản trị một doanh nghiệp bán hàng và muốn thu về lợi nhuận cao.

Biên dịch tiếng Anh là gì? Cách trở thành biên dịch viên chuyên nghiệp

Biên dịch tiếng Anh là gì? Làm thế nào để trở thành biên dịch chuyên nghiệp? Lương biên dịch có cao hay không? Tìm hiểu về nghề biên dịch viên.